Tổng thống Putin yêu cầu chính phủ ngăn chặn việc tăng giá “quốc tửu”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho chính phủ ngăn chặn việc tăng giá Vodka.

Ông Putin, người đã bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế ngày càng tăng cho rằng giá cao sẽ khuyến khích việc tiêu thụ rượu bất hợp pháp và có thể không an toàn.

Đồng nội tệ của Nga đã mất giá gần đây do giá dầu giảm mạnh và do các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Cựu Bộ trưởng Tài chính của nước này đã cảnh báo nền kinh tế  Nga sẽ bị suy thoái toàn diện vào năm tới.

Ông Putin, người đã khuyến khích một lối sống lành mạnh đã yêu cầu “các cơ quan có liên quan”  hãy suy nghĩ về những gì ông nói và thêm rằng chính phủ cần phải đấu tranh chống lại nạn buôn bán rượu bất hợp pháp.

Theo nguồn tin từ Reuters đưa ra theo một nghiên cứu của trường đại học hàng đầu vào năm ngoái 25% đàn ông Nga chết trước tuổi 50.

Rượu được cho là nguyên nhân góp phần trong một số các trường hợp tử vong sớm. Kể từ năm ngoái giá tối thiểu do chính phủ quy định: Nửa lít vodka đã tăng khoảng 30% lên đến 220 rúp ($ 4.10; £ 2,64) Reuters cho biết thêm.

Những nghiên cứu tác hại của Vodka đối với người Nga

Trong số các nguyên nhân trực tiếp gây tử vong là bệnh gan và ngộ độc cồn. Nhiều người khác chết vì tai nạn hoặc đánh nhau.

Đây là một trong các nghiên cứu quy mô nhất trong lĩnh vực này từ trước tới nay tại Nga.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Ung bướu Nga ở Moscow, Đại học Oxford của Anh và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đã tìm hiểu thói quen uống rượu của 151.000 người lớn tại ba thành phố ở Nga trong thời gian tới 10 năm.

Trong thời gian này 8.000 trong số đó chết.

Một trong các đồng chủ trì, giáo sư Sir Richard Peto, Đại học Oxford, nói: “Các con số tử vong ở Nga thay đổi trong 30 năm nay tùy theo thay đổi của chính sách và ổn định xã hội dưới thời Gorbachev, Yeltsin, và Putin; và yếu tố chính đằng sau các thay đổi đó là rượu vodka.”

Năm 1985, ông Mikhail Gorbachev đã cắt giảm mạnh lượng vodka sản xuất trong nước và cấm bán rượu trước 12 giờ trưa.

Sau đó, khi Liên Xô sụp đổ, người dân uống rượu trở lại và con số người chết cũng tăng lên.

Phụ nữ được cho là uống rượu ít hơn và tỷ lệ tử vong vì rượu cũng thấp hơn.

Nga đưa ra một số quy định ngặt nghèo hơn về rượu vào năm 2006, như tăng thuế và hạn chế bán rượu.

Các nhà nghiên cứu nói lượng rượu người Nga tiêu thụ giảm đi khoảng 1/3 kể từ đó và số người Nga chết trước 50 tuổi giảm từ 37% xuống 25%.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo nhiều người Nga uống rượu quá đà. “Đôi khi họ viện lý do là thời tiết lạnh nhưng thực ra không phải”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề