Morgan Stanley: Nền kinh tế Nga phải chấp nhận số phận

Tuần vừa qua là tin không tốt lành đối với nền kinh tế Nga: Vào ngày thứ Năm, các ngoại trưởng EU đã quyết định mở rộng các biện pháp trừng phạt Nga với thời gian thêm sáu tháng. Ngoài ra Ngân hàng Trung ương cắt giảm lãi suất từ 17% xuống còn 15%, sau khi nền kinh tế bị suy thoái và tăng lãi suất trong tháng mười hai.

Tuy nhiên ngày hôm nay Morgan Stanley đã gửi đến một dự báo bi quan hơn nhiều về tương lai nền kinh tế Nga.

“Chúng tôi hạ cấp chỉ số tăng trưởng năm 2015 là -5,6% trước đó dự báo của chúng tôi -1,7% và sửa lại chỉ số tăng trưởng năm 2016 là 2,5% trước đó là 0,8%, Alina Slyusarchuk của Morgan Stanley viết.

“Các giả định mới mang tính then chốt gây ra là giá dầu yếu buộc chúng tôi phải sửa đổi, kết hợp với các chính sách chặt chẽ hơn của chính phủ. Đồng thời chúng ta thấy những rủi ro từ nguy cơ tăng thêm các biện pháp trừng phạt và lo ngại sự tăng cường kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế”.

Trừ khi có  sự phục hồi của giá dầu hoặc nới lỏng trừng phạt từ phương Tây. Stanley  đưa ra ba kịch bản về rủi ro đối với nền kinh tế Nga.

  1. “Chúng tôi nhìn thấy những rủi ro từ những biện pháp can thiệp được thực hiện từ trên xuống: Ưu đãi đặc biệt để giúp các ngân hàng nói riêng và các công ty nói chung, sự suy yếu của đồng rub và lạm phát phi mã.
  2. Biện pháp trừng phạt tiềm năng hơn nữa nhắm vào Nga “có thể kích hoạt cho việc các cơ quan xếp hạng tín dụng tiếp tục hạ cấp chỉ số xếp hạng dẫn đến các luồng vốn tiếp tục ra khỏi nước Nga” một lần nữa làm suy yếu đồng rub và lạm phát phi mã.
  3. Chính phủ cuối cùng có thể dùng tới biện pháp kiểm soát vốn. Bây giờ mới là phần báo cáo mới nhất, đáng sợ nhất của Morgan Stanley: Mặc dù ban đầu các nhà phân tích và các chính trị gia Nga đều ví nền kinh tế hiện nay giống như cuộc khủng hoảng kinh tế Nga năm năm 2009, tuy nhiên lưu ý mới nhất của Morgan Stanley cho thấy nền kinh tế Nga hiện nay sẽ tổn hại hơn nhiều so với năm 2009.

Morgan_Stanley_thinks_Russia%27s_doomed-186bc898749f05e66b77c5153bcb7da7

“Chúng ta hãy nhìn vào sơ đồ. Trừ sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu hay dỡ bỏ lệnh trừng phạt, chúng ta thấy suy thoái kinh tế sẽ kéo dài trong thời gian rất dài kể cả qua năm 2016, không giống sự phục hồi theo hình chữ V của năm 2009. Đặc biệt các nguy cơ tăng trừng phạt  hơn nữa,” Slyusarchuk viết.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề