F-22 chặn Su-25 của Nga

Theo các quan chức Mỹ, trên không phận Syria các tiêm kích F-22 đã bắn pháo hiệu cảnh báo Su-25 của Nga khi chúng bay vào khu vực cấm.
Đồng thời quan chức Nga cũng nói rằng máy bay của họ đã rời khỏi khu vực trên sông Euphrates, sau khi hai máy bay phản lực của Hoa Kỳ đưa ra các cảnh báo.
Một quan chức cho biết cuộc chạm trán trên không kéo dài “vài phút”, khi các máy bay phản lực của Nga vượt qua đường ranh giới nhiều lần.

Bộ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ đã chỉ ra trong quá khứ Nga thường xuyên vượt qua giới tuyến được thiết lập để tranh xung đột giữa lực lượng hai bên. Theo các quan chức Hoa Kỳ, Nga đã vượt qua giới tuyên gần sông Euphrates từ sáu đến tám lần một ngày vào cuối tháng 11, làm dấy lên lo ngại căng thẳng xảy ra giữa các lực lượng Hoa Kỳ và Nga.

Các quan chức liên quân, trong thời gian gần đây đã sử dụng đường dây nóng để gọi cho đối tác Nga nói về những vi phạm đã thỏa thuận và cuối cùng phía Nga đã rời đi

“Sự lo ngại lớn nhất là chúng tôi có thể bắn hạ máy bay Nga vì hành động của nó được coi là mối đe dọa đối với các lực lượng mặt đất của chúng tôi. Trong khi các nhà lãnh đạo liên minh đã nhiều lần nói rằng, chúng tôi đang ở đây để chống lại Isis – chứ không phải chống lại Nga hoặc bất cứ ai khác.”
Đại tá Damien Pickart, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung đoàn Không quân Hoa Kỳ, nói với CNN tuần trước khi thảo luận các máy bay phản lực của Nga vượt qua các đường ranh giới.

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định lại cam kết của họ trong việc duy trì đường dây thông tin liên lạc giữa quân đội Hoa Kỳ và quân đội Nga trong khu vực tại một cuộc hội nghị gần đây ở Việt Nam, trong đó tuyên bố rằng “nhất trí duy trì các kênh quân sự mở của quân đội, các chuyên gia để giúp đảm bảo sự an toàn của cả lực lượng Hoa Kỳ và Nga cũng như tránh gây mâu thuẫn giữa các lực lượng đối tác tham gia vào cuộc chiến chống Isis. ”

Sông Euphrates được sử dụng như một đường phân chia giữa hai lực lượng. Theo đó lực lượng do Mỹ hậu thuẫn hoạt động ở phía đông và Nga về phía tây.

Đức Dũng (theo The Independent)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề