TT Ukraine: Quân đội Nga gia tăng số lượng quân kỷ lục trên biên giới

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Nga gia tăng số binh sĩ kỷ lục trên biên giới hai nước. Ông phát biểu trên truyền hình Ukraine. Các nguồn cung cấp tin tức từ NATO, Mỹ, EU và tình báo Ukraina.

Các báo cáo về sự hiện diện của quân đội Nga ngày càng tăng trên biên giới, họ đã kéo trở lại kể từ khi Tư lệnh quân đội  NATO tại châu Âu tướng Philip Breedlove cảnh báo hồi tháng trước về nguy cơ cuộc chiến đấu hạng nặng tại Ukraine sẽ quay trở lại. Kiev đã nhiều lần báo cáo các cuộc xung đột bạo lực đang gia tăng trong thời gian này, đươc thực hiện bởi phiến quân ủng hộ Nga. Gần đây nhất các lực lượng vũ trang Ukraine thống kê có 540 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn diễn ra trong khoảng một tuần vào cuối tháng Sáu.

Vào đầu tháng Năm phóng viên Reuters đã mô tả số lượng gia tăng của quân đội và vũ khí hạng nặng bên phía Nga tại biên giới hai nước bao gồm xe tăng, bệ phóng tế lửa và pháo binh.

Phát biểu về tình hình hiện nay ông Poroshenko nói trên kênh 1+1 “Chúng tôi có thông tin rằng con số kỷ lục của quân đội Nga đã đóng quân trên biên giới Ukraine. Các bằng chứng chúng tôi có không phải duy nhất từ tình báo Ukraine mà còn có sự xác nhận của Nato, Mỹ và từ các nước EU.”

Poroshenko vừa đến thăm một số vị trí của lực lượng ủng hộ Kiev tại cực Đông khu vực Donetsk, bao gồm cả thành phố cảng Mariupol, vùng ngoại ô. Đây là những khu vực duy trì các cuộc tấn công dai dẳng do ly khai thực hiện kể từ tháng Hai.

“Chúng tôi có thông tin về các mục tiêu quan trọng nhất của các cuộc tấn công và lực lượng của  chúng tôi thường xuyên luyện tập. Chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước của chúng tôi. Hôm nay đất nước có một đội quân hoàn toàn khác so với một năm trước đây.”

Tổng thống Ucraina đã không đưa ra một con số chính xác có bao nhiêu binh lính Nga tại biên giới, nhưng theo ước tính của Bộ trưởng Quốc phòng Stepan Poltorak vào tháng trước có khoảng 55.000 binh sĩ.

 Theo Newsweek


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề