TT Erdogan: Nga phải chịu trách nhiệm về vụ thảm sát ở Syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Senegal Macky Sall

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Senegal Macky Sall

Reuters – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Nga phải chịu trách nhiệm về những người đã bị thảm sát ở Syria.  Cụ thể Moscow và Damascus phải cùng chịu trách nhiệm cho 400.000 trường hợp tử vong ở đó, theo Thông tấn xã Dogan đưa tin.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng người Senegal trong chuyến thăm tới đất nước Tây Phi, Erdogan cũng cho biết Nga đã tham gia vào một cuộc xâm lược của Syria và cáo buộc họ cố gắng để thiết lập một nhà nước “trưng bày” cho đồng minh lâu năm, Tổng thống Bashar al-Assad.

“Nga phải chịu trách nhiệm cho những người đã bị thiệt mạng tại Syria. Bằng cách hợp tác với chế độ, số lượng người đã thiệt mạng đã “đạt” 400.000.” Dogan dẫn lời ông nói.

Tuyên bố của Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ tiếp tục chọc giận Moscow hơn nữa. Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO và Nga đã trở nên tổi tệ nhất sau khi nước này bắn hạ máy bay chiến đấu Nga sau khi vi phạm không phận.

Điều thứ hai cũng làm quan hệ hai nước trở nên thù địch vì cuộc nội chiến tại Syria khi Nga can thiệp quân sự vào nước này để chống lưng cho chế độ Assad. Những cuộc không kích đã làm đảo chiều cho quân đội chính phủ trước phiến quân sau khi họ nhận nhiều thất bại vào năm ngoái.

Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho cuộc xâm lược quân sự vào miền bắc Syria. Ankara đã bác bỏ tuyên truyền này và cáo buộc Nga muốn che giấu “tội ác” của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận 2,5 triệu người tị nạn chạy trốn khỏi cuộc chiến Syria đồng thời  muốn loại bỏ Assad và khăng khăng chỉ có điều đó mới đem lại hòa bình lâu dài cho nước này.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề