Na Uy tái cơ cấu quân đội đối phó ‘sự gây hấn của Nga’

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Soreide ngày 25.2 cho biết Na Uy sẽ tái cơ cấu quân đội để có thể ứng phó nhanh hơn trước cái mà bà Soreide gọi là “sự gây hấn của Nga”.

Bà Soreide cho biết Nga gần đây đã mở cửa trở lại các căn cứ quân sự ở phía bắc nước này. Những căn cứ này đã bị đóng cửa sau chiến tranh lạnh, theo tờ The Guardian (Anh).

Moscow đồng thời cũng tăng cường điều động các máy bay quân sự khác nhau bay áp sát không phận Na Uy trong thời gian gần đây, bà Soreide trả lời phỏng vấn The Guardian nhân chuyến thăm đến thủ đô London, Anh.

“Những máy bay Nga không xâm phạm không phận chúng tôi như những gì đang xảy ra ở các nước Baltic. Chúng xâm phạm đã không phận các nước Baltic nhiều lần”, bà Soreide nói, đồng thời cho biết Na Uy sẽ tăng cường hợp tác với ba nước Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania.

Theo báo cáo của NATO, máy bay của lực lượng NATO đồn trú ở các nước Baltic đã chặn các máy bay quân sự Nga 150 lần trong 2014, tăng gấp 4 lần so với 2013.

“Nga có thể muốn gửi thông điệp cho các nước Baltic, thậm chí các quốc gia này là thành viên của NATO, rằng đây là phạm vi ảnh hưởng của Nga”, bà Soreide nói.

Bà Soreide không nêu cụ thể sẽ tái cơ cấu quân đội như thế nào để đối phó với “sự gây hấn của Nga”, nhưng tiết lộ sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự với tàu chiến và máy bay quân sự ở phía bắc nước này, nơi giáp với Nga.

Máy bay chiến đấu Nga tiến hành tập trận trên biển gần Na Uy

Reuters dẫn nguồn hãng thông tấn RIA đưa tin ngày 26/2, máy bay chiến đấu của Nga sẽ tham gia các cuộc tập trận có nội dung ngăn chặn tấn công tên lửa tiềm tàng trên biển Barents.

Theo nguồn tin trên, các máy bay chiến đấu MiG-31 đang tham gia phần đầu của cuộc tập trận tại khu vực Perm và giai đoạn tiếp theo sẽ được triển khai trong những ngày tới từ sân bay Monchegorsk ở Murmansk thuộc miền Bắc nước Nga.

Biển Barents ở ngoài khơi bờ biển của Nga và Na Uy – thành viên Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hiện các quốc gia NATO cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Moskva tăng cường tập trận và “số vụ gần như va chạm” với máy bay quân sự Nga kể từ khi bùng phát cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine./.

Thanh Niên, TTXVN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề