Hơn 100.000 người trong cảnh màn trời chiếu đất sau thiên tai

Mưa lớn chưa từng có gây ngập lụt nặng nề cho Nhật Bản. Đợt lũ lớn đã nhấn chìm nhà cửa, cây cối bật gốc và hơn 100 ngàn người sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Máy bay liên tục bay lượn trên không trung để cứu nhiều người phải leo lên mái nhà khi những ngôi nhà bị dòng lũ đục ngầu nhấn chìm. Hiện có bảy người mất tích và ít nhất 17 người bị thương, theo thông báo chính thức từ chính quyền.

Một số khu vực trong tháng Chín lượng mưa lớn gấp đôi so với bình thường chỉ trong 48 giờ sau khi cơn bão nhiệt đới Etau quét qua hòn đảo Honshu. Tại một số nơi mưa làm lượng nước trên sông dâng lên bất thường và tràn qua đê.

Theo hãng truyền hình Quốc gia NHK cho biết một bà 63 tuổi đã mất tích trong vụ lở đất làm sập nhà của bà và một cụ ông 70 tuổi ở thị trấn Joso cách Tokyo 56 km đã bị mắt kẹt khi dòng nước nhấn chìm nhà mình.

“Chúng tôi nghe thấy âm thanh lớn như tiếng sấm và sau đó sườn đồi bị sạt lở,” một người đàn ông nói với đài NHK khi đề cập đến vụ lở đất làm cuốn trôi làng xóm của mình. Đoạn phim được phát trên truyền hình cho thấy máy bay trực thăng đã chuyển người đến nơi an toàn.

Chính quyền đã yêu cầu hơn 800.000 người phải sơ tán khi nha khí tượng đưa ra cảnh báo sẽ có một trận mưa lớn nhất trong vòng 50 năm trở lại đây tại khu vực phía đông và phía bắc Tokyo.

Nhật Bản đã chú trọng việc phòng chống thiên tai kể từ khi trận động đất sóng thần xảy ra năm 2011 làm 20 ngàn người thiệt mạng. Sau thảm họa sóng thần chính quyền đã bị chỉ trích kịch liệt và mọi người cho rằng họ đã phản ứng chậm chạp gây hậu quả nghiêm trọng.

Chính phủ đã thành lập trung tâm tình trạng khẩn cấp. Thủ tướng Shinzo Abe nói trong cuộc họp nội các rằng cơn mưa “chưa từng có” đã tạo ra trường hợp khẩn cấp.

“Chính phủ sẽ hành động với ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn cho tính mạng của người dân, sẽ nỗ lực và làm cách nào đó tốt nhất để ngăn chặn thảm họa lây lan,” ông Abe nói với các phóng viên.

Ảnh trên truyền hình cho thấy người dân ở Joso vẫy khăn trong khi chờ đợi trên các mái nhà để được giúp đỡ khi cơn lũ quét tràn qua đê sông Kinugawa.

“Tôi nghĩ rằng tôi rất an toàn vì tôi sống trên một ngọn đồi, nhưng nước đã dâng cao rất nhanh nhấn chìm mọi thứ “, một người đàn ông chân trần trả lời  Fuji TV sau khi đội máy bay trực thăng cứu hộ đã giúp ông an toàn.

Có 12 máy bay trực thăng quân sự đã tham gia vào việc cứu hộ cùng với 55 binh sĩ trong đợt đầu. Các quan chức cho biết số lượng nhân viên cứu hộ từ lực lượng vũ trang Nhật Bản sẽ tăng lên.

Lượng mưa lên tới 500 mm xung quanh Joso, NHK cho biết, tuy nhiên theo các quan chức lượng mưa sau đó cao hơn 200mm tại Fukushima và nhiều khu vực khác tại miền Đông Nhật bản, trước khi trận mưa tạnh hẳn vào ngày mai.

Bài viết của Tập đoàn Reuters, là một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho những tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Hơn 100.000 người trong cảnh màn trời chiếu đất sau thiên tai”:

  1. Cầu nguyện cho dân tộc NHật bản không phải gánh chịu quá nhiều thiên tai!

  2. Biến đổi khí hậu con người phải hứng chịu thiên tai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề