Thủ tướng Anh: Nga ủng hộ “đồ tể” Assad

London (AFP) – Nga đang ủng hộ “đồ tể” Tổng thống Bashar al-Assad bằng các cuộc không kích thường không nhắm vào chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Syria, Thủ tướng Anh David Cameron hôm nay bình luận.

Theo ông Cameron các lực lượng Nga đã “làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn” khi họ thúc ép một chiến dịch ném bom vào thành trì IS trong ngày thứ tư.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi lực lượng tình báo Anh quan sát thấy rằng chỉ có một trong 20 cuộc không kích của Nga đã đánh vào mục tiêu IS, theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh.

“Hành động này hoàn toàn rõ ràng rằng Nga không phân biệt giữa Isil và nhóm đối lập Syria hợp pháp. Kết luận là họ đang thực sự ủng hộ, giúp “đồ tể” Assad và thực sự làm cho tình hình tồi tệ hơn.” Thủ tướng Anh bình luận.

“Họ đã bị khắp thế giới Ả Rập lên án về những gì họ đã làm và tôi nghĩ rằng thế giới Ả Rập đã hành động đúng về điều này.”

Lặp đi lặp lại lời kêu gọi thay đổi chế độ ở Syria, Thủ tướng Anh nói thêm: “Chúng ta nên sử dụng thời điểm này ngay bây giờ để cố gắng thúc ép một kế hoạch toàn diện nhằm mang lại quá trình chuyển đổi chính trị… bởi vì đó là câu trả lời làm thế nào để mang lại hòa bình cho khu vực.”

Bình luận của ông được đưa ra trước hội nghị hàng năm của Đảng Bảo thủ ở Manchester miền bắc nước Anh và được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhắc lại ngày hôm nay trên tờ báo The Sun.

Tình báo Anh đã quan sát thấy rằng chỉ có năm phần trăm các cuộc không kích của Nga tấn công nhóm IS, còn lại hầu hết “giết chết thường dân” và các lực lượng nổi dậy Syria chống  Assad, Fallon nói trên tờ báo khổ nhỏ. Sự can thiệp của Nga có thể làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng và nước Anh nên mở rộng chiến dịch ném bom của riêng mình – hiện Anh chỉ chống lại hoạt động IS trong Iraq đến biên giới Syria.

“Chúng tôi đang phân tích các cuộc không kích vào mỗi buổi sáng,” ông nói với tờ báo. “Tất cả các cuộc không kích phần lớn không chống lại IS.”

Hoa Kỳ cũng đã cáo buộc Kremlin đang cố gắng để củng cố cho Assad, Tổng thống Barack Obama mô tả các cuộc không kích bắt đầu từ thứ tư là “một cách dẫn đến thảm họa”.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề