Lý do đơn giản đến ngạc nhiên “ông Obama lờ Syria”

Trong khi đại sứ quán Mỹ tại Syria cáo buộc Tổng thống Syria Bashar Assad tiến hành nhiều cuộc không kích hậu thuẫn cho  Nhà nước Hồi giáo, nhưng chính quyền Obama dường như không liên quan với chế độ Syria.

“Tổng thống rất rõ ràng trong những vấn đề quan trọng đang phải đối mặt bởi những người ở Syria, tuy nhiên can thiệp và giải quyết cho họ sẽ không phải là chuyện của Hoa Kỳ,” thư ký báo chí  Nhà Trắng – Josh Earnest cho biết gần đây.

Điều này nói lên chính quyền Obama đang trở nên rõ ràng trong việc quyết tâm thực hiện lời hứa để đảm bảo một thỏa thuận hạt nhân với Iran. Nhằm đảm bảo cho điều đó rất có thể Nhà trắng đã đưa ra quyết định “kiềm chế không can thiệp vào cuộc nội chiến Syria.”

‘Tầm ảnh hưởng Iran’

“Chính sách về Syria của chính quyền đã được xác định trên sự mong muốn cho một thoả thuận với Iran và điều chỉnh theo lợi ích của Iran tại Syria, khi ông [Obama] thấy tầm ảnh hưởng từ Iran,” Tony Badran, nhà nghiên cứu tại Quỹ Quốc phòng cho các nền dân chủ, viết cho Business Insider qua email.

Các mô hình đã được nổi lên trong nhiều năm và nó đã tăng tốc kể từ khi Assad vượt qua lằn ranh giới đỏ của Obama bằng cách sử dụng vũ khí hóa học để giết chết 1.500 người vào tháng Tám năm 2013.

ATTENTION EDITORS - VISUALS COVERAGE OF SCENES OF DEATH AND INJURY A man holds the body of a dead child among bodies of people activists say were killed by nerve gas in the Ghouta region, in the Duma neighbourhood of Damascus August 21, 2013. Syrian activists said at least 213 people, including women and children, were killed on Wednesday in a nerve gas attack by President Bashar al-Assad's forces on rebel-held districts of the Ghouta region east of Damascus. REUTERS/Bassam Khabieh (SYRIA - Tags: CONFLICT POLITICS CIVIL UNREST TPX IMAGES OF THE DAY) TEMPLATE OUT - RTX12S3V

(REUTERS / Bassam Khabieh) Một người đàn ông bên canh một đứa trẻ đã chết khi những nhà hoạt động cho biết họ đã bị giết chết bởi khí độc trong khu vực Ghouta, khu phố Duma của Damascus, vào năm 2013.

Sau khi Obama công bố vào ngày 31 Tháng Tám năm 2013, ông đã quyết định phát động cuộc không kích hạn chế bên trong lãnh thổ Syria, dựa trên sự chấp thuận của Quốc hội, khi đó Iran “bắt tay vào một cuộc tấn công PR,” Badran nói, họ đe dọa trả đũa Mỹ và Israel nếu bất kỳ nỗ lực nào do Mỹ dẫn đầu được thực hiện tấn công vào cuộc sống của Assad.

Chính quyền Obama sau đó đã bắt đầu mô tả Iran không chỉ như một bộ đệm hữu ích giữa Mỹ và Syria (trong báo cáo  của Mỹ đã kêu gọi cả Iran và Nga để “củng cố” cảnh báo đối với Assad) mà còn là một đối tác tiềm năng trong việc Assad ngừng giết hại dân thường.

Trong suốt thời gian này, chính quyền “có thể đã truyền tín hiệu tới Tehran là họ không có ý muốn leo thang, ngoại trừ “chế độ Assad kiên quyết sử dụng vũ khí hóa học sẽ bị Mỹ tấn công quân sự,” Badran nói.

Cuộc tấn công quân sự đã không xảy ra khi Hạ viện Mỹ chấp nhận một thỏa thuận do Nga hậu thuẫn nhằm loại bỏ vũ khí hóa học, đổi lại Obama sẽ không thực thi đáp trả khi Assad vượt qua lằn ranh giới đỏ.

Obama (REUTERS / Mike Theiler) đang nói về Syria bên cạnh là Phó Tổng thống Joe Biden tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào ngày 31 Tháng Tám 2013.

Obama (REUTERS / Mike Theiler) đang nói về Syria bên cạnh là Phó Tổng thống Joe Biden tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào ngày 31 Tháng Tám 2013.

 ‘Một động cơ không bao giờ có trong danh sách’

Cuộc nội chiến Syria nổ ra vào tháng 3 năm 2011 sau khi Assad đáp trả các cuộc biểu tình hòa bình bằng  xe tăng và bom. Đến năm 2012, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan đã khẩn nài Washington để chống lại sự can thiệp của Iran tại Syria.

Nhưng Obama đã bác bỏ một lời đề nghị là trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Syria tại Jordan, mặc dù quân nổi dậy đã được các bộ chủ chốt bao gồm cả giám đốc CIA Tướng David Petraeus, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Chủ tịch tham mưu trưởng liên Martin Dempsey ủng hộ.

“Đã có sự hỗ trợ cần thiết bắt đầu (năm 2012), thời điểm này cả Syria và Iraq tốt hơn bây giờ,” theo Fred Hof, một cựu cố vấn đặc biệt cho quá trình chuyển đổi ở Syria, đã viết vào năm ngoái.

(Reuters)

(Reuters)

Câu hỏi nảy sinh là những gì đã thúc đẩy ông Obama từ chối cung cấp cho phiến quân vũ khí và đào tạo? – Những câu hỏi mà sau này đã xuất hiện trở lại khi ông rút lui một cách dễ dàng từ lời tuyên bố “lằn ranh đỏ” của mình trong năm 2013.

“Nhưng một động cơ không bao giờ được đưa vào danh sách,” Michael Doran, cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng và một cựu giám đốc cao cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia, đã viết trong Mosaic. “Cụ thể, sự lo ngại là sẽ làm người Iran nổi giận.”

“Trong một thời gian dài, chỉ đơn giản cho rằng Obama đã nỗ lực trong chính sách không kết nối giữa chính sách Iran và chính sách Syria của ông”, Doran viết. “Tuy nhiên điều này không nằm trong hoàn cảnh. Trong thực tế cũng như ngay từ đầu, ông [Obama] cho thấy đã chiều theo ý của Iran về vấn đề hạt nhân cũng như sự tôn trọng lợi ích của Iran tại Syria.”

Badran lưu ý rằng khi Obama đã chuyển động để can thiệp chống lại Nhà nước Hồi giáo, cũng được biết đến như ISIS, Isil, hoặc Daesh, “theo báo cáo của ông, ông đã gửi thư cho lãnh đạo tối cao của Iran cam đoan rằng ông Assad sẽ không bị động đến”.

(REUTERS / www.khamenei.ir) Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao tại Tehran vào ngày 31 Tháng Tám năm 2011.

(REUTERS / www.khamenei.ir) Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tại một cuộc họp với các quan chức cấp cao tại Tehran vào ngày 31 Tháng Tám năm 2011.

Tehran có thể gây ra khủng hoảng và dồn vào chân tường Nhà trắng

Mỹ bắt đầu đào tạo một nhóm nhỏ phiến quân Syria vào đầu tháng Năm với điều kiện họ chỉ tập trung vào việc đánh bại ISIS, The Wall Street Journal đưa tin.

Tuy nhiên 1.000 chiến binh đã đe dọa rời bỏ chương trình đào tạo, thất vọng trước điều kiện của Washington đảm bảo an toàn cho Assad.

“Chúng tôi nhận được yêu cầu này với  lời hứa sẽ không sử dụng đào tạo để chống lại Assad,” phiến quân nổi dậy Syria Mustapha Sejari nói với Michael Weiss của tờ The Daily Beast. “Một sỹ quan liên lạc của Bộ Quốc phòng … đã nói với chúng tôi,” Chúng tôi đã nhận số tiền từ Quốc hội dành cho một chương trình chỉ chống ISIS. ‘Lý do này không thuyết phục đối với tôi. Vì vậy, chúng tôi đã từ chối”.

Và Mỹ miễn cưỡng không phải về vấn đề thiếu thông tin tình báo, theo phiến quân đã làm việc với CIA ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Cơ quan tình báo Mỹ có một ý tưởng công bằng ai là người tốt và kẻ xấu ở Syria và họ biết cả hai nhóm đang chiến đấu cả cực đoan và chế độ độc tài,” Sejari nói. “Nếu chính quyền Obama đã chân thành trong việc chấm dứt sự đau khổ của người dân Syria, họ có thể làm điều đó trong ba tháng.”

Khi Badran nhìn thấy điều đó, tổng thống (khi biết rằng Tehran có thể gây ra một cuộc khủng hoảng mà nó sẽ dồn vào chân tường Nhà Trắng,” làm hỏng cuộc đàm phán và phá hoại bất kỳ hy vọng cho mục đích mở với Tổng thống Iran Hassan Rouhani) không bao giờ có ý định can thiệp chống lại Assad, đây có thể là lý do tại sao ông đã đầu hàng một cách nhanh chóng khi Nga đưa ra sáng kiến giám sát tiêu huỷ vũ khí hóa học của Syria vào tháng Chín năm 2013.

(Rick wilking / Reuters) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào ngày 14 trước một cuộc họp ở Geneva.

(Rick wilking / Reuters) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào ngày 14 trước một cuộc họp ở Geneva.

‘Chúng tôi biết rõ nơi Assad không khai báo’

Ngày 23 Tháng 6 năm 2014, ngày cuối cùng vũ khí hóa học của Assad tuyên bố là vận chuyển ra khỏi Syria để tiêu hủy. Tuy nhiên hồi đầu tháng này những dấu vết của vũ khí hóa học sarin và vũ khí sinh học ricin- đã được tìm thấy bởi các thanh tra tại một số địa điểm mà chế độ Assad đã không báo cáo cho Tổ chức giám sát và cấm vũ khí hóa học. Thậm chí tệ hơn, chính quyền Obama đã biết về các địa điểm không khai báo.

“Chúng tôi biết các địa điểm mà Assad đã không tuyên bố,” một quan chức tình báo cấp cao nói với Bloomberg. “Đó là một màn đu dây. Bạn muốn làm cái gì đó để dứt bỏ nhưng lại không cho mọi người thấy các quân bài của bạn”.

Assad đang coi thường thỏa thuận bằng nhiều cách khác nhau. Human Rights Watch báo cáo rằng Assad đang thả những thùng thép chứa đầy mảnh bom (bom thùng) và chất clo vào dân thường theo một tỷ lệ ngày càng tăng.

(REUTERS / Abed Kontar) Với một hộp bị hỏng trong làng Ibleen, những nhà hoạt động cho biết đây là vụ tấn công khí clo vào làng Kansafra, Ibleen, và Josef.

(REUTERS / Abed Kontar) Với một hộp bị hỏng trong làng Ibleen, những nhà hoạt động cho biết đây là vụ tấn công khí clo vào làng Kansafra, Ibleen, và Josef.

Hiện vẫn còn không chắc Nhà Trắng sẽ quy trách nhiệm đối với Assad về những quả bom thùng, hoặc những vi phạm khác.

“Đúng là chúng tôi đã nhìn thấy các báo cáo về việc sử dụng Clo trong những quả bom đó và đã có những ảnh hưởng của vũ khí hóa học”, ông Obama nói tại Trại David hồi đầu tháng này. “Nhưng Chlorine trong lịch sử đã không được liệt kê như là một loại vũ khí hoá học”.

‘Đang làm Nhà nước Hồi giáo mới ra đời’

Ngay cả các quyết định về không kích hậu thuẫn cho quân nổi dậy chiến đấu với ISIS cũng không có trên bàn.

“Cộng đồng người Mỹ gốc Syria cách đây nhiều tháng đã yêu cầu chính quyền Obama tiến hành các cuộc không kích vào ISIS gần Marea,” Mohammed al-Ghanem, cố vấn chính trị cấp cao cho Hội đồng Syria – Mỹ, nói với The Daily Beast. “Chúng tôi đã từ chối bằng lý do đáng kinh ngạc rằng viện trợ cho quân nổi dậy ở Aleppo sẽ làm tổn thương Assad, trong đó sẽ chọc giận người Iran, người sau đó có thể trút giận vào quân đội Mỹ tại Iraq.”

Cuối cùng, rời khỏi Assad đang thực sự làm tổn thương mục tiêu chính của ông Obama “làm giảm giá trị và đánh bại ISIS.”

Ibrahim Hamidi, một nhà báo và nhà phân tích chính trị từ tỉnh bất ổn Idlib – Syria, nói với The New York Times các chiến dịch do Mỹ dẫn đầu đã thực sự dẫn đường cho Syria lao vào vòng tay của ISIS bằng tấn công nhóm khủng bố người Xuni trong khi lờ đi những vụ đánh bom của Assad vào Xuni.

“Liên minh bị trầy xước và giúp Nhà nước Hồi giáo mới ra đời,” Hamidi nói.

Theo Businessinsider

PR được hiểu là “Quan hệ công chúng”. PR là việc một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chủ động thực hiện các quan hệ giao tiếp với cộng đồng nhằm xây dựng hình ảnh tốt đẹp của mình


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề