Obama cam kết ủng hộ của Mỹ đối với Ukraina

Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraina ở giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử của nó.

Điều này được nêu trong lời chúc mừng của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhân dịp kỷ niệm lần thứ 24 quốc khánh của Ukraina, cơ quan ngôn luận báo chí phủ Tổng thống Ukraina cho biết.

“Hai nước chúng ta đang cùng nhau làm việc để hỗ trợ và bảo vệ quyền của người dân Ukraina tự do lựa chọn con đường riêng phía trước của mình. Vào thời điểm, khi các bạn đang làm việc để thực hiện những cải cách quan trọng bất chấp sự xâm lược của Nga ở phía đông và sự chiếm đóng Crimea, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nhất quán trong việc hỗ trợ cho Ukraina “, – Tổng thống Obama lưu ý.

Trong thông điệp chúc mừng cũng ghi nhận rằng “tình hữu nghị giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa khi thấy Ukraina sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc phát triển các tổ chức dân chủ, thúc đẩy các nguyên tắc của pháp luật và mở đường cho sự tăng trưởng kinh tế.”

“Trong năm qua Ukraina đã có những bước quan trọng để đạt được các mục tiêu mà đặt ra cho mình từ khi dành được độc lập năm 1991. Mặc dù còn nhiều thách thức, người dân Ukraina gần hơn bao giờ hết để thực hiện tầm nhìn chung về một đất nước tự do, dân chủ và thịnh vượng được tích hợp chặt vào trái tim của châu Âu “- Tổng thống Mỹ cho biết thêm.

Như đã biết, trước đó Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lưu ý trong thông điệp chúc mừng của ông rằng Hoa Kỳ đã và vẫn là một đối tác trung thành và là người bạn của Ukraina, tình hữu nghị giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển, và cùng nhau ” chúng ta sẽ bảo vệ các quyền của công dân lựa chọn con đường riêng của mình, miễn phí của sự ép buộc từ bên ngoài.”

Cũng trên trang web của người đứng đầu nhà nước Ukraina đã đăng các thông điệp chúc mừng từ các nhà lãnh đạo khác trên thế giới.

Như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc Ukraina hòa bình và thịnh vượng, và Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói ông cầu nguyện cho Ukraina: “Trong tình hình khó khăn này, tôi cầu nguyện cho quốc gia của các bạn, khôi phục lại tinh thân gần gũi cho các nạn nhân và gia đình của họ, cũng như với tất cả những ai đang chịu đau khổ . Tôi ủng hộ các nỗ lực để giúp đỡ người dân Ukraina để đi lên phía trước trên tinh thần thống nhất đất nước và hòa bình. ”

Tổng thống Pháp Francois Hollande chúc mừng Ukraina Poroshenko với ngày lễ quốc gia.

“Vào thời điểm khi hai nước chúng ta đã thiết lập một quan hệ đối tác chặt chẽ để giải quyết cuộc xung đột mà bị tàn phá ở phía đông Ukraina, tôi muốn nhắc các bạn về lòng sùng kính của Pháp, cũng như toàn bộ Liên minh châu Âu, sự độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina trong biên giới của nó được công nhận bởi cộng đồng quốc tế” , – trong thông điệp chúc mừng cho biết.

Nhớ lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin năm ngoái đã bỏ qua ngày Độc lập của Ukraina. Đúng trong những ngày này, quân đội Nga đã đổ bộ xâm chiếm lãnh thổ của Ukraina, phá vỡ lực lượng bao vây ở Ilovaysk.

Theo world.lb


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề