Giá dầu của Mỹ giảm xuống dưới 50 USD một thùng

Giá dầu tại Mỹ  ngày hôm nay rơi xuống dưới $ 50 một thùng đây là lần  đầu tiên giá thấp nhất trong hơn năm năm trở lại. Đồng USD tăng và tin tức về nguồn cung tiếp tục được tăng lên trong sáu tháng tiếp tục gây áp lực lên giá dầu.

Chỉ số chuẩn của West Texas Intermediate giao hàng cho tháng hai đã rơi tự do kể từ tháng sáu, kết thúc tại $50.04 một thùng, giảm xuống $2,65 tương đương năm phần trăm. Trong phiên giao dịch trước đó theo hợp đồng cung cấp là $49,95 $ / thùng mức thấp nhất kể từ 1 tháng 5 năm 2009.

Chỉ số chuẩn châu Âu dầu Brent giao hàng cho tháng hai giảm $ 3,31 xuống $ 53,11 một thùng tại London.

Ngày thứ hai giá dầu tụt giảm khi dấu hiệu từ các nhà sản xuất Nga và Iraq tăng sản lượng trong thời điểm mà những nhà dự báo cắt giảm nhu cầu do tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu kém.

Giá dầu nằm ở mức 50 USD vào một ngày biến động đối với thị trường tài chính toàn cầu. Thị trường chúng khoán Mỹ giảm gần 2%, gần bằng thị trường chứng khoán  Châu Âu , đông Euro giảm giá mức thấp nhất trong chín năm trở lại.

Theo các nhà phân tích giá dầu tiếp tục giảm sâu hơn nữa

“Giá dầu đã cố gắng để ổn định trong hai tuần gần đây, nhưng các nguyên tắc cơ bản vẫn còn yếu,” theo ông Gene McGillian nhà môi giới và phân tích của Tradition Energy.

Fawad Razaqzada, một chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com., nói rằng sự sụt giảm dưới 50 USD một thùng có thể kích hoạt thị các nhà đầu cơ bán ra nhiều hơn, mở đường cho giá dầu sẽ giảm thấp nhất là $ 45 hoặc $ 40 một thùng trong vài tuần tới.

Sự sụt giảm của giá dầu nguyên nhân là do ngành sản xuất dầu của Mỹ đã bùng nổ sau nhiều năm làm rung chuyển thị trường xăng dầu toàn cầu và đưa Hoa Kỳ lên là một trong những gã khổn lồ cùng với Nga và Saudi Arabia.

Các nhà sản xuất hàng đầu khác cũng đang tích cực khai thác. Bộ Dầu mỏ Iraq cuối tuần phát hành số liệu cho thấy xuất khẩu dầu thô tháng 12 đạt mức cao nhất kể từ năm 1980.

Trong khi đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đã liên tục bác bỏ hành động cắt giảm sản lượng bất chấp giá dầu liên tục tụt giảm.

Trong tháng mười, các quan chức đã gặp nhau tại Vienna và không có hành động và người có tiếng nói quan trọng nhất trong khối  OPEC là  Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập Ali al-Naimi cho biết để tự thị trường cân bằng. Trong tháng mười hai, Naimi trả lời môt tờ báo Trung Đông nhóm sẽ không liên quan ngay cả khi giá dầu giảm xuống 20 USD một thùng.

Trong khi đó ở châu Âu và những nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Brazil tăng trưởng kinh tế vẫn còn trong dấu hỏi, chưa có sự chắc chắn.

Theo cơ quan Năng lượng Quốc tế dự trữ dầu thô toàn cầu từ  tháng 12 năm 2014 đến tháng 6 năm 2015 tăng gần 300 triệu thùng.  Cơ quan này cũng dự đoán nhu cầu tiêu thụ sẽ cắt giảm hơn 200.000 thùng một ngày trong năm 2015.

Cổ phiếu của các tập đoàn năng lượng trong trạng thái tồi tệ vào năm ngoái khi chỉ số S&P500 tụt giảm. Chỉ số dow jones tháng 12 năm 2014 của Chevron giảm 4,0 phần trăm, trong khi dịch vụ dầu khí khổng lồ Schlumberger mất 2,6 phần trăm.

Các công ty dầu mỏ chủ chốt như Mỹ ConocoPhillips và nhà sản xuất đá phiến Continental Resources đã cắt giảm ngân sách cho  khoan thăm dò năm 2015.

Tuy nhiên, các nhà phân tích hy vọng cho rằng sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng trong năm nay, do các khoản đầu tư trước đó đã được thực hiện. Điều đó sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá dầu thô.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 14 phản hồi cho bài viết “Giá dầu của Mỹ giảm xuống dưới 50 USD một thùng”:

 1. Truong Minh viết:

  Moi su kien deu co tinh 2 mat cua no, Mi lien ket voi ArabSaudi de thao tung gia dau nham pha hoai nen kinh te Nga,Iran, Venezuela ,nhung cung lam thiet hai den cong nghiep dau mo cua chinh Mi va kinh te cac nc OPEC,

 2. Anh Già viết:

  Đúng vậy bác ạ. Giá dầu lại tiếp tục hạ. Thôi ta là dân thuờng hàng hóa rẻ cuộc sống bớt khó khăn vậy là mừng rồi.

 3. Ba Long viết:

  Mong cho các ông lớn cư chơi nhau theo kiểu này.cho nhân dân được hưởng giá rẻ chút chút.

 4. Anh Già viết:

  Vẫn có lãi đấy bác ạ. Có điều ít thôi.

 5. Truong Minh viết:

  M suy nghi trong cai rui lai co cai may,qua su viec nay ma nhieu nc phai dinh huong va co cau lai nen kinh te,Vn la nc xuat khau dau tho,nhung lai nhap dau da qua che bien,gia dau giam nhung lai ko co tien de tich tru,do la do chung ta van nang tu duy kieu an dong,ma ko co tam nhin chien luoc.

 6. Giá dầu của “1st oil shock” là 3 đô, giá của lần thứ 2 là từ 20-30 đô; bây giờ dầu ít đi công nghệ phải phức tạp hơn, nhưng người ta tính ra giá thành cũng chỉ loanh quanh 30 đô với những mỏ ngon lành dễ khai thác như cái mỏ lớn nhất thế giới của Saudi Arabia ấy. Vụ dầu này chỉ chết những ông như Nga có giá thành cao (công nghệ thấp, quản lý kém, tham nhũng lãng phí…) lại có vị trí khai thác không thuận lợi, dầu lại chất lượng thấp, giá bán không cao bằng các dầu khác thôi.

 7. Anh Già viết:

  Nga vẫn có lãi @ Xécgây Cudơmích ơi có điều một số mỏ ở Tây Siberia lượng dầu đã giảm, ngân sách được định giá trên giá dầu. Nhưng họ sẽ chuyển đổi cơ cấu, thành công hay thất bại là dấu hỏi nhưng để nền kinh tế đạt được như năm 2013 trở về trước chắc mất 4-5 năm nếu cải tổ thành công. Còn không sẽ giống như Liên xô. Dù yêu hay ghét đây là thực tế. Rồi chúng ta sẽ thấy Nga ngày càng phụ thuộc Trung Quốc. Từ thị trường cho đến các nhà đầu tư.

 8. Thang Le viết:

  Làm sao cho nó loanh quanh $30.00 thì hay quá Xécgây Cudơmích Anh Già nhỉ.

 9. Minh Tran Thanh viết:

  Hôm nay đổ xăng thích thật

 10. Dầu giảm thế này thì thoải mái để Nga chở tên lửa hạt nhân trên chuyến tàu tử thần đi lòng vòng quanh đất nước uy hiếp châu âu

 11. Anh Già viết:

  Chú Nguyễn Thành Nam vừa đi nhà nước isil về đấy à.

 12. E ko đủ tư cách ra nhập bác ạ. Phải chuyên chính cơ! E ăn tạp lắm…

 13. Anh Già viết:

  A nghe bạn a nói lại chú một mình vào is và bị quân khủng bố đe dọa. Hehe

 14. Anh Già viết:

  Loanh quanh 40$ thôi a Thang Le ui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề