Putin – một đối tác hay đối thủ?

Triết gia người Pháp Bernard-Henri Levy cho rằng chính sách của Putin là mối đe dọa chính tới sự thống nhất châu Âu

 

WASHINGTON – Hoa Kỳ và châu Âu có nên hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống lại “nhà nước  Hồi giáo”? Tiềm năng hợp tác này là gì, có phải chính thực tế của sự hợp tác như vậy là sự thay đổi quá trình nhằm cô lập chính trị với Nga, và là công nhận nguyên trạng ở miền đông Ukraina? Những vấn đề này đang được thảo luận rộng rãi bởi các chính trị gia và các chuyên gia trên cả hai bờ Đại Tây Dương. Họ trở thành trung tâm của các cuộc tranh luận được tổ chức vào thứ năm tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington.

“IS, Putin và những lời kêu gọi đối với phương Tây” – chủ đề của cuộc thảo luận tại Hội đồng Đại Tây Dương đã được chỉ định như vậy bởi một trong những trí thức có ảnh hưởng nhất của phương Tây, nhà triết học Pháp, nhà văn và nhà xã hội Bernar-Henri Levy. Levy được biết đến như là một người ủng hộ nhất quán của cuộc chiến chống chế độ độc tài toàn trị. Ông đã hai lần có mặt trong Evromaydane ở Kiev. Các cuốn sách, phim ảnh và những câu chuyện của ông dành cho các sự kiện trong Bosnia và Darfur, Nam Ossetia và Libya. Giờ đây sự chú ý của ông là tập trung vào các sự kiện tại Syria và xung quanh nó. Các cuộc tấn công khủng bố gần đây tại Paris, theo giáo sư Levy, một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết của một cuộc đấu tranh chung mạnh mẽ của phương Tây chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Putin – một đối tác hay đối thủ?

Theo Levy, rất khó để hiểu xem Putin là đối tác hay thậm chí là đồng minh trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” mà chính chuyên gia thích gọi là “Daies” (viết tắt của tiếng Ả Rập cho tên của tổ chức cực đoan này – al-Dawla al-Islamiya al-Iraq al -Sham).

Rõ ràng, chuyên gia Pháp tiếp tục, quân đội Nga đã đến Syria để giúp Assad để bảo vệ quyền lực và hầu hết các cuộc không kích là nhằm vào các vị trí không phải của các chiến binh IS mà nhằm vào đối thủ của Tổng thống Assad.

Putin kêu gọi Mỹ và EU tham gia vào một cuộc đấu tranh chung, nhưng chính điều này lại gây ra sự hoài nghi và nghi ngờ trong Levy.

“Rõ ràng, cũng như can thiệp trong Donbas là một vỏ bọc cho sự sáp nhập của Crimea, can thiệp vào Syria là một loại vỏ bọc cho sự can thiệp vào Donbass, nhằm bảo tồn nguyên trạng” -Bernard-Henri Lévy nói.

“Đồng thời – ông tiếp tục – mục tiêu chính của Putin vẫn là châu Âu. Và Putin là nhằm vào phân mảnh chính trị của châu Âu thống nhất hiện đại. “

Theo số liệu của nhà xã hội Pháp, mối đe dọa mà ông Putin đưa cho châu Âu,  là một mối đe dọa lớn hơn nhiều so với  mối đe dọa của “nhà nước Hồi giáo”, bởi vì mối đe dọa này hoàn toàn có thể tiêu diệt sự  thống nhất châu Âu, mà sự thống nhất này dựa vào các giá trị tự do. Ngược lại với chế độ chính trị của ông Putin; IS, theo Levy, chẳng gì khác hơn là một “con hổ giấy”, “một nhà nước giả mạo” và quyền lực thực sự của nó đa phần là bởi tuyên truyền phóng đại.

Tại sao khi đó phương Tây không thể chiến thắng IS? Theo Levy, nguyên nhân chính là sự mất đoàn kết trong các đồng minh phương Tây. Chuyên gia đưa ra một ví dụ – các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, khi ngăn chặn các hành động chống lại IS của các lực lượng dân quân người  Kurd. Và mặc dù thực tế chính Peshmerga là “lực lượng mặt đất” hoạt động rất thành công chống lại IS.

“Người Kurd đã nhiều lần chỉ ra rằng họ có khả năng đánh bại các chiến binh “Daies”. Năm nay họ đã xác nhận điều này trong các trận đánh giải phóng Coban ở Syria, và Sanjar ở Iraq “, – chuyên gia Pháp nhắc nhở.

“Chúng ta thường không thấy các cuộc tấn công vào các mỏ dầu”

Người điều hành của các cuộc thảo luận tại Hội đồng Đại Tây Dương, làm phóng viên của “New York Times” Steven Lee Myers, tác giả của cuốn sách mới “Sa hoàng mới: Sự nổi lên và triều đại của Vladimir Putin”. Trong bình luận cho ​​Ban tiếng Nga của “Voice of America”, ​​sau cuộc tranh luận, Myers nói rằng đã hiểu được các lý do sự hoài nghi mà  đồng sự Pháp đã bày tỏ  về khả năng của một liên minh của Paris, Washington và Moscow trong cuộc chiến chống lại “nhà nước Hồi giáo”, như kêu gọi gần đây của Tổng thống Pháp Francois Hollande.

“Tất nhiên, rất khó để tưởng tượng một sự hợp tác như vậy có hiệu quả, trong khi Nga với Iran ủng hộ việc duy trì chế độ Assad. Nhưng mặt khác, rõ ràng là cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế yêu cầu một mặt trận rộng rãi, cần nhiều sự nỗ lực của nhiều nước “. – Myers cho biết. 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin – một đối tác hay đối thủ?”:

  1. Cao Nam viết:

    Bài viếtr rất sâu xa, bóc được lớp mỏng trong tấm áo đa lớp của Putin. Có thể thấy, đối với Putin, Liên Xô không phải là hoài niệm, mà là tham vọng, và không loại trừ còn lớn hơn thế nữa. Tuy nhiên, do tính thực dụng, và cảm quan khá nhạy cảm về quyền lực chưa tuyệt đối của mình nên Putin sẽ thực hiện từng bước trong mưu đồ. Nếu một ngày hội đủ yếu tố, bước ngoặt trong hành động có thể được thực thi. Do vậy, phương Tây cần đủ bản lĩnh để chống lại thách thức; thông tin cho thế giới, bao gồm dân Nga hiểu về rủi ro nước Nga phải đối mặt; và hơn nữa đó không phải là giá trị văn minh để loài người theo đuổi. Đó là sản phẩm rơi rớt của thể chế đề cao sự thống trị và đàn áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề