Thỏa thuận Minsk không thành công – Một chiến thắng ngoại giao của Ukraina

Nhà báo, nhà phân tích chính trị Nga Andrey Pionkovski cho rằng việc đàm phán giữa các ngoại trưởng nhóm 4 nước Normandi vừa qua tại Paris không đạt được kết quả nào lại là một thắng lợi của công tác ngoại giao Ukraina. Theo ông thì trong thời điểm hiện nay, bất cứ có một hành động nào nhằm thực thi Thỏa thuận Minsk đều rất nguy hiểm cho Ukraina vì điều đó chỉ có lợi cho Tổng thống Nga Putin mà thôi.

” Tôi cho rằng, những cuộc đàm phán vừa qua là rất thành công đối với Ukraina vì nó không đưa đến một kết quả cụ thể nào như các cuộc đàm phán trước. Hiện nay nguy hiểm nhất đối với Ukraina là Thỏa thuận Minsk tiến triển. Bởi sự tiến triển ấy có nghĩa là phương tây đã gia tăng áp lực nhằm buộc Ukraina phải chấp nhận các điều kiện của Putin trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk. Mà các điều kiện đó, như mọi người đều biết, nhằm cấy tổ chức tội phạm LuganDon vào chính trường của Ukraina như một khối ung thư. Nghĩa là tổ chức ” bầu cử” dưới sự kiểm soát của những kẻ chiếm đóng, hợp pháp hóa mọi tên cướp, cài Motorola vào quốc hội và qua đó sẽ vô hiệu hóa xu hướng phát triển theo đường lối châu Âu của Ukraina..
Nói về thỏa thuận Minsk thì có thể nói rằng trong thỏa thuận này có một mặt rất tích cực – đó là ngừng mọi hoạt động quân sự và lập ra một ranh giới ngừng bắn.Ngoài ra còn có cả việc trao đổi tù binh, dù rất chậm chạp nhưng vẫn có những hoạt động nhất định. Còn tất cả những điều còn lại đều có thể gọi là các ý tưởng của khoa học viễn tưởng. Bởi trong đó có hai điều kiện mà phía Nga sẽ không bao giờ thực hiện là rút quân đội của mình và trao trả lại phần biên giới chiếm giữ, cũng như có một điều kiện mà hy vọng rằng phía Ukraina cũng không thực hiện là hợp pháp hóa các tổ chức tội phạm.
Do vậy, mỗi lần nhóm họp, dù cho có nhiều cuộc nói chuyện bổ ích về nghiêm túc chấp hành ngừng bắn thì diễn biến thực hiện thỏa thuận này cũng không có gì tiến bộ vì các điều kiện đã nói ở trên đều không hiện thực.
Hơn nữa, tôi còn cho rằng tình trạng đóng băng ở khu vực này là có lợi cho phía Ukraina. Lập trường mang tính nguyên tắc của Ukraina là đây là khu vực bị chiếm đóng và chúng ta sẽ lấy lại khu vực này một lúc nào đó mà không sử dụng đến biện pháp quân sự. Vì vậy mọi trách nhiệm về khu vực này, kể cả trách nhiệm về kinh tế, cũng đang đặt lên vai những kẻ đi xâm lược.
Ukraina không chính thức phát ngôn như vậy để khỏi làm các đồng minh phương Tây của mình thất vọng, nhưng rõ ràng trên thực tế đã cư xử như vậy. Do đó, sự đổ vỡ các cuộc đàm phán lần này, chính là một thắng lợi tiếp theo của ngành ngoại giao Ukraina.
Có điều thú vị ở đây là hiện nay, phương tây không không gắt gao đòi hỏi phải thực hiện bằng được thỏa thuận Minsk, ít nhất là so với một vài tháng trước, bởi những biểu hiện gia tăng đáng kể trong vùng sự có mặt của quân nhân Nga, các thiết bị quân sự, những cuộc bắn phá liên miên và các tuyên bố điên rồ của Zakharchenco. Chính những kẻ ly khai thân Nga đó đã giúp Ukraina giữ vững lập trường trước phương Tây.
Tôi cho rằng bây giờ mọi người đều hiểu rõ ràng, thỏa thuận Minsk đã đóng vai trò gì và mỗi bên lại tiếp tục cuộc chơi của mình.

NguyễnHồng Giang (theo facenews.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Thỏa thuận Minsk không thành công – Một chiến thắng ngoại giao của Ukraina”:

  1. Trường giang viết:

    Mọi người biết rất rõ , hầu hết  các chính trị gia phát xít UKR hiện nay đều bị bệnh hoang tưởng và loạn ngôn ! Họ làm theo lệnh của bọn Mỹ ! Nếu hòa bình lập lại ở đông UKR , thì đồng nghĩa ngày tàn của những tên bạo chúa phát xít Kiev sẽ đến và không có lợi cho bọn Mỹ …! Đây là chiến thắng ngoại giao ,hay là chiến bại thì hãy nhìn vào thực tại những gì diễn ra ở UKR thì nó nói lên tất cả …..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề