Nga: Ông Assad đi hay ở không quan trọng!

 

Nga: Ông Assad đi hay ở không quan trọng!

Bộ Ngoại giao Nga hôm 3-11 cho biết Moscow không xem trọng việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad có tại vị hay không. Thay vào đó, đây là vấn đề do chính người dân Syria quyết định.

Khi được hỏi liệu việc giữ chiếc ghế của ông Assad có phải là vấn đề nguyên tắc đối với Nga hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định: “Chắc chắn là không, chúng tôi chưa bao giờ nói thế. Chúng tôi không nói rằng ông Assad nên ở lại hay ra đi. Chúng tôi nói rằng việc thay đổi chế độ ở Syria có thể trở thành thảm họa không chỉ ở địa phương, khu vực mà còn gây ra vấn đề về người tị nạn như hiện nay, và có thể trở thành một hố đen khổng lồ”.

Phát biểu trên đài phát thanh Ekho Moskvy, quan chức này nói thêm rằng vấn đề tại vị của ông Assad không đóng vai trò quan trọng đối với Nga và chính người dân Syria sẽ quyết định số phận nhà lãnh đạo này.

Ngoài ra, trả lời hãng tinTASS, bà Zakharova nhấn mạnh phát biểu trên không phải là sự thay đổi lập trường của Nga (đối với vấn đề đi hay ở của ông Assad).

Tổng thống Syria Bashar al-Assad thăm Moscow hồi tháng 10-2015. Ảnh: Reuters

Tương lai của ông Assad là một trong những vướng mắc lớn nhất của cuộc đàm phán hồi tuần trước tại Vienna – Áo. Nga là một trong những nước hậu thuẫn ông Assad mạnh mẽ nhất, ngược lại với Mỹ, Ả Rập Saudi và nhiều nước khác muốn thấy ông này ra đi.

Hồi cuối tháng 9, Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus. Tổng thống Assad có chuyến thăm Nga bất ngờ hồi tháng 10 để bày tỏ lòng cảm ơn trước sự hỗ trợ của Moscow.

Hôm 3-11, hãng tinInterfax dẫn lời không quân Nga cho hay lực lượng này cùng không quân Mỹ đã thực hiện đợt huấn luyện chung ở Syria. Tuy nhiên, Washington chưa xác nhận tin này.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói Nga muốn tổ chức một vòng đàm phán giữa các quan chức Syria với phe đối lập tại Moscow vào tuần tới.

Nguồn nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 12 phản hồi cho bài viết “Nga: Ông Assad đi hay ở không quan trọng!”:

 1. Thi Vinh Hoang viết:

  Quan trong la dan tin chinh quyen khong cuop tien cua dan, ma dem dau tu giup cac nuoc, chung to Nga vi dai.

 2. Vinh Nguyen viết:

  Thì không còn hơi để tụt quần so “oai hùng dựng đứng” chứ sao.

 3. Ngọc Anh viết:

  Thử hỏi ở Syria còn ai hơn Tổng thống đương nhiệm ?

 4. Vova Bui viết:

  putin vẫn là kẻ hai mặt mà….tin nó có mà đi bán táo. Loại người đó đừng nghe tới nửa câu.

 5. Lưu Linh viết:

  🙂 po…sel….. À mà thôi

 6. Hoang Xuan Hung viết:

  Có những kẻ không làm gì nhưng có quyền phỉ nhổ người khác , trớ trêu !

 7. Chuyên Dương viết:

  Thế bác làm cái gì cho nước UA mà cứ hằn học với họ?

 8. Khốn khổ cho những nước nhỏ, chỉ là những con tốt trên bàn cờ của những ông lớn.

 9. Thanh Doan viết:

  The la tot cho nuoc Nga roi!!??? Vua rut duoc chan ra khoi Ukr ma do mat mat,vua khoe duoc hang (vu khi),vua duoc tieng ( voi dan Nga) la tham gia chong khung bo IS tich cuc,vua thai duoc het so dan cu ton kho ( de de tiep tuc an cap tien ngan sach cua dan,voi danh nghia la chi khi cho quoc phong ).Cai nay minh da doan truoc ngay tu ngay dau khong kich (30-9)

 10. Chuyên Dương viết:

  Theo em cái quan niệm về ” Khốn khổ cho những nước nhỏ, chỉ là những con tốt trên bàn cờ của những ông lớn” không đúng. Mà lãnh đạo biến nước của họ thành con cờ cho nước lớn. Singapore, Quata, Kuwait, Ả rập thống nhất, Đài Loan và cụ thể Phần Lan, Balan, ba nước Baltic họ đâu có sao? Còn lại những nước theo Nga:Ukraine, Gruzia, Moldavia đều bị chia cắt lãnh thổ và bị xung đột. Vậy vấn đề cốt lõi là lãnh đạo phải khôn ngoan. Đừng thân với thằng ăn cướp.

 11. Lưu Linh viết:

  Không thân với thằng cướp thì cũng đừng thân với thằng đâm bị thóc chọc bị gạo. Đánh rắm dử chó lấy mọi xung đột trên thế giới làm gia tăng lợi ích cá nhân thì không khốn nạn. Cướp có nhiều loại Lỗ Trí Thâm và Tống Giang khác nhau nhiều lắm .

 12. Anh Nguyen viết:

  Nhóm này còn 1 người đối lập quan điểm là anh Hoang Xuan Hung nữa, tôi đề nghị các lãnh đạo trong BQT đuổi nốt anh ấy ra khỏi nhóm để phiếu tín nhiệm được 100%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề