Nga vẫn đang trong quá trình phát triển S – 500

Nhiều người đã đặt câu hỏi về kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn S – 400 Triumf của Nga tại Crimea vào tháng tới.

Câu hỏi của họ là liệu hệ thống S – 400 đã hiện đại nhất chưa? Sau đó họ chỉ ra rằng Tập đoàn nhà nước Almaz-Antey Air Defence Concern đang phát triển hệ thống phòng không mới S – 500 Prometey với phạm vi hoạt động lớn hơn khoảng (hơn 650 km so với hơn 450 km của S – 400). Nhiệm vụ của hệ thống này là đánh chặn máy bay tàng hình, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình. Vì vậy nó vẫn trong quá trình theo dõi vì rất nhiều hạng mục vẫn còn trong quá trình phát triển.

Các phương tiện truyền thông Nga tháng Tư đưa tin S – 500 nguyên mẫu được “dự kiến sẽ đưa vào trang bị vào cuối năm 2016 hoặc 2017” để thay thế cho hệ thống phòng không cũ S – 300. Mặ dù vậy các nhà phân tích của Mỹ cho biết hệ thống vẫn chưa được triển khai và liệu chính phủ Nga có thể tin vào thời gian để triển khai hệ thống này hay không.

“Tôi thấy không có dấu hiệu nào nói lên hệ thống S – 500 đã được triển khai”. Nhà phân tích quân sự cao cấp Paul Schwartz chuyên gia nghiên cứu về Nga – Âu – Á thuộc trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và cũng là cố vấn chiến lược ở Washington cho biết “có báo cáo nói rằng hệ thống này sẽ được triển khai vào cuối năm nay nhưng tôi vẫn còn hoài nghi”.

Trong email gửi cho tờ Military.com, ông Schwartz đã chỉ ra rằng ngay cả Hoa Kỳ trong khi cải tiến, sửa đổi hệ thống tên lửa đạn đạo cũng phải rất nghiêm ngặt về kiểm tra thử nghiệm và đã mất một thời gian dài trước khi trả lời độc giả về hiệu quả của công nghệ.

“Chúng tôi hầu như không thấy dấu hiệu nào nói lên Nga đã tiến hành các cuộc thử nghiệm như vậy. Họ có thể tung ra một phiên bản tạm thời được sửa đổi (nâng cấp) từ S – 400 và gọi là hệ thống S – 500”.

Ông Schwartz cho biết điều quan trọng hơn là “phải chờ đợi xem liệu Moscow có thể triển khai các tên lửa 77N6 hay không? Vì đây là chìa khóa để phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo thực sự.”

Tên lửa siêu vượt âm 77N6-N và 77N6-N1 dành cho các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf và S-500 Prometei

Đức Dũng (theo defensetech.org)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề