Tên lửa Syria tấn công chiến cơ Ixrael

Tên lửa phòng không từ Syria đã phóng vào khu vực Ixrael kiểm soát, sau khi máy bay nước này không kích một loạt mục tiêu ở Syria.
Theo nguồn tin của quân đội Ixrael cho biết nhiều tên lửa phòng không của Syria đã nhắm vào máy bay chiến đấu của họ sau khi chúng tấn công nhiều mục tiêu tại Syria và đã bay trở về không phận do Ixrael kiểm soát an toàn.
Hệ thống phòng không của Ixrael cũng đánh chặn một trong những tên lửa Syria, nhưng nguồn tin không cho biết thêm chi tiết. Họ cũng không nói cụ thể loại tên lửa nào của Syria đã tấn máy bay chiến đấu và lãnh thổ do Ixrael kiểm soát. Nhưng nói rõ những dân cư sống trong khu vực mà Ixrael chiếm giữ và máy bay chiến đấu không bị ảnh hưởng.
Sự cố đã xảy ra khi các còi báo động lắp đặt trong các khu định cư Do thái ở thung lũng Bờ tây sông Jordan đã không làm việc.
Việc tên lửa Syria bắn vào máy bay chiến đấu Ixrael hiếm khi xảy ra, mặc dù các quan chức Ixrael nói rằng Syria đã có tên lửa vác vai cách đây vài tháng.

Không có bình luận nào từ phía Damascus, nhóm Hezbollah, một nhóm chiến binh Lebanon đồng minh của Assad cũng không sở hữu loại tên lửa như vậy.
Kênh 10 TV của Ixeael đưa tin rằng hệ thống phòng thủ tên lửa lần đầu tiên chống lại mối đe dọa thực sự khi nó đánh chặn một quả tên lửa trước khi phát nổ ở Ixrael
Tivi cũng chiếu lại cảnh tên lửa bị phá hủy tại Jordan và đưa Quân đội Ixrael thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt đoàn xe chở vũ khí cho nhóm Hezbollah do Iran cung cấp. Hiện chưa rõ có bao nhiêu manh vỡ của tên lửa rơi xuống lãnh thổ Jordan

Arrow 3 trong lần phóng thử tại Israel năm 2015. Ảnh: Reuters

Arrow 3 trong lần phóng thử tại Israel năm 2015. Ảnh: Reuters

Nó cũng cho thấy cảnh từ Jordan về những gì được mô tả là tàn dư của tên lửa. Nó cho biết quân đội Israel đã được trên một nhiệm vụ để tiêu diệt một đoàn xe vũ khí dành cho Hezbollah được Iran hậu thuẫn.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu mảnh vỡ từ tên lửa đã rơi ở nước láng giềng Jordan.
Cơ quan truyền thông khác của Ixrael cũng đưa tin hệ thống đánh chặn tên lửa Arrow đã được triển khai. Nhật báo Haaretz cho biết việc đánh chặn đã diễn ra ở phía bắc Jerusalem. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tại sao hệ thống Arrow được thiết kế để đánh chặn tên lửa ở tầng bình lưu lại được sử dụng trong vụ việc đặc biệt này.

Hệ thống Arrow được thiết kế chủ yếu cho các tên lửa đạn đạo. Nó là một phần trong hệ thống “phòng thủ tên lửa đa tầng” bao gồm các hệ thống khác nhau để đánh chặn các mối đe dọa tầm ngắn và dài, trong đó có hàng ngàn tên lửa của Hezbollah ở nước láng giềng Lebanon, tên lửa của Hamas và các nhóm chiến binh Hồi giáo khác ở Gaza.

Israel cũng bị ảnh hưởng từ cuộc nội chiến ở Syria, các sự cố chủ yếu do các tên lửa lạc vào lãnh thổ của họ. Tuy nhiên Ixrael chỉ coi đây là lỗi chiến thuật của lực lượng chính phủ Tổng thống Syria Bashar Assad và chỉ phản ứng lấy lệ, không tương xứng.

Ixrael đã chiếm giữ thung lũng Jordan, phần Tây giáp Jordan cùng với phần còn lại của khu Bờ Tây trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967. Palestine yêu cầu các khu vực này gộp lại cho một nhà nước trong tương lai.

Nhiều nguồn tin cậy nói rằng Israel đã tiến hành một số cuộc không kích vào các hệ thống vũ khí tiên tiến trong Syria – bao gồm cả hệ thống phòng không do Nga chế tạo và tên lửa do Iran sản xuất, cũng như các vị trí của Hezbollah – nhưng hiếm khi họ xác nhận các vụ việc này.

Hezbollah là một đồng minh thân cận của chính phủ Syria và đang chiến đấu bên cạnh quân Assad trong cuộc nội chiến Syria. Các nhóm vũ trang Shiite Lebanon là một kẻ thù “không đội trời chung” của Israel và đã có một cuộc chiến dữ dội kéo dài một tháng với nhà nước Do Thái vào năm 2006.
Ký Giả (AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề