Quân Nga và ly khai rút khỏi Debaltsevo sau cuộc tấn công thất bại

Sau khi lực lượng  Nga kích hoạt các cuộc tấn công. Những khu vực đầu cầu Đông Debaltsevo cùng với Mariupol và sân bay Donetsk đã trở thành một trong những điểm nóng thu hút rất nhiều sự chú ý trong xã hội Ukraina.

Theo dữ liệu từ các chuyên gia phân tích  của nhóm ‘Kháng thông tin “, quân ly khai và quân Nga đã rút lui khỏi Debaltsevo sau cuộc tấn công không thành công. Họ tiếp tục tập trung lực lượng và phương tiện tại khu vực đầu cầu.

Theo nhóm “Kháng thông tin” (IR), hiện 5 tiểu đoàn chiến lược và 3 nhóm pháo binh tiến hành trận chiến gần Debaltsevo.

Ngoài ra còn có rất nhiều đơn vị vũ trang nhỏ của chiến binh ly khai đang được thành lập, trước đó họ đã  vứt bỏ một số mẫu vũ khí bộ binh hạng nặng. Tổng số các lực lượng Nga – ly khai bố tiến hành cuộc chiến tại gần cầu Đông Debaltsevo là khoảng 2500 người. Họ được trang bị 35 xe tăng, 50 xe chiến đấu bộ binh, 50 đơn vị pháo pháo và ít nhất 22  hệ thống phóng tên lửa “Grad”.

Sau khi nỗ lực không thành công trong tấn công đối phương lui về vị trí trước đây để khôi phục lại khả năng chiến đấu.

Thông tin và phán đoán từ những người tình nguyện viên

Khả năng bao vây lực  lượng vũ trang Ucraina tại Debaltsevo được thường xuyên thảo luận trong ngày hôm nay.

Sau đây là một trong những ý kiến.

Tình nguyện viên và điều phối viên của dự án “Hãy trở về để sống”  Vitaliy Deynega tin rằng lực lượng ATO trong Debaltsevo không nằm dưới sự đe dọa của cuộc bao vây.

Theo anh, lực lượng Nga- ly khai sẽ không thể tổ chức cuộc bao vây trong những ngày tới.

“Tình hình của Debaltsevo như hiện nay là quân số của nhóm vũ trang ly khai và chúng tôi tương đương nhau, nếu để tiến hành cuộc bao vây phải có lực lượng áp đảo 3:1 thậm chí phải lớn hơn nhiều. Do đó cả hai bên có thể có một số hoạt động độc lập và chắc chắn trong trận chiến sẽ có pháo kích”.

Tình nguyện Deynega nhấn mạnh hiện nay lực lượng vũ trang Ukraine cần thiết bị bay không người lái, thiết bị trinh sát  pháo binh và các trạm thời tiết. Ngoài ra họ cần thiết bị quan sát ảnh nhiệt và thiết bị nhìn xuyên bóng đêm giúp chống lại các nhóm phá hoại và trinh sát hiệu quả.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề