Tổng thống V.Putin nói sẽ hành động để dẹp nạn côn đồ bóng đá

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết lấy làm tiếc về bạo lực xảy ra liên quan đến các fan Nga ở giải bóng đá Euro 2016 tại Pháp và cam kết Moscow sẽ cố gắng hành động để dẹp nạn côn đồ.

Theo Cảnh sát Pháp có khoảng 150 CĐV (cổ động viên) Nga được đào tạo tốt đã tham gia vào cuộc bạo lực nghiêm trọng với CĐV Anh trước và sau trận đấu giữa hai đội tuyển Nga – Anh ở Marseilles vào cuối tuần qua.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn kinh tế St Petersburg ông đặt câu hỏi “Tôi thật sự không hiểu làm thế nào mà 200 người hâm mộ của chúng tôi có thể đánh bại tới vài nghìn người Anh tại các thành phố của Pháp”.

Ông còn chỉ trích giới chức Pháp đã có hành động phân biệt đối xử, và cho rằng bất cứ kẻ gây rối đến từ quốc gia nào đều phải bị xử lý một cách bình đẳng: “Người hâm mộ Nga và Anh đánh nhau, đó là một sự sỉ nhục. Nhưng cách chúng ta xử lý những kẻ vi phạm phải giống nhau. Tất cả họ phải được đối xử bình đẳng”.

Các vụ bắt giữ CĐV Nga tại Pháp mới đây đã khiến Moscow không hài lòng, và Đại sứ Pháp đã được triệu tập để phản đối về thái độ kỳ thị đối với người Nga. Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo rằng “những hành động theo tâm lý chống Nga nếu còn tiếp tục sẽ có thể làm căng thẳng thêm bầu không khí trong quan hệ Nga – Pháp”.

Cả tuyển Nga và Anh đều bị UEFA cảnh cáo sẽ bị loại khỏi Euro 2016, nếu các CĐV của họ tiếp tục đánh nhau và gây rối trật tự, sau khi CĐV hai đội có những màn hỗn chiến trên đường phố cũng như trong sân vận động ở Marseille và Lille.

Tại quận Old Port của Marseille trước trận hai đội gặp nhau ở vòng đầu, người hâm mộ Anh và Nga đã đụng độ, ném chai thủy tinh và ghế vào nhau. Cảnh sát chống bạo động đã phải dùng hơi cay để giải tán đám đông.

Trong sân Stade Vélodrome, một nhóm CĐV côn đồ Nga (ultra), những kẻ ngậm khiên cao su bảo vệ hàm răng và mang dùi cui, đã tấn công các CĐV của Anh sau tiếng còi kết thúc trận đấu, khiến họ phải kinh hãi bỏ chạy.

Hai ngày sau đó, những cảnh bạo lực giữa các CĐV quá khích tiếp diễn tại Lille. Đa số những người chứng kiến đều cho rằng Ultra Nga đã tấn công trước, khi CVĐ Anh rời khỏi một quán bar, dẫn tới những vụ đánh đấm sau đó tại gần nhà ga thành phố. Tình hình bạo lực chỉ dịu đi sau khi cảnh sát xuất hiện can thiệp bằng hơi cay. Hai CĐV người Nga và một người Anh đã bị bắt giữ.

Động thái mạnh tay đầu tiên của phía Pháp là họ trục xuất khoảng 50 CĐV Nga bị cho là có những hành vi côn đồ những ngày qua tại Lille và Marseille, trong đó nổi bật có Alexander Shprygin – người đứng đầu cực hữu khét tiếng của Hội CĐV Nga được thành lập năm 2007. Cùng lúc đó, ba CĐV quá khích khác của Nga bị bắt giữ vì cầm đầu các vụ đánh nhau trong ba ngày liên tiếp ở Marseille và Lille.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Tổng thống V.Putin nói sẽ hành động để dẹp nạn côn đồ bóng đá”:

  1. Ng quang viết:

    Hãy loại nga ra khỏi mọi hoạt động của châu âu cũng như toàn thế giới mọi chuyện sẽ êm đẹp tư tưởng hoolygan cổ động viên nga tại pháp có thể nói như tư tưởng hoolygan của chính quyền putin với các láng giềng của nga hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề