TQ trả lời về Senkaku/Điếu Ngư: “Mặc kệ Nhật Bản chịu hay không”

Sau khi Trung Quốc công bố website bản tiếng Anh/Nhật về chủ quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư và bị Nhật Bản phản đối, Bắc Kinh đã tuyên bố “phớt lờ Tokyo”.

Trang Phượng Hoàng (Trung Quốc) cho hay, hôm 4/3, Trung Quốc đã chính thức công bố bản tiếng Anh và tiếng Nhật website tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, còn Nhật gọi là Senkaku.

Phía Nhật Bản đã phản đối động thái trên của Bắc Kinh và yêu cầu Trung Quốc xóa website này.

Theo đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga khẳng định những thông tin trên website nói rằng Trung Quốc phát hiện, đặt tên và sử dụng đảo Senkaku/Điếu Ngư trước là “không đúng sự thực và không thể chấp nhận”.

Tuy nhiên, Bộ ngoại giao Trung Quốc đã thẳng thừng gạt bỏ yêu cầu của Nhật bản.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua (5/3), phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói – “Đảo Điếu Ngư cùng các đảo phụ cận là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc, điều này đã có đầy đủ căn cứ lịch sử và pháp lý.

Về việc Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng chủ trương của Trung Quốc không thể chấp nhận được, tôi muốn nói rằng, thực tế chính là thực tế, bất chấp Nhật Bản có ‘chịu’ tiếp nhận hay không”.

“Trung Quốc không chấp nhận yêu cầu vô lý của Nhật, đồng thời một lần nữa thúc giục Tokyo có cái nhìn đúng đắn về lịch sử, tôn trọng thực tế nhằm thực hiện những nỗ lực mang tính xây dựng để xử lý các vấn đề liên quan” – bà Hoa nói thêm.

 Theo Dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề