IS tiến vào thành phố quan trọng bất chấp cuộc không kích của chế độ

Beirut (AFP) – Các nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo đã chiến đấu trong trận đánh khốc liệt vào thứ sáu với lực lượng vũ trang của Syria trong một nỗ lực để giành quyền kiểm soát Hasakeh, một tỉnh lỵ quan trọng phía đông bắc đất nước.

“Đụng độ ác liệt tiếp tục vào ngày thứ Sáu giữa lực lượng chế độ và IS tại phía nam của thành phố Hasakeh. Lực lượng chế độ bắn phá và không kích dữ dội vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo,” Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết.

Theo các quan sát viên có trụ sở tại Anh cho biết chế độ đã sử dụng bom thùng để chống lại chiến binh thánh chiến tại khu vực hướng về thành phố, được chia giữa người Kurd và chính phủ kiểm soát.

Kể từ khi cuộc tấn công của họ bắt đầu vào ngày 30 tháng 5, chiến binh IS đã tiến vào vùng ngoại ô phía nam Hasakeh bằng cách sử dụng các cuộc tấn công tự sát và súng cối hạng nặng.

Trích dẫn từ một nguồn tin quân sự của hãng thông tấn nhà nước Syria SANA quân đội đã sử dụng “vũ khí trên không … để phá hủy thiết bị thuộc các phần tử khủng bố IS”.

Cuộc tấn công bảy ngày đã giết chết ít nhất 71 người trung thành với chính phủ và 59 phần tử cực đoan, trong đó có 11 người đánh bom tự sát bằng xe, theo Đài quan sát.

Các chiến binh thánh chiến đã mở rộng kiểm soát ở miền trung và miền đông Syria và tại nước láng giềng Iraq, họ cũng đã nắm giữ một số cơ sở quan trọng từ chính phủ trong đó bao gồm một nhà máy điện và nhà tù. Hasakeh sau đó không có điện, nhà hoạt động địa phương Arin Shekhmos nói với AFP.

Lực lượng dân quân người Kurd chốt giữ trong trận chiến với IS tại các khu vực khác của tỉnh Hasakeh, chưa tham gia vào các cuộc đụng độ về phía nam của thành phố.

“Lúc này, người Kurd chưa tham gia vào cuộc chiến vì những trận chiến đấu chưa tiến vào khu vực của họ “, Abdel Rahman nói.

Al-Watan, tờ báo hàng ngày của chính phủ Syria, đã chỉ trích lực lượng dân quân người Kurd đã không đến trợ giúp cho quân đội.

Mất thành phố này sẽ theo sau hàng loạt những thất bại trước đó tại các thành phố lớn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, bao gồm cả thành phố cổ quan trọng Palmyra vào tháng trước và cũng như thủ phủ của tỉnh Tây Bắc Idlib vào tháng ba. Cũng sẽ là thủ phủ của tỉnh thứ hai rơi vào tay IS sau Raqa. Chiến binh thánh chiến đã tuyên bố Raqa là thủ đô tự xưng của “Caliphate” vào năm ngoái.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề