IMF: Ukraine cần phải sớm đạt được thỏa thuận với chủ nợ

Washington (AFP) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Năm đã nhắc lại Ukraine cần phải hoàn thành cơ cấu nợ với các chủ nợ tư nhân trong vòng vài tuần để vượt qua những đánh giá đầu tiên của chương trình cho vay của IMF.

Phát ngôn viên của IMF Gerry Rice cho biết, một nhóm nghiên cứu của IMF sẽ bắt đầu xem xét gói cứu trợ 17,5 tỷ USD trong kế hoạch giải cứu tiếp theo vào ngày 12 tháng 5.

Việc rà soát, đánh giá việc thực hiện của Kiev trong cuộc họp tài chính và cải cách để cho phép tổ chức này tiến hành đợt giải ngân tiếp theo dự kiến sẽ kéo dài 2-3 tuần theo ông Rice.

Ông cũng cho rằng, hoàn thành việc xem xét cơ cấu lại nợ với các chủ nợ nếu đạt được thỏa thuận Ukraine sẽ tiết kiệm được 15 tỷ USD. Đây là nguồn tiền rất lớn giúp chính phủ có nhiều thuận lợi hơn để tiến hành cải cách.

“Điều quan trọng là Ukraine phải đạt được thỏa thuận với chủ nợ … và việc này phải xong trước khi chúng tôi xem xét chương trình của chúng tôi”.

“Chúng tôi cần sự đảm bảo tài chính đúng vị trí … để tiến hành.”

“Chúng tôi muốn và mong đợi kết quả đó.”

Việc cơ cấu lại nợ là một phần thiết yếu của gói cứu trợ trị giá 40 tỷ USD của IMF giải ngân trong 4 năm.

Quỹ đã thừa nhận rằng các rủi ro đối với chương trình của mình “đặc biệt cao”, do những năm về trước Ukraine không đáp ứng được yêu cầu trong các chương trình trước đó của quỹ và hiện tại là cuộc xung đột tại miền Đông.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề