IMF sẽ tạm dừng cho vay đối với Ukraina – Yaresko

Quỹ Tiền tệ quốc tế trong trường hợp thay đổi thành phần nội các Chính phủ Ukraina sẽ tạm dừng trong chương trình tài chính mở rộng của Quỹ EFF và sẽ tiếp tục nó, nếu chính phủ mới sẵn sàng thực hiện đầy đủ các cam kết của người tiền nhiệm.

“Họ (IMF) sẽ chờ  cho đến khi sẽ được rõ ràng chính quyền hành pháp nào và liệu chính quyền đó có cam kết thực hiện đầy đủ những điều kiện, mà theo đó đã nhận được 6,7 tỷ $, và có lẽ sắp sắp có, (nhận tiếp) đợt tiếp theo là $ 1,7 tỷ “- người đứng đầu Bộ Tài chính của Ukraina Natalia Yaresko cho biết trên buổi phát sóng chính trị talk show” Tiếng nói tự do “thuộc kênh ICTV vào thứ Hai ngày 08 Tháng Hai. Theo bà, việc hợp tác với IMF đối với Ukraina là thực sự quan trọng, vì quốc gia tại thời điểm này không có người cho vay khác, những người sẵn sàng cấp vốn cho một thời gian dài như vậy và với giá ưu đãi như vậy.

Nhớ lại, sự kéo dài của ủy ban báo cáo kỹ thuật IMF về Ukraina và sự từ chức tai tiếng của Bộ trưởng Kinh tế và thương mại Ukraina Aivars Abromavicius, đã trùng hợp biểu thị thời điểm của cuộc khủng hoảng trong việc thực hiện một chương trình đầy tham vọng cải cách tại Ukraina. Đại sứ EU ở Ukraina Ian Tombinsky đã bày tỏ hy vọng rằng cuộc khủng hoảng chính phủ sẽ không ảnh hưởng đến các cải cách và hợp tác tài chính quốc tế. Chương trình hỗ trợ tài chính mở rộng bốn năm EFF cho Ukraina với tổng số tiền khoảng 17 tỷ $ đã được tiến hành từ tháng 3 năm 2015. Ở giai đoạn đầu tiên số lượng đợt một là $ 5 tỉ, sau đó đã đưa ra đề nghị xem xét hàng quý và phân bổ năm 2015 thành ba đợt với theo số lượng là $ 1.6 tỷ giảm dần cho các đợt tiếp theo của của chương trình hỗ trợ là $ 0,61 tỷ trong gia đoạn từ 2016-2018, tương ứng. Cho đến thời điểm này, Ukraina đã nhận được khoản vay của quỹ là $ 5 tỉ và đợt thứ hai –là 1,7 tỷ$. Vào cuối tháng Giêng, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko trong chuyến thăm Davos đã nhất trí với Tổng giám đốc IMF, Christine Lagarde, việc ký kết biên bản ghi nhớ mới về hợp tác. Bộ trưởng Bộ Tài chính Ukraina Natalia Yaresko cũng đã thông báo cho biết là việc đàm phán với  IMF đã cho kết quả tích cực. Theo tính toán của bà Bộ trưởng, tổng hỗ trợ cho công cuộc cải cách của Ukraina từ các đối tác phương Tây vào năm 2016 sẽ lên đến $ 10 tỷ.  Theo kỳ vọng của lãnh đạo Ngân hàng Quốc gia Ukraina thì quỹ tiền tệ quốc tế IMF sẽ có đợt tiếp theo với số tiền 1,18 tỷ SDR (1,63 tỷ $) sẽ chuyển cho Ukraina không sớm hơn tháng Ba –Trong vòng sau 2-3 tuần lễ ký kết biên bản ghi nhớ.

Tẩu Vi (theo zn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề