Putin bất ngờ từ chối tham gia thượng đỉnh APEC

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ từ chối tham gia hội nghị thượng đỉnh APEC tại Philippines. Thay vào đó, Thủ tướng Dmitry Medvedev sẽ tham gia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC, sẽ diễn ra vào ngày 18-19 tháng mười một tại Philippines, một quan chức liên bang nói cho báo rbc biết. Trước đó, việc hủy bỏ chuyến thăm của ông Putin đến Philippines đẫ được báo Gazeta.ru cho biết.

Theo nguồn tin của RBC, từ ngày 15-16 tháng mười một, tổng thống sẽ có chuyến đi đến Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia hội nghị thượng đỉnh “G20”. Ban đầu đã được giả định là vào ngày 17 tháng Mười Một, Putin sẽ thăm một trong những khu vực của Nga, và hai ngày 18-19 tháng 11, cùng với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới sẽ có chuyến đi đếnPhilippines, nhưng đã được quyết định rằng sự kiện này sẽ có thủ tướng Dmitry Medvedev đi thay thế, một nguồn tin chính thức cho biết.

“Hầu hết các nước tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC là các nguyên thủ quốc gia”, – nguồn RBC nhấn mạnh.

Một quan chức đã lưỡng lự giải thích nguyên nhân của việc thay thế hiện tại, nhưng không tin chắc rằng ở tổng thống dường như lịch trình cho các chuyến thăm đang quá tải, liên quan đến hai hội nghị thượng đỉnh liên tiếp: Những người đứng đầu các nước khác đều thăm cả hai sự kiện.

Trong những ngày gần đây, chuyến đi của nguyên thủ quốc gia đến APEC, tất cả mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng. Đặc biệt, các nhà báo được Kremlin công nhận duyệt để đi đến Hội nghị cấp cao đã kịp làm thủ tục cấp thị thực Philippine. Thư ký báo chí của Tổng thống, Dmitry Peskov đã không trả lời câu hỏi của RBC về việc hủy bỏ chuyến thăm của Tổng thống Putin đến hội nghị thượng đỉnh APEC.

Lần cuối cùng ông Medvedev đã đi đến các hội nghị thượng đỉnh quốc tế cùng với ông Putin vào tháng 5 năm 2012, khi chỉ mới từ chức tổng thống. Chính ông là người đã đi đến hội nghị thượng đỉnh “G8”. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh APEC, được tổ chức vào năm 2012 tại Nga, nước này đã được đại diện bởi ông Putin. Kể từ đó, đến dự hội nghị  APEC chỉ có ông Putin. Trong chuyến thăm của Medvedev cho hội nghị thượng đỉnh APEC vào năm 2012 trong vai trò lãnh đạo của đất nước người ta đã nói rằng đó là một sự luân phiên của hai ông này có thể cho các cuộc họp thượng đỉnh trong tương lai, nhưng kể từ đó Thủ tướng Chính phủ tham gia vào sự kiện thay mặt người cao nhất của nhà nước là Tổng thống đã chưa hề xảy ra.

Năm ngoái, hội nghị thượng đỉnh APEC tại Trung Quốc và “G20” tại Australia cũng đã được tổ chức trong khoảng thời gian chỉ vài ngày.  Và ông Putin đều có mặt tham gia cả hai sự kiện đó, nhưng ông đã rời khỏi Úc sớm hơn các nhà lãnh đạo khác trên thế giới. Bản thân ông Putin đã giải thích điều này cho mọi người là do chuyến bay quá dài. Một số nguồn tin của các phương tiện truyền thông trong đoàn đại biểu Nga đã đưa ra tuyên bố rằng cáo lui cuộc họp sớm hơn dự kiến đã liên quan đến việc tiếp đón lạnh lùng mà chính quyền Úc đã dành cho Tổng thống Putin.

Nguyễn Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 17 phản hồi cho bài viết “Putin bất ngờ từ chối tham gia thượng đỉnh APEC”:

 1. Anh Quan Nguyen viết:

  Anh Chin chắc cảm thấy chán nên ko đi thôi.

 2. Vinh Nguyen viết:

  Mình đoán là có khi lại thấy lạnh nhạt nên không thích.

 3. Sang đấy ho he cũng khó. Phi nó mượn Apec chửi thằng khựa là đồ chó má, anh Chín có phản ứng thế nào đây. Bênh khựa thì mất thằng đàn em. Âdu chửi khựa thì mất mẹ nó cái phao to. Trăm kế hay cũng chẳng bằng kế chuồn. Cho thèng thái giám nó đi thay, có gì còn cửa thoát.

 4. Vinh Nguyen viết:

  Mình thấy hội nghị to dư lày nên tham gia, biết đâu APEC kéo quần dầu lên trên rốn không lộ hàng nữa thì Nga lại có lợi. Anh Pu non hạt quá.

 5. Rút kn đợt trước HN ở Uc bị thế giới tẩy chay.

 6. Le Quy viết:

  APEC là diễn đàn hợp tác kinh tế Châu á – Thái bình dương.
  Việc cử Thủ tướng đi thay trong diễn đàn này la hoàn toàn hợp lý khi xét trên cương vị và tính chất công việc.
  Medvedev và V.Putin tuy hai mà lại là một, mọi quyết định gần như đều phải thống nhất với nhau.
  Hơn nữa Nước nga trong thời gian khó khăn , máy bay rơi, chiến tranh Syria và các vấn đề trong nước.v.v
  Thêm nữa là trong nội dung họp Apec lần này ko nhiều nội dung liên quan tới Nga. nên vc V.Putin ko dự là bthuong mà Các Bác 😀

 7. Đùn đẩy cho anh mẹc đeo cái mo cau của năm trước đó..!!

 8. Vinh Nguyen viết:

  Cái cơ bản là đã khăn khói chuẩn bị thày trò đi lấy kinh ở APEC, nhưng đến phút chót thì thày Trưởng lại bảo là bụng bão khó chịu quá và nhờ ông khác đi hộ.Và nhờ đệ tử Peskov thanh minh hộ là ngài Med có việc riêng ở Philip và tiên đường hơn, vã lại quan hệ giữa ông Med và ông Ô mềm dịu hơn…: http://www.rbc.ru/politics/12/11/2015/56445c189a79473b3940c529

 9. theo tin từ văn phòng tổng thống, hôm trước tổng thống có ăn món bún chả bị tiêu chảy nên hoãn không đi được. Chỉ là bị tiêu chảy thôi mà, lắm người soi và quan tâm quá

 10. Vu Anh Nguyen viết:

  Có gì lạ nhỉ? Có bao giờ cả tổng thống và thủ tướng 1 nước đi đến nước khác trong cùng một thời điểm chưa ý nhỉ?

 11. Giờ tôi mới hiểu vì sao Putin được bầu là người có ảnh hưởng nhất thế giới. Anh chỉ bị tiêu chảy nằm nhà cũng làm tốn bao trí tuệ của nhiều người Việt phải phân tích và suy đoán.

 12. Chuyên Dương viết:

  Không có lý đâu bác @Nguyen Trường Sá Nguyễn hội nghị APEC là một trong những hội nghị lớn thuờng là các nguyên thủ của các nước lớn đi tham dự vì ở đó không đơn thuần đi họp cho vui mà còn có nhiều cuộc họp song phương, bàn tròn đa phương. Trước lệnh cấm vận thêm 6 tháng của EU và cái lạnh nhạt từ các cường quốc, ông Putin hay ông Med đi đều như nhau. Có thể hội nghị G20 ônh ấy sẽ đi. Đi nhiều để làm gì?

 13. Tuấn Hà viết:

  Bạn Phúc Lai Cần nhiêu cái ??? Tớ lun sẵn sàng !!! Yes !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề