Putin ký luật cho phép đóng cửa các tổ chức ‘không mong muốn’

MOSCOW (AP) – Tổng thống Vladimir Putin đã ký một dự luật thành luật vào thứ bảy, trao quyền cho công tố viên quyền công bố các tổ chức nước ngoài và quốc tế “không mong muốn” ở Nga và có quyền đóng cửa đối với các tổ chức này.

Hai tổ chức Quốc tế Human Rights Watch và Amnesty International đã lên án các biện pháp như là sự “đàn áp khắc nghiệt đang diễn ra khi bóp nghẹt cuộc sống của xã hội dân sự.”

Luật này nằm trong một phần chiến dịch của Kremlin nhằm bóp nghẹt bất đồng quan điểm và được tăng cường sau khi Putin bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba của ông vào năm 2012. Sự trở lại chức vụ Tổng thống của ông đã kèm theo các cuộc biểu tình đường phố đại chúng. Ông Putin đã cáo buộc Mỹ xúi giục những cuộc biểu tình này. Sự hoài nghi của Nga về chiến lược của phương Tây đã được nâng cao hơn nữa vì căng thẳng về vai trò của Nga trong cuộc xung đột  Ukraine.

Luật mới của Nga cho phép các công tố viên công bố những tổ chức “có thể gây rắc rối” nếu có sự đe dọa đối với hiến pháp Nga, quốc phòng hay an ninh của họ.

Luật được thông qua trong mấy năm gần đây đã gia tăng áp lực lên các tổ chức phi chính phủ tại Nga, đặc biệt là những tổ chức được nước ngoài tài trợ. Những tổ chức về nhân quyền lo ngại luật mới có thể được sử dụng để mở rộng chiến dịch đàn áp đối với các tổ chức Quốc tế ở Nga và các nhà hoạt động người Nga đang cộng tác với họ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề