Những trận đánh bí mật giữa lực lượng Mỹ và khủng bố Chechen

Suốt 12 năm qua, các lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến hành nhiều trận đánh dữ dội ở Afghanistan chống lại các đồng minh tàn nhẫn của Taleban tới từ Chechnya, nhiều đặc vụ và cựu đặc vụ Mỹ vừa tiết lộ điều này với phóng viên ABC News.

Một sĩ quan cao cấp nhớ lại thời kỳ ông nằm trong số những đặc vụ đầu tiên tham gia Hoạt động tự do bền vững ở Afghan: “Tôi nói người Chechen chiếm một phần không nhỏ trong tổng số kẻ thù”.

Kể từ khi cuộc chiến tranh của Mỹ ở Afghanistan bắt đầu sau các sự kiện ngày 11-9-2001, những trận đánh của lính tinh nhuệ Mỹ với những phần tử thánh chiến người Chechen ở các nơi trú ẩn bộ lạc an toàn trên biên giới với Pakistan hầu hết được giữ trong bóng tối. Các sứ mệnh của lực lượng Hoạt động đặc biệt mặc nhiên được xếp vào loại mật và hiếm khi công khai.

Một binh sĩ thuộc đơn vị đặc biệt từng chiến đấu chống những kẻ khủng bố Chechen nói với ABC News rằng: “Người Chechen là một nòi giống khác biệt. Họ chiến đấu cho đến chết. Họ đam mê hơn, kỷ luật hơn và ít quan tâm tới mạng sống…”.

Cách nay hai năm, Lực lượng trợ giúp an ninh quốc tế của NATO (ISAF) ở Afghanistan báo cáo rằng nhiều chiến binh nước ngoài, trong đó có cả người Ảrập và người Chechen đã bị tiêu diệt trong một trận đánh lớn với các lực lượng Mỹ dọc biên giới với Pakistan.
Theo báo cáo của ISAF bị WikiLeaks phơi bày, thậm chí một số “góa phụ đen” khét tiếng của Chechen – có sự tương đồng về ý thức hệ với những kẻ đang bị Nga truy lùng ở Sochi – có thể đã kéo về Pakistan cuối năm 2006 cho những vụ đánh bom liều chết đã được lên kế hoạch ở Kabul.

Theo các chuyên gia và những tuyên bố từ nhóm thánh chiến, nhiều người Chechen, gồm cả những cựu binh chiến đấu ở Afghan, đang tham chiến ở Syria chống lại binh sĩ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Nhiều báo cáo tình báo của Mỹ bị WikiLeaks tiết lộ nói nhiều người Chechen làm nhiệm vụ huấn luyện và cả trực tiếp cầm súng đang từ Pakistan băng qua biên giới vào Afghanistan để chiến đấu và để… chết.

Những phần tử Hồi giáo cực đoan từ các nhóm ở khu vực Bắc Caucasus – chẳng hạn như nhóm có tên Tiểu vương quốc Caucasus do Doku Umarov cầm đầu, tháng bảy năm ngoái đã đe dọa tấn công Olympic Sochi – chủ yếu đánh nhau với các lực lượng Nga ở Chechnya và Dagestan, và nhằm vào thường dân ở Nga trong các vụ tấn công khủng bố tàn bạo từ đầu những năm 1990. Các chuyên gia cho rằng nòng cốt Al-Qaeda ở Pakistan đứng đằng sau những vụ tấn công như vậy, nhưng không hỗ trợ nhiều.

Khi nhận biết về sự hiện diện của các chiến binh Chechen ở một thung lũng dọc dãy núi giáp với Pakistan, một sứ mệnh “nắm giữ và làm sạch” của Mỹ bắt đầu.

Các chuyên gia cho rằng bất kỳ người Caucasus nào đã rời khỏi khu vực này và “đi ra toàn cầu” đều coi Mỹ – và dân Mỹ – là “những mục tiêu hợp pháp. Và điều này đặc biệt đúng với những kẻ có thể đã chiến đấu chống lại các lực lượng Mỹ ở bất kỳ đâu, kể cả Afghanistan”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề