Tự hào Việt Nam (Bài thơ đạt đồng giải nhất)

Việt Nam – Đất nước – Con người
Đức nhân tín lễ rạng ngời núi sông
Trung kiên dòng dõi Lạc Hồng
Anh thư, tuấn kiệt – khai dòng Sử xanh!

Từ trong khói lửa trưởng thành
Kỉ nguyên độc lập – dân lành ấm no!
Chung tay kiến thiết cơ đồ
Sánh vai cường quốc Thủ đô huy hoàng!

Nhà cao, phố lộng khang trang
Điện về thôn xóm rộn ràng chúng sinh.
Đền, bia tưởng niệm anh linh
Hương trầm khói quyện hữu tình thế nhân!

Giang sơn đượm sắc muôn phần
Đồng tâm dốc sức nghĩa ân đong đầy
Cầu Rồng (1) có một không hai
Cáp Treo (2), Thuận Phước (3) cầu Quay (4) điển hình

Quê hương mỗi khắc chuyển mình
Đường Hầm (5) hiện đại – lộ trình Đông Tây
Công nông thịnh phát mỗi ngày
Ấm no hạnh phúc xuân này vui thêm.

Bảy mươi năm (6) Đảng (7) dịu mềm..
Theo gương Bác (8) dạy thanh liêm, kiệm cần…
Toàn dân trỗi dậy tinh thần
Niềm tin giữ vững hương xuân dạt dào!!!

9/9/15
Phạm Trung Hiếu


Chú thích:
(1) Cầu Rồng là cây cầu thứ 6 và là cây cầu mới nhất bắc qua sông Hàn[1]. Vì cây cầu có hình dáng giống 1 con rồng nên được gọi là Cầu Rồng [2]
Cầu Rồng dài 666m và rộng 37.5m với 6 làn xe chạy. Nó được chính thức thông xe ngày 29 tháng 3 năm 2013, kinh phí xây cầu gần 1,5 nghìn tỷ đồng (US$88m).[3] Cầu được thiết kế bởi Ammann & Whitney Consulting Engineers với tập đoàn Louis Berger. Việc xây dựng được thực hiện Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1.
Cây cầu hiện đại này bắc qua sông Hàn tại bùng binh Lê Đình Dương/Bạch Đằng, tạo con đường ngắn nhất từ sân bay quốc tế Đà Nẵng tới các đường chính trong thành phố Đà Nẵng, và một tuyến đường trực tiếp đến bãi biển Mỹ Khê và Bãi biển Non Nước ở rìa phía đông của thành phố. Cầu được thiết kế và xây dựng với hình dạng của một con rồng có khả năng phun lửa và phun nước như thật.[4]Hiện tại, thời gian phun lửa và phun nước bắt đầu vào lúc 21 giờ các ngày Thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần và các ngày Lễ lớn.[5]
(2) Cáp treo Bà Nà
(3) Cầu Thuận Phước bắc qua sông Hàn
(4)Cầu Quay độc nhất vô nhị trên sông Hàn
Cùng với Ngũ Hành Sơn, cầu quay sông Hàn là một biểu tượng thiêng liêng của thành phố Thủ phủ miền Trung.
Ý nghĩa biểu tượng ấy không chỉ ẩn chứa trong đó vẻ đẹp độc đáo hay sự thú vị của một cây cầu quay duy nhất mà còn nằm ở việc cây cầu được xây dựng bởi chính những đồng tiền chắt chiu của người dân Đà thành.
(5) Đường hầm sông Sài Gòn (hay còn gọi là Hầm Thủ Thiêm) là một đường hầm vượt qua sông Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đây là một phần trong dự án Đại lộ Đông Tây nối Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh với Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đường hầm có sáu làn xe ô tô, được dìm dưới lòng sông Sài Gòn (có ngầm đáy sông). Nguồn vốn đầu tư từ Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của chính phủNhật Bản có vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Tổng thầu thi công là liên danh các nhà thầu Nhật Bản. Theo quy hoạch, Khu đô thị mới Thủ Thiêm được kết nối với đô thị hiện hữu bằng một số cây cầu như:Cầu Thủ Thiêm nối Quận Bình Thạnh, cầu Ba Son nối với Quận 1,Cầu Phú Mỹ nối với Quận 7 và một cây cầu nữa nối với Quận 4. Chiều 20 tháng 11 năm 2011, lễ thông xe hầm Thủ Thiêm được tổ chức. Sáng ngày 21 tháng 11, hầm Thủ Thiêm chính thức được thông xe sau gần 7 năm thi công, kết nối hai bờ sông và giảm tải cho cầu Sài Gòn, đồng thời làm động lực cho sự phát triển của thành phố.[2] Công trình được đánh giá là hầm vượt hiện đại nhất Đông Nam Á.[3]
(6) 2/9/1945- 2/9/2015
(7) Đảng Cộng Sản Việt Nam
(8) Bác Hồ Chí Minh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Tự hào Việt Nam (Bài thơ đạt đồng giải nhất)”:

 1. Nguyễn Thanh Toàn viết:

  KẾT QUẢ DỎM.
  BAN GIÁM KHẢO CHÚNG TÔI CHẤM KHÁC. ĐÂY LÀ SỰ KHÔNG MINH BẠCH CỦA BAN TỔ CHỨC VÀ COI THƯỜNG BAN GIÁM KHẢO VÀ NHỮNG NGƯỜI DỰ THI:

 2. Văn Thành Nam viết:

  Bài thơ lục bát tầm câu lạc bộ,kể lể thống kê và minh họa …

 3. Minh phương viết:

   Đúng là thơ ca hò vè…

 4. Về Miền Trung nnvt viết:

  Kính thưa quý độc giả !

  Là một độc giả, chúng tôi rất bất bình về việc làm của cái gọi là tòa soạn báo kygia.net này. Những việc làm đáng hổ thẹn của họ đáng khinh bỉ và cần được lên án. Một nhóm người lợi dụng danh nghĩa trang báo để cầu danh lên tiếng là chính. Riêng việc kêu gọi tổ chức cuộc thi rộng rải, công khai trên mạng, công bố cả tên của Ban Giám Khảo cuộc thi. Thế nhưng sau khi cuộc thi dừng lại, thay vì những tác phẩm hay và xứng đáng cần được vinh danh và khen thưởng như đã công bố thì nhóm gọi là đại diện tòa soạn này đã cố ý chỉnh sửa kết quả để trục lợi:
  1. Không phải chi ra đầy đủ các khoản khen thưởng như đã công bố
  2. Không cần bồi dưỡng cho những người làm công tác tổng hợp, rà soát, chấm điểm
  3. Dùng một vài phần thưởng để trao cho những tác phẩm chưa xứng đáng nhất, vừa lợi về kinh tế, vừa như sự ban ơn cho những người mà họ thích.
  THẬT ĐÁNG XẤU HỔ THAY !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề