Bầu cử quốc hội Ukraina khóa VIII – cánh chim bằng vượt bão giông

Ngày 26/10/2014 dân Ukraine đi bầu cử Verkhovnaya Rada – Quốc hội, hay còn gọi là Hội đồng tối cao. Theo Hiến pháp Ukraine năm 2004 mô hình nhà nước Ukraine là hình thức Nghị viện -Tổng thống.

Số cử tri trong nước đi bầu là 51%. Cũng như bầu cử Tổng thống trước thời hạn vào tháng 5/2014, bầu cử Quốc hội sớm lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định diện mạo Ukraine hội nhập châu Âu để phát triển và bảo vệ đất nước.

Một cuộc bầu cử đặc biệt quan trọng đối với tương lai người dân Ukraine.

Cơ sở pháp lý của bầu cử Quốc hội lần này là sự giải thể cần thiết vào ngày 24/7/14 của liên minh đa số tại Quốc hội. Ngày 25/8/14, sau 30 ngay theo luật định, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố chấm dứt quyền hạn của quốc hội khóa 7. Tổng thống coi đây là “quyết định có trách nhiệm và đúng đắn duy nhất,” được đưa ra dựa trên kết quả thăm dò ý kiến xã hội, mà theo ông, có tới “80% người dân ủng hộ bầu cử trước thời hạn. Một chế độ độc tài đã từng, một bộ luật chống tự do ngôn luận, biểu tình…. đi ngược lợi ích Ukraine dân chủ, hạnh phúc không thể kéo dài thêm.

Bầu ra Quốc hội với những thành viên yêu nước sẽ là bước tiếp theo để lãnh đạo Ukraine hoàn thành kế hoạch thiết lập hòa bình cho Ukraine, hội nhập với Âu Châu. Theo luật hiện hành, một nửa trong tổng số 450 ghế của Quốc hội Ukraine sẽ được bầu theo danh sách các chính đảng và một nửa còn lại sẽ được bầu theo các khu vực. Gồm đại biểu được cử từ 29 chính đảng. Do chiến tranh đang diễn ra ở miền Đông Ukraine, nên thay vì 225 đại biểu được bầu theo danh sách các khu vực chỉ bầu được 213 đại biểu (12 đại biểu của Crimea và 2 đại biểu của thành phố Sevacstopol còn để dành lại chứ không đưa vùng miền khác vào)

10443244_367251343437120_7748787510896409935_o

Số tiền chi phí cho bầu cử tương đương 65 triệu đô la Mỹ. Phiếu bầu in ấn bằng công nghệ đặc biệt, các hòm phiếu được in sơn đặc biệt. Một số điểm còn có camera đặt để bảo đảm tinh minh. Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã lập ra một trang website để người dân gửi các đoạn băng video, ảnh làm bằng chứng gian lận nếu có trong thời gian diễn ra bầu cử.

Theo lời Chủ tịch SBU Valentin Nalivaichenko, hệ thống điện tử của Ủy ban bầu cử trung ương đã được bảo vệ chắc chắn từ ngày 18 tháng 10 và không thể bị can thiệp từ bên ngoài.

Quan sát viên quốc tế: Gồm hơn hai trăm tổ chức quốc tê với hơn hai nghìn người. Quan sát viên quốc tế đã bày tỏ sự quan ngại về hiệu ứng bạo lực ở miền đông Ukraine. Người đứng đầu Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có nhiệm vụ quan sát ông Kent Harstedt, cho biết đây là thách thức lớn nhất trong tất cả các cuộc bầu cử mà ông đã từng trải qua.

Quan sát viên OSCE đã có mặt tại Moscow để quan sát bầu cử của công dân Ukraine tại Nga. Khoảng hai đến ba triệu người trên 6 điểm bỏ phiếu trên toàn Nga.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề