“Tổng thống Nga đã sỉ nhục nạn nhân của Holomodor!”

Đó là tuyên bố của tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko, khi nghe tin người đồng nhiệm Dmitry Medvedev từ chối tới dự lễ tưởng niệm các nạn nhân Ukraine của Holomodor, nạn đói 1932-33 do chính thể Stalin gây ra.

Như đã đưa tin, trong hai ngày 22 và 23-11-2008, Ukraine hồi tưởng lại một sự kiện được coi là bi thảm nhất trong lịch sử nước này: 75 năm trước, nhiều triệu người Ukraine đã bỏ mạng vì chính sách diệt chủng của Stalin và bè đảng.

Chừng 25 phái đoàn đại diện cho các quốc gia đã tới dự lễ tưởng niệm chính, nhưng trong số đó không có Liên bang Nga, quốc gia thừa kế hợp pháp của Liên Xô (cũ). Tổng thống Dmitry Medvedev, khi từ chối lời mới của người đồng nhiệm Yushchenko vào ngày 14-11, đã cho rằng Ukraine sử dụng vấn đề Holomodor cho những lợi ích chính trị của riêng mình.

Vô hình trung, ông Medvedev đã tái khẳng định quan điểm chính thức của Liên bang Nga, cho rằng trong thời gian diễn ra nạn đói khủng khiếp khiến 7 triệu người Ukraine – trong số đó, có 3 triệu trẻ em – phải thiệt mạng (đây là con số do tổng thống Yushchenko đưa ra), các sắc tộc khác ở Liên bang Xô-viết như Nga, Kazah, Tatar, Bashkir… cũng phải chịu cùng số phận.

Tổng thống Ukraine nhận định: ông không muốn bình luận tuyên bố của người đồng nhiệm Nga, vì tuyên bố ấy phản ánh một cách rõ ràng sự vô cảm của ông Medvedev trước tấn thảm kịch của dân tộc Ukraine! Ông Yushchenko nhấn mạnh: mọi nguyên thủ quốc gia đều phải có bổn phận trực diện trước lịch sử của đất nước mình, và đây là một chuẩn mực đạo đức căn bản và vô điều kiện.

Ngày 28-11-2006, Quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật, theo đó, nạn đói ở Ukraine năm 1932-33 – được chính phủ Liên Xô gây ra một cách chủ định và có tổ chức – là tội ác diệt chủng đối với dân tộc Ukraine.

Không phải do mùa màng thất bát, không phải do thời tiết khắc nghiệt, mà chính quyết định của Ban lãnh đạo Xô-viết – theo đó, bằng mọi giá, phải trưng thu lượng thực, thực phẩm ở mức tối đa để xuất khẩu nhằm thu rúp vàng (1), mặt khác, lấy cái đói để trừng phạt nông dân Ukraine, cưỡng bức họ vào các nông trang tập thể và triệt hạ đến cùng tầng lớp “phú nông” (kulak) Ukraine, những người mang trong mình tinh thần dân tộc và do đó, được liệt vào hàng “cứng cổ” nhất (2) – đã gây nên cái chết của nhiều triệu người ở những vùng quê Ukraine nổi tiếng là màu mỡ và phì nhiêu của Liên bang Xô-viết (3).

Ukraine không phủ nhận một thực tế là một số sắc tộc khác ở Liên Xô cũng là nạn nhân của nạn đói trong những năm ấy, nhưng theo họ, không thể chối cãi được rằng tại Ukraine, những chính sách hà khắc đã nhằm mục đích bẻ gẫy ý thức dân tộc của người dân, khiến một tỉ lệ đáng kể cư dân Ukraine bị chết trong cảnh đói khát. (4)

 Thủ phạm chính của nạn diệt chủng Holomodor, theo quan điểm của phía Ukraine


Thủ phạm chính của nạn diệt chủng Holomodor, theo quan điểm của phía Ukraine

Tính đến nay, đã có 15 nước trên thế giới (trong đó có Cộng hòa Hungary) công nhận nạn đói 1932-33 là sự diệt chủng. Trong năm 2008 – được Ukraine coi là “Năm Holomodor” -, chính quyền Ukraine đã có nhiều nỗ lực để thế giới biết nhiều hơn nữa đến Holomodor, một tấn thảm kịch đối với dân tộc Ukraine không kém gì Holocast đối với sắc dân Do Thái.

Kiev đã đề xuất Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đưa vấn đề Holomodor vào chương trình nghị sự, để tổ chức này cũng thừa nhận Holomodor là sự diệt chủng của thể chế Stalinist đối với dân tộc Ukraine (cho đến giờ, đề xuất này chưa được chấp nhận vì LHQ trước mắt, muốn tránh đụng độ quốc tế, đặc biệt là với Liên bang Nga).

Cuối hè 2008, Cơ quan An ninh Quốc gia Ukraine (SZBU) đã chính thức bạch hóa những tư liệu mật liên quan đến Holomodor và công bố một danh sách gồm 19 thủ phạm trực tiếp của sự diệt chủng này, cũng như, của những cuộc đàn áp, thanh trừng đại quy mô ở Ukraine, khiến hàng triệu người là nạn nhân và nhiều triệu người bị đày ải khỏi quê hương mình.

Đứng đầu danh sách trên là lãnh tụ Stalin cùng các thủ hạ thân tín như Vinokurov (chánh án Tòa án Tối cao Liên Xô), Yagoda (chủ tịch Cục An tinh Quốc gia – cơ quan mật vụ chính trị Liên Xô), v.v… SZBU đã và đang công bố những hồ sơ mật này lên mạng Internet đề bất cứ ai cũng có thể tìm hiểu một trang sử đau thương của dân tộc Ukraine.

Đồng thời, các sử gia cũng có thể tìm được câu trả lời thống nhất cho những vấn đề xưa nay vẫn là để tài bàn luận của họ: Holodomor có bao nhiêu phần trăm là do bộ máy khủng bố Stalinist chủ định và dàn dựng, cũng như, có bao nhiêu phần trăm là nhằm vào Ukraina và giới Kulak ở Ukraine?

Hàng năm, ngày 25-11 được coi là Ngày tưởng niệm chính thức các nạn nhân của Holomodor tại Ukraine. Tổng thống Viktor Yushchenko cũng đang chuẩn bị một dự luật, theo đó, những ai phủ nhận hai tội ác diệt chủng khủng khiếp của thế kỷ XX – Holocaust và Holomodor – sẽ đều phải chịu trách nhiệm hình sự!

(1) Một phần đáng kể số ngoại tệ này được dùng để “chi viện” các Đảng Cộng sản “anh em” ở Châu Âu, với mục tiêu “xuất khẩu cách mạng” của nhà nước Bolshevik.

(2) Chỉ trong hai tháng đầu năm 1930, đã có tới 37 cuộc khởi nghĩa nông dân – với sự tham gia của 12 ngàn nông dân Ukraine – bùng nổ để chống lại chính sách cưỡng bức hợp tác hóa bằng bạo lực của chính quyền Xô-viết.

(3) Ukraine vốn là nước cộng hòa đóng góp phần ngũ cốc đáng kể nhất cho Liên bang Xô-viết (cũ).

(4) Bộ máy tuyên truyền của chính thể Stalinist không chỉ ỉm đi những nguồn tin xác thực về nạn đói, mà còn muốn xóa đi hình ảnh Holomodor trong ký ức mọi người. Chẳng hạn, bộ phim tuyên truyền “Ngày mùa” được phát hành rộng rãi ở nước ngoài, quay những hình ảnh về đời sống nông dân ở miền Nam Ukraine, với những gương mặt rạng rỡ và hạnh phúc vì đời sống sung túc.

Trần Lê, theo các sử liệu Hungary


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề