Thủ lĩnh IS chết lâm sàng

Beirut (AFP) – Chỉ huy hàng đầu của nhóm Nhà nước Hồi giáo Omar al-Shishani đã “chết lâm sàng” trong vài ngày sau một vụ không kích của Mỹ ở miền bắc Syria, một nhóm giám sát cho biết.

“Shishani không có khả năng tự thở mà phải thở bằng máy. Ông đã chết lâm sàng trong vài ngày qua”, Rami Abdel Rahman, người đứng đầu của Đài quan sát Syria về Nhân quyền nói. Theo lời ông, chỉ huy râu đỏ khét tiếng còn được gọi là Omar Chechnya đã ở trong một bệnh viện phía Bắc tỉnh Raqa, một thành trì của IS ở Syria.

Ngày 9/3 một quan chức Mỹ cho biết Shishani “có khả năng đã bị chết” trong một loạt các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu tấn công vào ngày 4/3 ở đông bắc Syria. Shishani có chức danh “tương đương bộ trưởng chiến tranh của ISIL”.

Abdel Rahman cho hay vào thời điểm đó Mỹ đã không kích vào đoàn xe của ông nhưng ông đã không chết. Shishani đang bị Mỹ truy nã ráo riết với số tiền thưởng 5 triệu USD cho chiếc đầu của ông ta.

Shishani đến từ Gorge Pankisi, Georgia, một khu vực chủ yếu là dân tộc Chechnya.

Vào đầu tháng 5/2013 khi IS chỉ mới nổi ở Syria, ông được bổ nhiệm làm chỉ huy quân sự của nhóm phụ trách phía bắc nước này.

Trong khi cấp bậc chính xác Shishani không rõ ràng nhưng theo Richard Barrett thuộc nhóm Soufan có trụ sở tại Mỹ mô tả ông “gần như là chỉ huy quân sự cấp cao nhât” của IS và thêm rằng ông là người phụ trách các trận đánh quan trọng.

Còn theo miêu tả của phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Peter Cook cho rằng tên khủng bố Shishani như là “một thủ lĩnh dày dạn kinh nghiệm chiến trường và đã lãnh đạo lực lượng chiến binh IS tham gia vào nhiều cuộc đụng độ ở Iraq cũng như Syria”.

Cái chết của Shishani nếu được xác nhận sẽ gây khó khăn cho IS trong việc tuyển mộ các chiến binh nước ngoài, đặc biệt là từ Chechnya và các khu vực Caucasus, cũng như trong các nỗ lực nhằm bảo vệ thành trì của tổ chức khủng bố IS ở Syria và Iraq, Lầu Năm Góc nhận định.

Tuy nhiên việc thiếu lực lượng bộ binh Mỹ làm cho họ gặp khó khăn để đánh giá sự thành công của các hoạt động nhắm mục tiêu chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Syria và cái chết của Shishani đã nhiều lần bị báo cáo sai.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề