Nhóm cánh tả Philippines biểu tình chống Mỹ

Một chiếc xe tải của cảnh sát chống bạo động đã đâm vào người biểu tình làm họ bị thương, đây được coi là động thái của Philippines chống lại Hoa Kỳ. Cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực trước Đại sứ quán Mỹ ở Manila. Lãnh đạo cuộc biểu tình Renato Reyes nói ít nhất ba nhà hoạt động sinh viên đã được đưa đến bệnh viện sau khi va chạm với cảnh sát.

Video trên AP Television cho thấy xe cảnh sát liên tục húc vào người biểu tình vì muốn thoát ra sau khi bị người biểu tình vây kín. Người biểu tình đã dùng dùi cui thu được đánh lại lực lượng cảnh sát.

d6869bfe-95c6-11e6-89e7-0e47003bc2df_660x385

Cảnh sát sau đó bắt giữ một số người biểu tình đã cố tình vượt qua hàng rào và ném sơn đỏ vào đại sứ quán. Bạo lực xảy ra khi hàng trăm người biểu tình tụ tập để đòi hỏi chấm dứt sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Philippines và kêu gọi ủng hộ chính sách đối ngoại độc lập của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Tổng thư ký nhóm cánh tả, Renato Reyes Jr tuyên bố chính sách của ông Duterte phù hợp với hiệp ước đã ký với Mỹ cách đây 25 năm.

“Philippines phải thoát khỏi quan hệ tân thuộc địa với Mỹ. Các thỏa thuận bất công giữa hai nước cần phải bị xóa bỏ và mọi hình thức can thiệp vào nội bộ cần bị xóa bỏ. Chỉ khi đó chúng ta mới thực sự phát triển như một quốc gia, “ông Reyes Jr nói.

Các nhà hoạt động theo đuổi chủ nghĩa dân tộc Philippines từ lâu kêu gọi ông Duterte bãi bỏ những gì họ coi là “hiệp ước quốc phòng không bình đẳng” với Mỹ.

Nhóm Bagong Alyansang Makabayan thúc giục ông Duterte chấm dứt các cuộc tập trận chung với Mỹ, bác bỏ các thỏa thuận quân sự, điều tra cáo buộc lính Mỹ lạm dụng, khẳng định chủ quyền của Manila ở Biển Đông mà không cần Washington can thiệp.
Đức Dũng (theo ASSOCIATED PRESS)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề