Crưm hoãn việc phụ thuộc năng lượng

Dường như việc chính phủ Nga có kế hoạch xây dựng hai nhà máy phát điện ở bán đảo Crưm giá trị khoảng của $ 1,3 tỷ tạm thời bị hoãn lại. Để các nhà máy điện ở Sevastopol và Simferopol hoạt động thì cần phải có tuabin khí công suất cao, việc cung cấp loại tuốc bin này theo chính quyền Nga cho biết là tạm thời “đã bị hoãn”. Còn thời gian hoãn là bao nhiêu thì chính quyền Nga cũng “chưa” rõ lắm. Không chắc rằng sẽ ai đó hay công ty nào đó sẵn sàng cung cấp các thiết cho bán đảo Crưmbị khi mà các biện pháp trừng phạt đang luôn luôn đe dọa, các chuyên gia cho biết.

Kế hoạch  của Chính phủ Nga về việc tăng cường sự độc lập năng lượng cho bán đảo Crưm đi vào bế tắc. “Hai năm đã qua sau khi ra quyết định về dự án, Nga đã phải đối mặt với những trở ngại do lệnh trừng phạt cấm việc cung cấp công nghệ của châu Âu và phương Tây cho bán đảo Crưm”, – nguồn Reuters cho biết.

Trước đó, theo chương trình hiện nay của chính phủ Nga trên bán đảo cần phải được xây dựng hai nhà máy điện mới. Nhà máy điện Sevastopol PGU-TES xây dựng ở khu vực Balaklava gần Sevastopol. Giai đoạn đầu tiên – nhà máy có chu trình hỗn hợp với công suất 235 MW – cần phải đưa vào hoạt động trong tháng 9 năm 2017. Nhà máy phát điện thứ hai cũng cùng công suất đó được lên kế hoạch bắt đầu đưa vào hoạt động tháng Ba năm 2018. Cạnh thành phố Simferopol đang xây dựng nhà máy Simferopol PGU-TES, công suất của nó và thời gian khánh thành trùng với công suất và thời gian của trạm phát điện ở thành phố Sevastopol.

Tuy nhiên, rõ ràng là các kế hoạch đã được công bố trước đó sẽ không được thực hiện. Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng LB Nga Alexander Novak đã công khai thừa nhận rằng việc khởi động cho ra mắt nhà máy phát điện sẽ bị trì hoãn “trong một vài tháng”. Lưu ý, trong tháng ba, quan bộ trưởng đã khẳng định về khả năng dịch chuyển thời gian cho việc thực hiện xây dựng. “Bây giờ có một sự thay đổi nhẹ về phía bên phải. Tôi nghĩ rằng sẽ mất một vài tháng”- ông thừa nhận (xem” NG “từ 2017/04/14).

 Liên quan tới tình huống này là do Liên bang Nga bị các biện pháp trường phạt của EU cấm cá nhân châu Âu và công ty cung cấp công nghệ năng lượng và thiết bị cho bán đảo Crưm, vì đã bị sáp nhập vào Nga trong năm 2014.

Ban đầu, phương án được đề ra là sẽ lắp các tuabin khí của công ty Đức Siemens. Tuy nhiên, công ty đã nhiều lần phủ nhận khả năng giao hàng của họ. “Trạm phát điện (tại Crưm) đã được xây dựng tphù hợp theo các tuabin của hãng Siemens», – cơ quan báo chí đã dẫn lời ông Alekseya Chalogo, vào năm 2014, ông này là quyền thống đốc Sevastopol. “Tôi vào năm 2014 đã cảnh báo rằng sẽ có vấn đề. Ở Nga trong 20 năm đã mất khả năng chế tạo tuabin điện với công suất nói trên… Tôi biết rất rõ là điều này có thể sẽ có kết cục tồi tệ. Và Nó đã kết thúc tồi tệ “- ông nói. Kết quả là, trạm phát điện đã xây xong, nhưng không có tua-bin phát điện.

 Và các phương án khác là không quá nhiều cho việc cung cấp các trang thiết bị cần thiết. Đặc biệt, trước đó không loại trừ khả năng mua các tuabin cần thiết ở Iran. Tuy nhiên, Iran không có công nghệ riêng của mình để sản xuất tuabin khí với công suất trung bình. “Tehran có thể sản xuất tua-bin như vậy theo giấy phép từ một trong những công ty kỹ thuật toàn cầu, hoặc trước đây họ có thể mua chúng từ các nhà sản xuất nước ngoài. Và không loại trừ là các công ty nước ngoài sẽ chống việc thực hiện đối với chuyện giao hàng tuabin cho Crưm vì nguy cơ của các lệnh trừng phạt “- các  nguồn của hãng Reuters trong ngành công nghiệp kỹ thuật cho biết.

 Thêm vào đó, Bộ Năng lượng LB Nga đang thảo luận khả năng lắp đặt trên các trạm đã xây dựng xong loại tuabin có công suất 25 MW, loại mà liên hiệp công ty cổ phần cơ khí của Nga ODK sản xuất nguồn tin cho biết. Nhưng sự đồng thuận về phương án này hiện tại chưa có. “Hiện tại đang các công việc song song để thiết lập một cơ sở hạ tầng, công việc lắp ráp. Có một phương án là thay đổi dự án. Nhưng cần phải quyết định ngay bây giờ, bởi vì sắp tới công việc sẽ được hoàn thiện “- các nguồn tin cho CMI biết.

 Còn có một phương án khác đối với Nga – đó là sẽ sử dụng các tuabin đã được mua trước khi có các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, để tìm đủ số lượng tuabin tương thích từ một nhà sản xuất cùng loại sẽ là rất khó khăn. “Và thậm chí nếu một bộ hoàn chỉnh sẽ được tìm thấy, đòi hỏi phải có sự tham gia của nhà sản xuất để khởi động cho chúng làm việc và đó là có khả năng chắc chắn sẽ bị vi phạm các biện pháp trừng phạt. Có nghĩ là chuyên gia về lĩnh vực này phải đến từ người sản xuất ra loại tuabin đó với con thẻ nhớ và máy tính xách tay rồi vận hành khởi động. Và có thể che giấu chuyện đó như thể nào thì tôi không thể tưởng tượng được “- các chuyên gia thăm dò ý kiến của Reuters tranh luận.

Tẩu Vi (theo ng.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề