Ukraina sẵn sàng giúp Moldova lấy lại Pridnestrovie

Về điều này Tổng thống Ukraina phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Moldovy Pavlom Filip.

Ukraina sẵn sàng tối đa đóng góp vào sự phục hồi toàn vẹn lãnh thổ của Moldova. Đây là tuyên bố của Tổng thống Petr Poroshenko trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Moldovy Pavlom Filip cho giới truyền thông, cơ quan báo chí của nguyên thủ quốc gia cho biết.

“Tôi rất biết ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội Moldova về sự ủng hộ vững chắc của mình đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của đất nước. Ukraina sẵn sàng đóng góp tối đa sức mình nhằm giúp Moldova khôi phục lại toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền” – Poroshenko nói.

Theo báo cáo của văn phòng phủ tổng thống Ukraina, ông Poroshenko còn nói thêm rằng Ukraina sẵn sàng làm mọi thứ có thể để khôi phục lại những gì 25 năm trước đã được kích hoạt và có những hậu quả nghiêm trọng cho hàng trăm ngàn người hiện đang sống ở Pridnestrovie (Transnistria).

Về phần mình Thủ tướng Moldova nói trước đó hơn 70% tổng khối lượng thương mại chung của vùng Transnistria được đã thực hiện thông qua cụ thể là trạm kiểm soát “Kuchurgan-Pervomaisk”. Ông lưu ý rằng thật là lạ khi nghe tất cả các loại suy đoán về cái gọi là kế hoạch cho việc thực hiện phong tỏa kinh tế của Transnistria.

“Những loại phong tỏa nào có thể nói chứ! Nếu gần 60% tổng kim ngạch xuất khẩu từ khu vực này đã tuồn sang EU. Có thể cái đó một số các nhà lãnh đạo của khu vực không thích, nhưng nó là rất cần thiết đối với những người sống ở đó” – ông Philip nói.

Hôm nay trên biên giới Ukraina-Moldova đã khai trương trạm kiểm soát chung Kuchurgan-Pervomaisk.

Nguyễn Vinh (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraina sẵn sàng giúp Moldova lấy lại Pridnestrovie”:

  1. Trung Việt viết:

    Vấn đề Crime sẽ là phân tuyến vĩnh cửu Nga và Ucraina.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề