Phiến quân nổi dậy tuyên bố đẩy lui cuộc tấn công của Quân đội chính phủ

Phiến quân nổi dậy tuyên bố đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Quân đội Syria phía nam Aleppo trong khi các máy bay chiến đấu Nga và Syria tiếp tục oanh tạc khu dân cư ở những vùng bị bao vây trong thành phố, nơi có hàng ngàn dân cư đang bị mắc kẹt.

Sau vài giờ giao tranh, phiến quân cho biết đã gây thiệt hại cho quân ủng hộ Chính phủ bên ngoài huyện Sheikh Saed, khu vực phía đông của Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát.

“Chúng tôi đã đẩy lùi mọi nỗ lực của họ khi muốn tiến vào trong Sheikh Saed và tiêu diệt 10 chiến binh của chế độ cùng phá hủy một số xe cơ giới”, một chiến binh nổi dậy trong nhóm Failaq al-Sham, Abdullah al-Halabi nói.

Cơ quan truyền thông thân chính phủ đưa tin Quân đội nhanh chóng tiến hành thực hiện một chiến dịch lớn dưới sự hỗ trợ của lực lượng dân quân Iran và không quân Nga để giành quyền kiểm soát toàn thành phố sau khi thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ vào tháng trước. Theo truyền hình nhà nước loan báo  quân nổi dậy đã pháo kích vào khu vực dân cư thuộc chính phủ làm 5 người chết.

Trước đó cuộc tấn công của Quân đội chính phủ dưới sự hỗ trợ của không quân Syria và các đồng minh đã tấn công vào bệnh viện, phá hủy cơ sở hạ tầng và gây ra cái chết cho hàng trăm thường dân.

Một chỉ huy phiến quân từ nhóm Nour al-Din al-Zinki cho biết Quân đội Assad đã mở nhiều mặt trận cùng lúc để kéo giãn lực lượng nổi dậy và thả truyền đơn từ máy bay trực thăng kêu gọi họ phải đầu hàng.

Sau khi giải phóng trại tị nạn Handarat rìa phía Bắc tỉnh Aleppo – Syria vào thứ Năm tuần trước, Quân đội Syria đang dồn ép về phía nam trại.

Trong 15 ngày, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ, Đài quan sát nhân quyền ghi nhận có 293 thường dân đã thiệt mạng do các cuộc không kích và pháo kích trong cuộc bao vây khu vực phía đông Aleppo.

Tuy nhiên nguồn đối lập nói rằng số người chết cao hơn so với báo cáo của Đài giám sát nhân quyền, các cuộc không kích được mô tả là tàn bạo chưa từng có. Nhiều người trong số hàng tram người được đưa đến một số ít bệnh viện còn lại đang hoạt động khi đang thiếu thiết bị y tế cũng như trong tình trạng bị tấn công.

 

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề