Putin nói rằng Obama không nên “can thiệp” vào trường hợp Savchenko

Newsweek – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trả tự do cho Nadiya Savchenko, một phát ngôn viên điện Kremlin nói với hãng tin Interfax.

Savchenko đang bị giam giữ tại Nga về cáo buộc hỗ trợ trong việc giết hại hai nhà báo Nga khi đang chiến đấu ở miền Đông Ukraina  năm 2014. Tòa án sẽ ra phán quyết trước ngày 22 và chị phải đối mặt với 23 năm tù nếu bị kết tội. Mặc dù một thẩm phán Nga nói rằng tội của Savchenko đã rõ ràng nhưng các chính trị gia châu Âu và Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga giam giữ và kết tội vì lý do chính trị.

Người dân Ukraina đã thường xuyên tổ chức cuộc biểu tình trước Đại sứ quán và lãnh sự quán Nga ở Ukraina khi dự đoán trước phán quyết của tòa án.

Theo thông tấn AP đưa tin hôm thứ qua Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama yêu cầu Putin trả tự do cho Savchenko.

Hôm nay phát ngôn viên của ông Putin Dmitry Peskov khẳng định hôm thứ Năm trước báo giới rằng ông Putin đã khước từ yêu cầu của Obama trong một cuộc nói chuyện điện thoại.

“(Hoa Kỳ) Tổng thống đã được giải thích rất nhiều lần về vấn đề này cũng như các đồng nghiệp khác ở nước ngoài ở các cấp khác nhau của chính phủ. Vì chúng ta đang thảo luận về một thủ tục tư pháp và bất kỳ sự can thiệp nào từ  bên ngoài vào tòa án là không thể chấp nhận được và là không thể”. Ông nói.

“Còn quá sớm để đưa ra các đánh giá về điều này cho tới khi kết thúc quá trình tư pháp, như vậy công bố phán quyết này là không thể”, Peskov nói thêm.

Luật sư của Savchenko không những phủ nhận cáo buộc của tòa án Nga nói rằng chị vô tội trong cái chết của hai nhà báo Nga mà còn khẳng định thân chủ của ông bị phiến quân ly khai bắt giữ ngay trên địa phận Ukraina. Họ đã bàn giao bất hợp pháp cho chính quyền Nga. Ông tuyên bố Savchenko đã bị bắt trước một tháng sau đó hai nhà báo Nga mới bị thiệt mạng vào tháng 6/2014.

Tháng trước Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko tuyên bố sẵn sàng trao đổi tù binh để mang Savchenko nhà, nhưng nói thêm rằng Nga đã không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào của đồng ý với điều này.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề