Diễn đàn Đối thoại Shangri-la 2015: Trung Quốc ngang ngược bao biện

Trung Quốc triệu tập họp báo bất thường phản ứng với bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Hôm qua 30/5, sau phát biểu đanh thép của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter về vấn đề biển Đông tại Đối thoại Shangri-la 14 đang diễn ra ở Singapore, Bộ Quốc phòng Trung Quốc vội vàng triệu tập họp báo bất thường để đưa ra biện hộ cho hành động xâm lấn biển Đông của mình. Hãy xem Trung Quốc lý luận đến đâu và ai tin vào những lý luận này?

Tại cuộc họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Thiếu tướng Hải quân Quan Hữu Phi nhận định quan điểm của ông Carter đối với vấn đề biển Đông ít nhất có 3 phương diện không được thể hiện một cách toàn diện, không thể hiện tính hợp pháp và tính xây dựng.

Theo ông Quan, trước hết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tỏ ra nghi ngờ và chất vấn ý đồ bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc trong khi “chính phủ Trung Quốc nhiều lần tuyên bố tính hợp pháp và hợp lý của hoạt động này”.

Điều thứ hai, Bộ trưởng Quốc phòng Carter đề cập đến tự do hàng hải. Ông Quan cho rằng kỳ thực, tự do hàng hải ở biển Đông lâu nay không hề chịu bất kỳ ảnh hưởng nào. Vấn đề nằm ở chỗ do một số phương tiện truyền thông làm quá vụ máy bay do thám Mỹ khiến sự thể trở nên to tát.

Bắc Kinh cho rằng sử dụng sức mạnh quân sự để làm nổi rõ vấn đề tự do hàng hải chính là lý giải lệch lạc đối với các quy định về tự do trên biển. “Tự do hàng hải cần phải có lợi cho phát triển kinh tế, chứ không phải để tàu chiến của nước mình được tự do hiện diện ở khắp mọi nơi” – ông Quan bao biện.

Thứ ba, nói về tình hình biển Đông, ông Quan cho rằng mô tả của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không nêu bật tính công bằng. Quan chức này ngang ngược nói: “Trung Quốc không phải là kẻ gây chuyện ở đây. Bắc Kinh rất biết kiềm chế”.

Sáng cùng ngày trước đó, mở đầu phiên toàn thể đầu tiên với nội dung “Mỹ và các thách thức đối với an ninh Châu Á – Thái Bình Dương”, ông Carter chỉ trích các hoạt động lấn đất của Trung Quốc trong 18 tháng qua là vượt “hơn tất cả các nước liên quan và hơn tổng các hoạt động (lấn đất) trong lịch sử” với hơn 800 hecta đất lấn.

“Đến giờ vẫn chưa rõ là Trung Quốc sẽ còn đi đến đâu. Và đó là nguyên nhân khiến vùng biển này đang trở thành nguồn cơn căng thẳng ở khu vực” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói. Kêu gọi Trung Quốc “ngừng ngay lập tức” hoạt động cải tạo đất trái phép, ông Carter nhấn mạnh: “Chúng tôi phản đối bất kỳ hoạt động quân sự hóa nào đối với các khu vực tranh chấp”.

“Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do hàng hải, tự do bay qua lại – các nguyên tắc đã đảm bảo an ninh và thịnh vượng cho khu vực trong suốt mấy thập kỉ qua. Mỹ sẽ đến, bằng máy bay, tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép” – ông Carter nhấn mạnh. “Biến mấy hòn đá ngầm thành sân bay không biến đó thành chủ quyền và cho phép ngăn cản tự do bay qua trên không hay đi lại trên biển”.

My Le


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề