Chủ tịch EU: EU đã sẵn sàng những bước cần thiết nếu thỏa thuận Minsk bị vi phạm

EU cảnh báo Nga thứ năm họ đã sẵn sàng để gia tăng các biện pháp trừng phạt mới ngoài các biện pháp trừng phạt đã áp dụng nếu hiệp ước hòa bình tại Minsk ngày hôm qua bị vi phạm, chủ tịch EU Donald Tusk tuyên bố.

“Các cuộc tranh luận tập trung vào việc làm thế nào để hỗ trợ cho việc thực hiện thỏa thuận – nếu nó không xảy ra, chúng tôi sẽ ngay lập tức để thực hiện các bước cần thiết,” Chủ tịch EU phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh liên minh châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh tập trung vào thỏa thuận ngừng bắn được ký kết ngày thứ tư tại thủ đô Minsk – Belarus sau khi cuộc đàm phán marathon giữa Chủ tịch Ukraine, Nga, Đức và Pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 10 tháng giữa Kiev và ly thân Nga.

Chủ tich EU ông Tusk cho biết EU đã tiếp tục gia tăng trừng phạt mới nhắm vào 19 cá nhân và thực thể Nga – Ukraine vào tuần tới, mặc dù EU đã lui lại ngày thực hiện nhằm tăng cơ hội thành công cho thỏa thuận đàm phán.

“Niềm tin của chúng tôi vào thiện chí của Tổng thống Putin là có hạn, đây là lý do tại sao phải duy trì quyết định của chúng tôi về xử phạt”.

Brussels đầu tiên áp đặt trừng phạt nhắm mục tiêu vào các cá nhân sau khi Nga sáp nhập Crimea trong tháng 3 năm 2014, nhưng những đòn trừng phạt nặng nề được áp đặt khi MH17 bị bắn rơi vào tháng 7.

Tuy nhiên ông Tusk cho biết các nhà lãnh đạo đã không thảo luận bất kỳ thêm lệnh trừng phạt mới chống lại Nga.

Ông cho biết tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã trao cho nhà lãnh đạo EU “bảng báo cáo đánh giá nghiêm túc” của thỏa thuận và “tình hình khủng khiếp tại đất nước ông là kết quả của sự xâm lăng của Nga”.

Poroshenko trước đó đã cảnh báo rằng sẽ rất  khó khăn để tạo ra thành công của thỏa thuận giữa Kiev và ly khai thân Nga.

“Cuộc đàm phán rất khó khăn và chúng tôi không mong đợi quá trình thực hiện sẽ dễ dàng,” Poroshenko nói ở Brussels.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề