Bài phát biểu của TT Poroshenco trong phiên họp Đại hội đồng LHQ 28/9/2015

Tôi xin thay mặt đất nước Ukraina thể hiện sự ủng hộ toàn diện đến chương trình nghị sự mới nhằm phát triển Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tôi cũng xin nhắc lại rằng vào năm 1992 Ukraina đã tham gia phiên họp lịch sử ở Rio de Jenero và thể hiện sự quyết tâm xây dựng tương lai đất nước mình trên nền tảng của phát triển bền vững.

Trong suốt 23 năm qua, chúng tôi đã thu được nhiều kinh nghiệm tích cực cũng như đã trải qua những thất bại cay đắng khi những kẻ gây chiến tranh và khủng bố vẫn đang điên cuồng chống lại sự tiến bộ ở nhiều nơi trên thế giới.

Các mục tiêu và nhiệm vụ phát triển bền vững mà chúng tôi trình bày tại phiên họp Hội đồng Liên Hợp Quốc lần này sẽ mở ra những chân trời mới cho nhân loại và đặt nền móng cho sự phát triển của hành tinh chúng ta trong vòng 15 năm tới.

Chúng tôi đánh giá cao sự minh bạch và tầm bao quát trong tiến trình chuẩn bị nghị sự cho nền móng phát triển bền vững tại phiên họp 2015. Hơn 25.000 người Ukraina đã tham gia vào tư vấn toàn cầu thể hiện tầm nhìn của chúng tôi trong vấn đề này.

Thật khó để đạt được những Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ mà Hội đồng đã đặt ra 15 năm trước, nhưng đất nước chúng tôi cũng đã thay đổi đáng kể cuộc sống của nhiều triệu người trên thế giơi.

Ukraina đã đạt được các tiến bộ sau:

 • Chúng tôi đã giảm ba lần chỉ số nghèo ở đất nước chúng tôi. Tuy nhiên sự xâm lược của Nga đối với Ukraina sẽ làm chỉ số này suy giảm.
 • Cải thiện hệ thống bảo vệ sức khỏe cho bà mẹ trẻ em.
 • Tỷ lệ chết ở trẻ sơ sinh giảm hai lần.
 • Chỉ số mắc bệnh AID giảm mạnh.
 • Đạt được những tiến bộ lớn trong cuộc chiến với bệnh lao phổi.

Hiện chúng tôi vẫn đang nỗ lực làm việc để hoàn thành các nghĩa vụ của mình nhằm thực hiện chương trình “Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ” liên quan đến việc nâng cao chất lượng giáo dục, bình đẳng giới và đảm bảo phát triển bền vững môi sinh.

Tôi tin rằng chúng tôi cần phải dựa vào đà của Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ để đạt được tiến bộ tiếp theo trong các lĩnh vực mà chương trình Nghị sự này đề cập đến trong 15 năm tới.

Tuy nhiên, xin thưa các đồng nghiệp! Nếu không có hòa bình và tự do thì không thể có phát triển bền vững.

Kinh nghiệm cay đắng của Ukraina đã chỉ ra rằng, hòa bình và tự do là tiền đề chính yếu để đạt được các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Và vì vậy phát triển bền vững không thể đạt được ở những nơi còn vang tiếng súng và những người dân thường đang chết. Nó cũng không thể đạt được ở những nơi đang bị thống trị bởi tư tưởng xâm lăng, dân tộc này đàn áp dân tộc khác, nơi những quyền và tự do cơ bản của con người bị xâm phạm.

Công cuộc củng cố hòa bình chung và đẩy mạnh tự do của con người cần phải trở thành động lực cho những nỗ lực tập thể của chúng ta trong việc thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Ngày hôm nay, Ukraina đang thực hiện những cải tổ hệ thống cần thiết nhằm chống lại sự xâm lược của Nga, sự xâm lược này đang hòng phá vỡ công cuộc phát triển dân chủ châu Âu mà dân tộc Ukraina đã lựa chọn cho mình.

Hậu quả của việc sát nhập Crimea của Ukraina vào Nga và xâm lược Donbas là hàng nghìn người đã chết. Cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraina bị phá hủy nghiêm trọng. Ukraina bị mất đi 1/5 tiềm lực kinh tế.

Các hành động quân sự của Nga chống lại Ukraina làm tăng mối đe dọa về môi trường và dịch tễ, cũng như làm tăng các nguy cơ về cô lập xã hội.

Những thành phần hóa chất tại khu vực xung đột ở miền đông Ukraina và các lãnh thổ liên kề mang đến những mối nguy hiểm đặc biệt.

Hiện đã có những mối đe dọa khủng khiếp về thảm họa môi sinh.

Trong tình huống này, Ukraina cho rằng đã đến lúc tổ chức Liên hợp quốc giải quyết vấn đề bảo vệ sinh thái ở những vùng xung đột và đưa ra những ý tưởng cụ thể về việc này.

Sự xâm lăng từ bên ngoài cũng đã gây ra hình thức mới của đói nghèo: Sự nghèo đói bất ngờ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của 1,5 triệu người buộc phải di chuyển chỗ ở trong nội Ukraina. Mỗi ngày cuộc chiến ở Donbas tiêu tốn của Ukraina 5 triệu $, mà lẽ ra số tiền này chúng tôi có thể đầu tư vào phát triển bền vững. Cuộc khủng hoảng di dân của 1,5 triệu người là một vấn đề lớn không chỉ của Ukraina mà còn là vấn đề với cả khu vực.

Ukraina muốn hòa bình và thịnh vượng, cùng với các quốc gia đối tác đóng góp những nỗ lực tối đa vào việc giải quyết mọi xung đột bằng các phương tiện hòa bình và ngoại giao.

Sau khi đạt được việc chấm dứt hành động xâm lăng của Nga, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina được bảo toàn ở Donbas và Crimea thì việc đặc biệt quan trọng là phải giúp hàng triệu người quay trở lại cuộc sống bình thường và khôi phục hạ tầng kinh tế xã hội trên nguyên tắc phát triển bền vững.

Ukraina sẵn sàng hoàn thành những nhiệm vụ không hề đơn giản này và kêu gọi các đối tác quốc tế hợp tác cùng thực hiện.

Thưa các ngài, Ukraina kiên quyết theo đuổi con đường cải cách đã được ghi trong “Sách lược phát triển bền vững Ukraina – 2020”. Mặc dù có những vấn đề trở ngại đáng kể, chúng tôi vẫn tiến hành những nhiệm vụ chiến lược một cách rất cụ thể.

Trên cơ sở thực hiện Thỏa thuận liên kết giữa Ukraina và EU, cũng như các hành vi xâm lăng từ phía Nga vẫn tiếp diễn, Ukraina tập trung vào những việc sau:

 • Cuộc chiến chống lại tham nhũng.
 • Đảm bảo công bằng xã hội.
 • Hệ thống bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
 • Thúc đẩy việc làm bền vững.
 • Đảm bảo giáo dục phổ cập đến mọi thành phần.
 • Thúc đẩy phát triển hạ tầng hiện đại.
 • Đảm bảo năng lượng bền vững.
 • Đảm bảo an toàn lương thực.
 • Bảo vệ thiên nhiên môi trường.

Chúng tôi xin đảm bảo rằng, để đạt được Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trên bình diện quốc gia, Ukraina sẽ thực hiện các chương trình và đề án mới trên thực tế sẽ đảm bảo được việc ổn định kinh tế vĩ mô, cân bằng môi trường và gắn kết xã hội.

Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ sẽ là cơ sở cho các cải cách tiếp theo ở Ukraina, trong đó bao gồm cả các sách lược “Ukraina – 2020”

Với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Ukraina sẽ tích cực tham gia vào việc giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu để đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Trong vấn đề môi trường nói riêng, chúng tôi sẽ hành động tích cực nhằm ngăn chặn mối đe dọa gây ra biến đổi khí hậu và hủy hoại môi sinh. Việc có những nhượng bộ trong thỏa thuận cân bằng khí hậu đã nói lên những nỗ lực tập thể của chúng ta nhằm đạt được các mục tiêu này.

Việc thực hiện các hình thái mở rộng mới trong hợp tác khoa học và kỹ thuật giữa các quốc gia thành viên tổ chức Liên hiệp quốc cũng như tạo ra một cơ chế tổng hợp trao đổi công nghệ là chìa khóa để khắc phục mọi khác biệt trong lĩnh vực phát triển bền vững.

Các thành viên Hội nghị kính mến, tôi tin tưởng rằng tất cả cùng chung tay đưa những mục tiêu đề ra trong nghị sự 2015 này thành hiện thực, cũng như cùng nhau giải quyết các vấn đề tồn tại là chúng ta đã đảm bảo cho các thành công của nhân loại trên con đường phát triển.

Nguyễn Hồng Giang (theo tsn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Bài phát biểu của TT Poroshenco trong phiên họp Đại hội đồng LHQ 28/9/2015”:

 1. Cảm thông sâu sắc với đất nước Ukraina khi nghe bài phát biểu của TT Poroshenko và xúc động với hình ảnh lá cờ Ukraina bị bắn rách nát đưa về từ mặt trận thảm khốc Ilovaysk, được các bạn người U. treo lên khi Putin đọc bài phát biểu. Rất đúng: “…Nếu không có hòa bình và tự do thì không thể có phát triển bền vững…”… “… Nó cũng không thể đạt được ở những nơi đang bị thống trị bởi tư tưởng xâm lăng, dân tộc này đàn áp dân tộc khác, nơi những quyền và tự do cơ bản của con người bị xâm phạm.khi phải chịu sự đàn áp, xâm lăng của một nước lớn…”. Tks tác giả Nguyễn Hồng Giang đã có bài dịch cho nhóm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề