Ông Putin sẽ gặp Tổng thống Obama tại New York vào thứ Hai

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại New York vào thứ Hai, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết như vậy hôm thứ Năm.

Phát ngôn viên Peskov nói với các phóng viên báo chí tại vùng Rotov của Nga rằng Tổng thống Putin trong ngày thứ Hai sẽ họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và sau đó sẽ họp với Tổng thống Obama.

Ba nhà lãnh đạo này cùng với các nhà lãnh đạo khác trên thế giới sẽ đến New York trong tuần tới để tham dự phiên họp năm nay nay của Ðại hội đồng Liên hiệp quốc.

Tổng thống Nga Putin sẽ phát biểu trước Ðại hội đồng vào thứ Hai

Tổng thống Obama và Tổng thống Putin lần sau cùng gặp nhau là vào tháng 11 năm ngoái tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tổ chức tại Bắc Kinh.

Một giới chức cấp cao của chính quyền Obama hôm thứ Năm nói rằng cuộc họp được thực hiện theo yêu cầu của ông Putin.

“Trong tình hình hiện nay ở Ukraina và Syria, bất chấp những bất đồng sâu sắc với Moscow, Tổng thống Obama tin rằng sẽ là vô trách nhiệm nếu không chịu thử xem liệu chúng ta có thể đạt được tiến bộ nào qua việc tiếp xúc cấp cao với Nga,” giới chức Mỹ được trích lời nói.

Giới chức của chính quyền Obama cũng nói rằng Tổng thống Mỹ sẽ “nhân cuộc họp này thảo luận về vấn đề Ukraina” và sẽ chú trọng vào việc Nga tôn trọng những cam kết trong hiệp ước ngừng bắn giữa chính phủ Ukraina và các phần tử đòi ly khai thân Nga.

Cuộc gặp gỡ diễn ra giữa lúc các tin tức nói rằng Nga đang mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria để giúp Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống các phe nổi dậy tìm cách lật đổ chế độ ở Syria, trong đó có nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Tổng thống Putin hồi đầu tháng này nói rằng Nga muốn thành lập một ”liên minh quốc tế chống khủng bố và cực đoan” và chính phủ của ông Putin “chờ tham khảo” về vấn đề này với điều ông gọi là “đối tác Mỹ của chúng ta.”

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề