Putin gọi lập trường của Mỹ về Ukraina “nỗ lực cản trở để phục hồi Liên Xô”

Lập trường của các nước phương Tây đối với Ukraina là một nỗ lực để ngăn chặn sự tái lập Liên Xô, Vladimir Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn đã được đưa vào bộ phim tài liệu của Vladimir Solovyov “trật tự thế giới”.

“Đối với Ukraina và nói chung tất cả các quốc gia thuộc không gian hậu Xô Viết, tóm lại tôi tin rằng lập trường của các đối tác phương Tây của chúng ta, châu Âu và Mỹ, liên quan đến việc không phải là bảo vệ các lợi ích của Ukraina, mà là liên quan đến nỗ lực ngăn chặn sự tái lập của Liên bang Xô viết, và không ai muốn tin chúng ta rằng chúng ta không có mục đích để tái tạo lại Liên Xô “, – ông Putin nói (trích dẫn bởi “RIA Novosti”).

Theo Tổng thống Nga, xác suất của “hiệp lực” trong quá trình kinh tế hiện đại, cái mà có thể “sẽ làm cho Nga, và Ukraina cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu”, không cung cấp cho các đối tác phương Tây “làm thế nào để để ngủ ngon giấc”

“Tôi nghĩ rằng nhiệm vụ chính – là để ngăn chặn những nỗ lực thành lập liên minh. Không có gì bí mật rằng [các nước phương Tây] đã làm mọi thứ để ngăn chặn việc tạo ra một không gian kinh tế thống nhất, vì cho đến nay họ đã không  thèm muốn nói chuyện, ngay cả với Liên minh Âu Á như một thành viên tham gia đầy đủ trong các vấn đề quốc tế. Không hiểu lý do tại sao đấy mà Liên minh châu Âu có thể được thành lập, còn Liên minh Âu Á thì lại không” – ông Putin cho biết.

Đồng thời trong một cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Nga đã nhấn mạnh thực tế rằng việc bãi bỏ chế độ thị thực giữa Ukraina và Liên minh châu Âu có thể có là việc trao đổi không cân xứng với các điều kiện mà bây giờ Ukraina đang có trong đó. Ông Putin cũng đã nhấn mạnh đến sự sụt giảm GDP của đất nước và bày tỏ về sự hoàn toàn “phi công nghiệp hóa của Ukraina”.

Nguyễn Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 8 phản hồi cho bài viết “Putin gọi lập trường của Mỹ về Ukraina “nỗ lực cản trở để phục hồi Liên Xô””:

 1. Vova Bui viết:

  Dở người à mà lập lại liên xô

 2. Khang Linh viết:

  Putin mà tuyên bố trắng trợn muốn tái lập lại Liên Xô thì các lãnh đạo các nước SNG cạch mặt anh Tin ngay :v

 3. Vinh Nguyen viết:

  Những người tinh ý thừa hiểu rằng trong khối Liên minh mới mà ông Putin muốn thành lập nếu không có Ukraina tham gia thì xem như cái khối đó không có, hoặc ít nhất chỉ là trên giấy tờ và hoạt động không hiệu quả, cho nên mùa hè 2013 trở về trước Nga liên tục đưa ra những điều bóng gió là Ukraina nên xác định rõ ràng đi, chỉ được ngồi một ghế ở Liên minh Á-Âu thôi, chứ một lúc ngồi cả Á-Âu lẫn EU là không được, và ở Á-Âu thì giá năng lượng được ưu đãi v.vv .Ông Yanokovich thì chơi nước lập lờ, thực ra là ông ta sợ sự phản ứng của người dân chứ không phải là ông ta không muốn vào Â-Au , hơn nữa con đường để mở màn chuẩn bị ký với liên minh EU đã bắt đầu từ đời tổng thống trước đó là Yushenko, không lẽ đùng một cái hất toàn bộ công trình đang xây dựng đó đi, và cũng lưu ý một điều trước khi bầu cử tổng thống chương trình theo đuổi vào EU nằm trong sự quảng cáo tranh cử của ông này ,do vậy ông Yanokovich mới nhận được % số phiếu lớn nhất, sắp đến ngày ký kết đâu nửa năm gì đó phía EU cho hai ông đại diện của mình về vấn đề Ukraina thông qua vụ đấu tranh giải phóng bà Timosheko (một trong những điều kiện mà EU đưa ra) đang ngồi tù là ông Cốc và Kvashnevski thì phải đi đi thoắt lại hơn con thoi từ EU đến Ukraina bàn về Hiệp ước sắp ký ở Litva. Trước khi ký hiệp ước đâu 1-2 tháng gì đó ông Yanolovich chỉ trích bộ phậnchuyên gia làm công tác chuẩn bị để ký hiệp ước với EU là làm việc thế này thế kia còn nhiều chỗ thiếu sót, cho nên Ukraina chưa kịp ký trong đợt này mà hoãn…và ông Putin hứa cho Ukraina vay 15 tỷ $ và đưa ngay 3 tỷ mà chẳng có chương trình hay họp bàn gì căng thẳng (sau này các chính trị gia Ukraina và thế giới gọi là 3 tỷ $ là tiền hối lộ chính trị của Putin cho Yanokovich) cho nên mới dẫn đến tình trạng hàng chục hàng trăm ngàn sinh viên Ukraina xuống đường phản đối vào tháng 11.2013 và hình thành cách mạng maidan cũng bắt đầu từ đây…Bây giờ dần dà thì Putin cũng đã lộ ra chân tướng và ý định của ông ta, và tự nhiên chính ông này vô tình lại vứt cái gọi là ” ngôn ngữ tiếng nga cho người nói tiếng nga ở Ukraina bị xâm phạm và gây khó dễ” vứt thẳng vào dĩ vãng. Không lẽ ông Putin còn ngây thơ rằng, ông dùng vũ lực để ép Ukraina vào khối Á-Âu hay còn gọi là Liên Xô đời mới? Không bao giờ, nhớ là không bao giờ nữa rồi.

 4. Thi Vinh Hoang viết:

  Cái từ Nastalgya ( hoài niệm) là từ ít ai dùng trong tiếng Nga, bỗng dưng đài báo Nga rồi Vn cứ thế nói theo liên tục, ai tính ý đã đọc được Putin không đi về Tương Lai, đi về quá khứ- Liên Xô, để làm Tổng 15 nước luôn.

 5. Vova Bui viết:

  Ở VIỆT NAM thì luôn nói thoát Trung thoát Hán không lệ thuộc. Nhưng dân Việt phò Nga thì luôn cổ vũ cho Nga và luôn coi Ukraina là 1 thành phần của Nga….các bạn phò Nga thấy có logic hay không?

 6. Mọi người chỉ đọc mỗi cái tiêu đề hay sao vậy? Không phải Putin muốn “hồi phục” hay “tái thiết” lại “Liên xô” mà là lập trường của Mỹ và phương Tây về Ucraina là “nỗ lực cản trở sự tái thiết Liên xô”
  Theo lời Putin thì: “Đối với Ukraina và nói chung tất cả các quốc gia thuộc không gian hậu Xô- viết, tóm lại tôi tin rằng lập trường của các đối tác phương Tây của chúng ta, châu Âu và Mỹ, liên quan đến việc không phải là bảo vệ các lợi ích của Ukraina, mà là liên quan đến nỗ lực ngăn chặn sự tái lập của Liên bang Xô viết, và không ai muốn tin chúng ta rằng chúng ta không có mục đích để tái tạo lại Liên Xô “- Điều đó ghi rõ trong bài dịch của bác Vinh!
  Còn nguồn của bài dịch thì đây: http://www.rbc.ru/politics/20/12/2015/5676a9c89a794773303c38c7

 7. Liên Xô đã yên ả trong nghĩa trang của lịch sử. Cái tên dở này có lẽ đang mơ ngủ.

 8. Khanh Le viết:

  Ngượng quá, ko đọc nội dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề