Kiev tố quân ly khai sử dụng bom chùm ở Lugansk

Người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước Lugansk, ông Hennadiy Moskal tuyên bố quân ly khai đã sử dụng bom chùm trong cuộc tấn công vào một số thị trấn trong Lugansk.

Mặc dù có một thời gian tương đối lắng dịu trong hầu hết các khu vực của Lugansk, quân ly khai đã tấn công vào Stanitsa Luhanska và các làng xung quanh. Ông nói: “Trong các vụ pháo kích vào khu vực, 8 nhà đã bị phá hủy và 2 binh sỹ Ukraine đã bị thương”.

Ông cũng nhấn mạnh: “Trung tâm của Stanitsa Luhanska đã bị tấn công bằng bom chùm khiến các tòa nhà hành chính trong quận hư hại. Những mảnh vỡ từ các loại vũ khí đã phát hủy các đường ống dẫn khí gas thấp áp và trung áp dọc theo 11 tuyến phố của thị trấn”.

Tại làng Valuisk, một quả đạn pháo đã bắn trúng một ngôi nhà khiến nhà bị phá hủy và nhiều ngôi nhà lân cận cùng một đường ống dẫn khí bị hư hại. Trong gần 1 tháng, thị trấn Stanitsa Luhanska và 7 ngôi làng xung quanh đã không có điện, nước và sưởi ấm.

Việc sử dụng bom chùm đã bị cấm theo Công ước về bom chùm có hiệu lực từ năm 2010 nhưng cả Nga và Ukraine đều chưa ký Công ước này.

Cũng phải nói thêm rằng phía phe ly khai cũng từng tố cáo quân đội Ukraine sử dụng bom chùm ở khu vực Donetsk. Trong sự nhiễu loạn thông tin do các kênh tuyên truyền của cả hai bên, chẳng thể khẳng định chính xác ai là người sử dụng bom chùm.

Trần Long (Theo Unian)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề