Phát hiện đốm đen khổng lồ trên bề mặt mặt trời (Video)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ – NASA đã  quan sát thấy trên bề mặt của mặt trời một đốm đen khổng lồ (Video)

Các nhà khoa học NASA sử dụng vệ tinh theo dõi mặt trời (SDO) đã ghi được video một tổ hợp điểm đen lớn, xuất hiện trên bề mặt của mặt trời. Trong suốt quá trình theo dõi từ trước đến nay, sự thay đổi hoạt động của mặt trời quy mô lớn như vậy được ghi nhận tất cả năm lần.

Tổ hợp điểm đem khổng lồ này được ký hiệu là AR 12192. Một đốm đen tầm cỡ như vậy được phát hiện cách đây 24 năm.

Hình ảnh video cho thấy góc độ khác nhau về sự hoạt động của mặt trời, được ghi lại từ các kính thiên văn khác nhau.

Những điểm đen mặt trời là các vùng tối tạm thời trên bề mặt của mặt trời, xuất hiện do hoạt  động từ tính mãnh liệt. Hiện tượng này đôi khi phát ra các tia chớp mặt trời, sinh ra các tia bức xạ năng lượng cao vào không gian. Chớp mặt trời lớn thường kết hợp với các đám mây plasma mặt trời khổng lồ, di chuyển rất nhanh trong không gian với tốc độ 5 triệu km/h hoặc lớn hơn. Nếu những đám mây này tiến sát trái đất, chúng sẽ tàn phá trái đất, sinh ra các cơn bão từ gây gián đoạn tín hiệu thiết bị định vị vệ tinh GPS, mất sóng radio và làm hư hại lưới điện. AR 12192 đã hoạt động khá mạnh trong khoảng thời gian  từ ngày 19 -27 tháng Mười.

MIGnews.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Phát hiện đốm đen khổng lồ trên bề mặt mặt trời (Video)”:

  1. Lemao Le viết:

    Mặt trời của trái đất có vết đốm ….nhưng “mặt trời của nước Nga không có vết “….và xin đố là ở nước nào có hai mặt trời ngoài nước Nga của Le sta pu – in????

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề