Nga phóng thất bại vệ tinh quân sự

Phương tiện truyền thông đã có thông tin về sự thất bại của việc phóng vệ tinh quân sự Nga.

Theo thông tin ban đầu, một trong những vệ tinh được tên lửa tải “Soyuz-2.1V” đem lên quỹ đạo vũ trụ vào hôm thứ bảy ngày 05 tháng 12 bị trục trặc nên đã không tách được từ tầng trên cùng của tên lửa. Các chuyên gia  đang nghiên cứu vô hiệu hóa nó bằng cách đánh chìm xuống đại dương. Hôm nay chủ nhật báo “RIA Novosti” được nguồn trong ngành công nghiệp không gian vũ trụ thông báo cho biết.

“Những vấn đề nảy sinh, theo số liệu sơ bộ, không phải từ tên lửa tải ” Soyuz-2.1V ” mà là đối với một trong những vệ tinh quân sự. Với một chiếc thì ổn, còn chiếc thứ hai thì – không “- nguồn tin đã khẳng định sự cố.

Sau đó, người phát ngôn nói rằng một trong những vệ tinh quân sự không được tách ra từ tầng trên cùng “Volga”, do đó đang thảo luận về vấn đề đưa nó ra khỏi quỹ đạo và tiếp theo là cho vệ tinh cùng tầng này lao xuống đại dương.

“Vấn đề đã nảy sinh ở một trong hai vệ tinh quân sự. Theo số liệu sơ bộ, nó không tách được ra từ tầng mới trên cùng “Volga”. Hiện đang được thảo luận về việc đưa bộ phận này cùng vệ tinh quân sự ra khỏi quỹ đạo và đánh chìm chúng xuống đại dương “, – nguồn cho biết.

Tên lửa “Soyuz-2.1V” với hai vệ tinh nhằm phục vụ cho các lợi ích của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, các đặc điểm và chức năng của chúng cơ quan chủ quản không tiết lộ, đã được phóng lên vũ trụ vào ngày 05 tháng 12 từ bãi phóng vũ trụ Plesetsk ở khu vực Arkhangelsk. Tất cả việc khởi động thao tác và phóng tên lửa đã làm việc trong một chế độ bình thường.

Trong khí đó cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga đã báo tin cho biết rằng các vệ tinh đã bắt được liên lạc và hoạt động bình thường. Chúng được đưa vào điều hành bởi trung tâm không gian vũ trụ chính mang tên Titov. Sau khi hoàn tất công việc, các vệ tinh sẽ mang số thứ tự là  “Kosmos-2511” và “Kosmos-2512”.

Nguyễn Vinh (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Nga phóng thất bại vệ tinh quân sự”:

  1. Dung Nguyen Van viết:

    Công cốc công cò chuẩn bị đến 15 năm để nhận kết cục này, tốn kém quá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề