Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh: London đã đóng băng gần như tất cả các tiếp xúc chính trị với Moscow

“Ở cấp bộ cũng nhận thấy được tình trạng trì trệ”, – ông Alexander Yakovenko nhận xét.

LONDON, 26 Tháng 10. / Phóng viên của TASS Maxim Ryzhkov /. Quan hệ chính trị giữa London và  Moscow đã bị phía Anh chủ động phủ nhận trên nền tảng của các sự kiện ở Syria và Ukraina. Đây là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo The Times.

“Hầu như tất cả các tiếp xúc chính trị đã đột ngột bị gián đoạn bởi sự chủ động ​​của Anh, đối thoại chính trị ở cấp cao nhất giữa các nhà lãnh đạo đã ngừng. Ở cấp bộ cũng nhận thấy được tình trạng trì trệ”, – Ông nói. “Các diễn đàn cho các cuộc thảo luận trong các lĩnh vực thương mại và hợp tác kinh tế, nơi chúng tôi thảo luận về các đề tài thể hiện mối quan tâm lẫn nhau, đã bị đóng băng, các liên hệ khoa học – trên thực tế đã bị đình chỉ, và lĩnh vực duy nhất còn lại (của các mối liên hệ) là văn hóa”, – người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Nga nói thêm.

Theo Yakovenko, số lượng nhân viên của Đại sứ quán Nga tại London đã giảm do thực tế là các nhà chức trách Anh đã từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga.

Một bước ngoặt mới theo hướng xấu đi mối quan hệ song phương, theo Yakovenko, xảy ra trong cuộc họp gần đây của mình với giám đốc chính trị Văn phòng Ngoại giao Anh Simon Gass. Sau đó, đại sứ của Liên bang Nga đã đề nghị đến lãnh đạo của Bộ Ngoại giao hai yêu cầu. Một trong số đó liên quan đến sự hợp tác giữa Moscow và London trong việc xác định các mục tiêu của các cuộc tấn công vào các vị trí của các tổ chức khủng bố quốc tế “Nhà nước Hồi giáo” (IS, bị cấm ở Nga), và thứ hai – để thiết lập liên lạc với “Quân đội Syria Tự do” cho một cuộc chiến có hiệu quả hơn với IS. Kết quả là, cả hai yêu cầu này đều đã bị phía Anh từ chối.

Điều tích cực duy nhất là bảo tồn các mối liên hệ văn hóa. Như từ năm ngoái, Bảo tàng Anh đã tạm thời chuyển đến Hermitage một trong những “Elgin Marbles” – một phần của bộ sưu tập nổi tiếng của điêu khắc Hy Lạp cổ đại,  còn trong Bảo tàng Khoa học ở London hiện đang trưng bày một triển lãm độc đáo các thiết bị bay của các phi hành gia Liên Xô, và nhiều hiện vật khác trong thời kỳ thăm dò không gian.

Alexander Yakovenko cũng nói rằng ông ủng hộ các  liên lạc thường xuyên với các nghị sĩ Anh và gọi sự xuất hiện trên sân khấu chính trị của Vương quốc Anh của một nhà lãnh đạo lao động mới Jeremy Corbin là “bước đột phá căn bản”.

Nguyen Hong  (theo tass.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề