Gazprom “bị sốc”: Trung Quốc đã đầu tư 3,7 tỉ $ vào khí đá phiến

Những lý do cho sự hời hợt thiếu quan tâm của Trung Quốc trong việc xây dựng khai thác các dự án khí đốt “Sức mạnh của Siberia” và “Altai” theo hợp đồng đã ký với Liên Bang Nga, mà những thỏa thuận đó để thực hiện được chúng về phía Moskva trong những điều kiện vô cùng bất tiện đang dần dần lộ chân tướng. Những tài liệu này xuất phát từ một báo cáo chung được công bố bởi Bộ Đất đai và Tài nguyên và cục khảo sát địa chất Quốc gia của Trung Quốc, chuyên ngành dầu khí Natural Gas châu Á cho biết.

Theo công bố công khai các tài liệu chính thức, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 2009-2014 đã đầu tư vào việc thăm dò và khai thác khí đá phiến của riêng mình đến 23 tỷ nhân dân tệ. Với tỷ giá hiện tại là 3,7 tỷ USD.

Thăm dò và khai thác các nơi chứa nguồn khí này đã thành công mỹ mãn. Theo tất cả các báo cáo chính thức của cục địa chất quốc gia Bộ tài nguyên và đất đai của Trung Quốc, vào cuối năm 2014 đã thành công phát hiện hơn 500 tỷ trữ lượng khí đá phiến sét, trong đó 106 tỷ từ con số trên thuộc các nơi đã được tìm thấy của công ty dầu Trung Quốc Sinopec. Những tầng khí Ở Trung Quốc trải rộng trên một diện tích 170 ngàn cây số vuông và được địa hóa trong 54 mỏ lớn tìm thấy. Chỉ vào cuối năm 2014, theo một báo cáo được công bố, đã được khoan 780 giếng khí đá phiến sét, từ đó có thể tiến hành sản xuất thương mại.

Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được một mức độ sản xuất 30 tỷ mét khối khí đốt đá phiến năm

Và các chuyên gia Trung Quốc với sự thành công của khai thác đã bắt đầu: vào cuối năm 2014 ngành công nghiệp đạt mức sản xuất hàng năm là 1,5 tỷ mét khối, trong bản báo cáo cho biết. Đầu tư trong khí đá phiến sét sẽ tiếp tục: ví dụ, vào năm 2015 trong khai thác, có kế hoạc đầu tư thêm 680 triệu nhân dân tệ (109 triệu USD), như vậy sẽ sản xuất được 6,5 tỷ trong năm 2015. Và đến năm 2020 các công ty khí đốt của Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được một mức độ sản xuất 30 tỷ mét khối khí đốt đá phiến năm.

Nhớ lại rằng báo cáo được xuất bản ở Trung Quốc dường như không thêm lạc quan cho công ty độc quyền khí đốt “Gazprom” của Nga, gần đây đang trải qua một khó khăn nghiêm trọng với doanh số bán hàng. Theo báo cáo gần đây của người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ và khí đốt Alexei Miller cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, mức độ sản xuất khí đốt cao hơn nhiều so với doanh số bán hàng của nó: nguyên liệu hydrocarbon đơn giản là đang bế tắc đầu tiêu thụ. Bây giờ, lại có sự hiện diện ở Trung Quốc cái dự án khí đốt đá phiến của riêng họ thì các dự án “Altai” và “sức mạnh của Siberia” vĩnh viễn mất đi tất cả ý nghĩa.

T.Vi theo politnews.d3.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Gazprom “bị sốc”: Trung Quốc đã đầu tư 3,7 tỉ $ vào khí đá phiến”:

  1. Hùng Pham viết:

    Chuyện thường ngày của Tầu khựa có gì phải lo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề