Vụ án ”Nô lệ thời hiện đại” liên quan tới người Việt tại Đức

Từ ngày 20/4/2015, Tòa án Düsseldorf đã mở nhiều phiên xét xử một người đàn ông Việt Nam, 46 tuổi, vì tội buôn bán ma túy và cưỡng đoạt tự do của người khác. Theo bản cáo trạng, bị cáo đã tổ chức trồng cần sa với quy mô lớn và khóa trái cửa, nhốt bốn người đồng hương khác trong boongke (Bunker) như những tên nô lệ thời hiện đại trong nhiều tháng trời để chăm sóc cây cần sa.

Việc phát hiện một trong những trang trại trồng cần sa lớn nhất nước Đức tại Düsseldorf, bang Nordrhein-Westfalen này hoàn toàn là một sự tình cờ, khi cảnh sát lục soát trụ sở CLB Rocker Clan 81 ở ngay tầng 1 của Gerresheimer Bunker.

Cách đây hơn 3 năm, sau các vụ xung đột giữa các băng nhạc Rock liên quan tới tổ chức Hells Angels (Thiên thần Địa ngục) và Bandidos thù địch nhau, chiều 14/3/2012, cảnh sát được trang bị vũ khí hạng nặng đã đồng thời tiến hành lục soát tại Oberhausen, Solingen, Langenfeld và Düsseldorf.

Tại Düsseldorf, lực lượng đặc nhiệm đã nhằm vào quán bia „Red Pearl“ do CLB Rocker „Clan 81“ gần gũi với Hells Angels vận hành ở Gerresheiner Bunker từ cuối tháng 7/2011.

Khi cảnh sát tiếp tục lục soát, họ đã phát hiện trên tầng 5 và tầng 6 của Bunker không chỉ một trang trại ma túy khổng lồ, mà cả bốn người Việt Nam, ba nam, một nữ bị nhốt ở đó từ nhiều tháng nay.

Các nhà điều tra đã tìm thấy 3.200 cây cần sa, 160 kg cần sa đã đến kỳ thu hoạch và khoảng 60 kg ma túy thành phẩm trị giá nhiều triệu Euro. Cả căn phòng sực nức mùi cần sa ngòn ngọt, gây đê mê. Hàng trăm bóng đén 600 Watt được dùng để sưởi nóng những căn phòng không có cửa sổ lên nhiệt độ 30 độ C. Điện sử dụng cho những bóng đèn này có lẽ được đấu bất hợp pháp từ công tơ điện chính mà những người thuê Bunker khác không biết.

Theo những người bị bắt khai nhận, người phụ nữ 33 tuổi và ba người đàn ông từ 28 tới 32 tuổi đã từ Việt Nam sang Đông Âu. Tháng 10/2011, họ đã được đưa lậu trước tiên vào Hà Lan, sau đó tới Düsseldorf. Họ khai đã trả 11.000 Euro để sang được châu Âu giàu có với hy vọng từ đó kiếm tiền gửi về cho gia đình. Người ta hứa hẹn trả lương cho họ mỗi tháng 2.000 Euro cho công việc như của người nô lệ trong trang trại ma túy. Thay vì điều đó, trong nhiều tháng trời, họ không nhìn thấy ánh sáng mặt trời, sống trong bầu không khí của ma túy và chỉ được cung ứng những thứ thiết yếu nhất.

Những người bị bắt này sau đó đã bị đưa ra xét xử và kết án tù, cho hưởng án treo và trả lại tự do sau phiên tòa. Tòa án coi họ chỉ là tay sai của băng đảng ma túy.

Quan tòa có lẽ sẽ đánh giá khác đối với bị cáo 46 tuổi hiện nay. Những bằng chứng hiện có đã chống lại người đàn ông có hai con này. Những người giúp việc trồng ma túy đã nhận ra người đồng hương của họ là một trong những kẻ chủ mưu. Nữ công tố viên liên quan tới vụ án cho biết: „Họ đã nhận ra bị cáo trong những bức ảnh được chụp khi giám sát một ngôi nhà ở Hà Lan“.

Bị cáo đã mắc phải sai lầm khi thường xuyên đỗ xe ở một con phố gần Bunker. Hàng xóm đã chú ý tới biển số xe Hà Lan của Y và sau đó đã báo cho cảnh sát điều tra và cơ quan chức năng nhanh chóng tìm ra địa chỉ của Y ở Hà Lan. Cảnh sát Hà Lan đã giám sát ngôi nhà, chụp ảnh những người đến đây, trong đó có bị cáo mà những người giúp việc đã nhận ra.

Cây cần sa

Cây cần sa

Điều kỳ lạ trong vụ án này là trong gần một năm trời, ma túy được trồng và thu hoạch với quy mô lớn trong Bunker mà những người cùng thuê nhà trong Bunker không hay biết gì cả.

Một nhạc công thường tập với ban nhạc của mình ở tầng hai cho biết, thỉnh thoảng ông ta cũng ngửi thấy mùi cần sa, nhưng lại nghĩ bạn mình thỉnh thoảng hút, nên không chú ý nữa.

Cũng lạ là những Rocker ở tầng trệt chẳng hay biết gì về việc trồng ma túy ngay trên đầu mình. Thậm chí ông Chủ tịch CLB „Clan 81“ ban đầu còn bị tình nghi là người điều hành trang trại ma túy nói trên.

Thậm chí chủ cho thuê Bunker cũng không biết gì về trang trại trồng ma túy chuyên nghiệp này. Những người Việt Nam nói rằng họ thuể để làm kho chứa đồ gỗ và thường xuyên đóng kín cửa.

Trong phiên tòa gần đây nhất ngày 13/5, lần đầu tiên bị cáo phá tan sự im lặng, nhưng khai rằng Y chỉ mang nhu yếu phẩm cho những người „làm vườn“, mà không liên quan gì tới ma túy.

Do một nhân chứng từ Hà Lan không tới và bị cáo đến muộn tới 3 giờ đồng hồ, nên vụ án sẽ tiếp tục với những phiên xét xử tiếp theo.

Nếu bị kết án, bị cáo có thể phải chịu hình phạt tới hơn 5 năm tù giam.

Lan Hương (Theo Thoibao.de)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề