Sân bay và Volnovaha: Kết quả của ngày đầu tiên cuộc tấn công của Liên bang Nga trong Donbas

Ba ngày cuối cùng lực lượng vũ trang của Liên bang Nga và cái gọi là chiến binh DNR / LNR đã tích cực hoạt động tấn công trong Donbass với các loại vũ khí hạng nặng tầm xa mới nhất. Nếu trước đây họ đã dùng pháo binh có giới hạn,thì ngày 13 tháng 1 Moscow dưới vỏ bọc của các chiến binh đã ném tất cả các lực lượng bộ binh và đội quân thiết giáp dọc đường phân giới .

Cuộc đụng độ lớn đã xảy ra ở tất cả các lĩnh vực, trong đó có “B” (trong khu vực của sân bay Donetsk), “C” (trong khu vực Debaltseve), “A” (khu vực Lugansk) và khu vực “M” (trong khu vực Telmanovo). Nga lần đầu tiên sử dụng 220-mm hệ thống pháo phun lửa hạng nặng TOS-1 “Buratino”. Tuy nhiên, trong tất cả các hướng, bao gồm cả sân bay Donetsk, cuộc tấn công đã được đẩy lùi, và các binh sĩ Nga và những kẻ khủng bố phải chịu tổn thất nặng nề. kết cục bi thảm đã xảy ra một thảm kịch đẫm máu ở Volnovaha, nơi cuộc tấn công pháo binh của Nga kết quả là làm chết 12 thường dân.

Tình hình dọc theo đường phân giới cắm mốc (vành đai chiến tuyến)

Cả ngày quân đội Nga và những kẻ khủng bố tấn công sân bay Donetsk. Chiến sĩ của Lữ đoàn 93 trong hôm thứ ba báo cáo nhiều lần rằng họ không được hỗ trợ chủ yếu bởi pháo binh. Tuy nhiên, vào cuối ngày tình hình đã được cải thiện. Pháo binh đánh trả đũa ồ ạt, phá hủy các điểm chính nơi quân ly khái phát hỏa vào vị trí của Cyborg tại nhà ga mới.

Tuy nhiên, theo báo cáo một số binh sĩ Cyborg cho LigaBusinessInform, các cuộc tấn công của quân đội và những kẻ khủng bố của Nga tiếp tục vào buổi tối. Nhưng đêm nay là yên tĩnh. “Đây là đêm yên tĩnh nhất từ xưa tới nay,” – một trong những người lính Cyborg trong buổi sáng ngày 14 tháng giêng cho biết.

Các lực lượng tấn công của các chiến binh Nga và chiến binh ly khai  hôm qua đều bị đánh bật và đẩy lùi. “Tính đến 21:00, các chiến binh đã không khai hỏa, Các thiết bị đầu cuối mới (nhà ga mới)  dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine.” – Báo cáo trong trung tâm báo chí. Trả đũa pháo Ukraine đánh bại các vị trí của phiến quân trong khu vực của Spartacus, nơi bọn chúng đã tiến hành từ đó để bắn phá.

Theo tình nguyện viên Yuri Kasyanov, người làm việc chặt chẽ với quân đội, nói chung toàn bộ lực lượng vũ trang Ukraina chưa sẵn sàng để có hiệu quả đẩy lùi một cuộc tấn công lớn. “Và nó không phải là số lượng xe tăng, xe bọc thép và binh sĩ , đó là không có ý chí chính trị, không có chiến lược quân sự,..” – Kasyanov nói.

Đối thoại LIGA trong trụ sở của ATO nói chỉ một ngày duy nhất trong khu vực của sân bay Donetsk lửa trả đũa của LLVT Ukraina đã giết chết ít nhất 200 quân lính của quân đội Nga. Ngoài ra, phá hủy ít nhất một chục dàn rốc-két “Grad”, cũng như một loạt các hệ thống pháo cố định và di động.

Theo một nguồn tin trong cơ cấu quyền lực khác thì đã tiêu diệt từ 50 đến 250 binh lính và những kẻ khủng bố Nga. con số thương vong cụ thể , gần đúng nhất của phía Nga dọc theo đường biên giới trong ngày sở chỉ huy không thể nói được. Bằng chứng của sự mất mát vào đêm thứ Ba là không. Số người bị thương – hơn 20 người. Đồng thời phía Ukraina cũng bị phá hủy một số thiết bị kỹ thuật .

Đồng thời, tình hình trong khu vực của sân bay Donetsk và dọc theo đường ranh giới vẫn còn rất căng thẳng. Hôm nay và trong vài tuần tới tại trụ sở của ATO đang đợi hành động hung hăng hiếu chiến của những kẻ khủng bố và quân đội chiếm đóng Nga.

Scandal máu mới Putin

Hoạt động của quân đội Liên bang Nga và kẻ khủng bố vào ngày 13 tháng 12 đã dẫn đến thêm một thảm kịch khủng khiếp, đã cướp đi sinh mạng của hơn một chục thường dân Ukraine. Hôm qua, khoảng 14h30 tấn công bởi tên lửa pháo binh Nga vào khu vực Volnovakha đã trúng phải xe buýt tuyến, giết chết 12 thường dân. Nhiều khả năng, thảm kịch này sẽ gây ra một vòng mới lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Hôm qua các nguồn tuyên truyền của những kẻ khủng bố đã tuyên bố phá hủy trạm kiểm soát LLVT Ukraina trong khu vực. Nhưng sau một thời gian, khi tất cả  trở nên rõ ràng rằng các binh sĩ LLVT Ukraina đã không bị thương và tại trạm kiểm soát xe buýt với dân thường đã bị trúng đạn phá hủy, bọn khủng bố đã nhanh chóng đổ tội lỗi cho những người lính quân đội Ukraine.

Phương tiện truyền thông tuyên truyền nhà nước của Liên bang Nga, cũng đã không đứng ngoài vụ scandal, quyết định giải thích sự kiện cho người dân trong nước theo một hướng tích cực cho quân khủng bố ,cáo buộc LLVT Ukraina gây ra trên lãnh thổ, được kiểm soát bởi các chiến binh. Tuy nhiên Volnovaha đã nhiều tháng nay là dưới sự kiểm soát đầy đủ của lực lượng VT Ukraina. Các video từ hiện trường vụ giết người của dân,  người xem đều thấy các biểu tượng Ukraina tại trạm kiểm soát, và binh sĩ người Ukraine đang phục vụ.

Hành vi tội phạm rõ ràng của những kẻ khủng bố và quân đội Nga đã không thể không chú ý, ngay cả những người ủng hộ họ. Trong các mạng xã hội, họ đang tranh cãi về việc nên hay không lên án việc giết hại những người vô tội, cho rằng các nạn nhân “vẫn còn mang hộ chiếu Ukraina.”

Các nhân viên của cơ quan “Lời nói và việc làm” đã chuẩn bị Infographic (biểu đồ thông tin) , tiết lộ chi tiết về thảm kịch ở Volnovaha. Các quỹ đạo bay của đạn hoặc tên lửa không có lựa chọn- đó là đã bắn từ lãnh thổ dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Ngoài ra, khoảng cách từ vị trí của các xạ thủ đến trạm kiểm soát của Ukraina cho phép bắn trúng mục tiêu , bất chấp tuyên bố bọn khủng bố .

Có khả năng cú đánh vào Volnovakha đã được lên kế hoạch trước. Phương tiện truyền thông địa phương cho biết là được bắn từ Dokuchaevsk , nơi đã được chuẩn bị bởi một nhóm các nhà báo Nga đang chuẩn bị quay cảnh bắn bắn phá trung tâm thành phố. Rõ ràng, phía Nga dự kiến rằng ngay sau khi tấn công trạm kiểm soát, quân đội Ucraina sẽ tấn công trả đũa vào trung tâm của thành phố, nơi các ụ pháo đang tọa lạc, và sau đó có thể được vu cáo như một cuộc tấn công vào dân chúng của thành phố.

Về ý thông tin, Nga đang lặp lại kịch bản Boeing bị bắn rơi, khi đó đầu tiên là những kẻ khủng bố đã tự hào về “kết quả” mà họ thực hiện, và khi họ biết được rằng đã bắn hạ phải một máy bay dân sự liền đổ lỗi cho các LLVT Ukraina . Nhưng trong trường hợp của thường dân bị sát hại ở Volnovaha, phía Nga đã không thể chế tạo ngay cả những cơ sở đối số truy cập tối thiểu (tạo hiện trường giả), tung lên các kênh tuyên truyền những lời dối trá rõ ràng rằng sự việc đã xảy ra trên lãnh thổ của tổ chức khủng bố DNR.

Trong những tuần tới, Liên minh châu Âu có thể áp dụng biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Vào đêm hôm trước Nghị viện châu Âu đã thông qua kháng cáo thích hợp, kêu gọi Liên minh tăng áp lực đối với Nga. Một thảm kịch đã được gây ra bởi pháo binh Nga, đã đẩy chế độ Moscow đến gần hơn bờ vực thẳm.

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Sân bay và Volnovaha: Kết quả của ngày đầu tiên cuộc tấn công của Liên bang Nga trong Donbas”:

  1. PhuongDoan Pham viết:

    Cảm ơn anh Vinh Nguyen đã đưa tin kịp thời để mọi người hiểu ít tiếng Nga nắm được thông tin về chiến sự !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề