HÃY DỌN HẾT NHỮNG BỌN BANDERA ẤY ĐI”. HỌ ĐÃ PHÁ TAN TÀNH LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA VÀ CƯỠNG CHIẾM CRIMEA NHƯ THẾ NÀO

Nhân ngày Độc lập của Ukraina Kygia.net xin được đăng lại bài dịch của Chan Vu về giai đoạn máu lửa nhất bảo vệ nền độc lập của quốc gia non trẻ này:

Lời người dịch:
Cách đây bốn năm, vào đúng thời điểm này, chúng ta đang chứng kiến cảnh Ukraina trong máu lửa: Maidan và Cách mạng Nhân phẩm, cuộc xả súng đẫm máu vào những người biểu tình phản kháng, cuộc chạy trốn của tổng thống độc tài Janukovich, và tiếp theo là việc cưỡng chiếm Crimea và Donbas.
Tất cả lúc đó cứ như là một cơn ác mộng.
Phóng viên báo liga.net Валерия Кондратова đã ghi lại lời khai của hai nhân chứng-những người trong cuộc tại một toà án dành cho tổng thống Janukovich.
Tôi không tin rằng những nội dung dưới đây là sự thật 100%, tuy nhiên những nhân chứng này là “những nhân vật số 1”, hơn nữa trên toà ai cũng phải tuyên thệ sẽ khai báo sự thật và chỉ có sự thật.

Sau đây là bản dịch.
*****

PHẦN 1: IGOR TENYUKH: “CÁC SĨ QUAN TRUNG THÀNH VỚI TỔ QUỐC UKRAINA BỊ THAY THẾ BỞI NHỮNG NGƯỜI PHỤNG SỰ CHÍNH QUYỀN NGA”

Nga đã âm mưu chuẩn bị cho việc xâm chiếm lãnh thổ Ukraina từ lâu trước ngày chính thức hành động – 20.02.2014. Các mắt xích trong cả dây chuyền đó là Thỏa ước Kharkiv, cho phép tăng quân số của Hạm đội biển Đen LB Nga đồn trú tại căn cứ Crimea; ngấm ngầm tiêu hủy và làm tê liệt hoàn toàn lực lượng vũ trang (LLVT) Ukraina; gieo cấy toàn người của các cơ quan an ninh Nga vào bộ máy của Cục anh ninh QG Ukraina (SBU); phát triển mạng lưới các tổ chức li khai. Những âm mưu này đã được thực hiện dưới sự kiểm soát của cựu tổng thống V. Janukovich.

Đấy là những lời khai tại TA quận Obolonhsky thành phố Kiyv của cựu quyền bộ trưởng quốc phòng Igor Tenhyukh và cựu giám đốc Cục an ninh quốc gia Ukraina Valentin Nalivaichenko. Hai người này đã được đề bạt giữ các chức vụ trên ngay sau Maidan, vào những ngày đầu của cuộc xâm lăng. Hiện toà đang tiếp tục thẩm cung các nhân chứng trong vụ án với tội danh phản quốc của cựu tổng thống Ukraina V. Janukovich.
……….

IGOR TENHYUKH: “CÁC SĨ QUAN TRUNG THÀNH VỚI TỔ QUỐC UKRAINA BỊ THAY THẾ BẰNG NHỮNG NGƯỜI THEO NGA”
…………

Từ 2006 – 2010 I.Tenhyukh chỉ huy lực lượng hải quân (LLHQ) Ukraina, trong những ngày đầu của cuộc xâm lược, từ 27.03 đến 25.04.2014 làm quyền bộ trưởng quốc phòng.

LB Nga từ khi Ukraina giành được độc lập đã chuẩn bị cho việc cưỡng chiếm Crimea và tiếp theo là các lãnh thổ khác cho đến sông Dnipro, ông Tenhyukh đã khai như vậy tại toà. Tuy nhiên, chính Thoả hiệp Kharkiv đã tạo bước mở đầu cho cuộc xâm lăng: sau khi kí được các văn kiện trên, Hạm đội biển đen LB Nga “như cảm thấy mình trở thành chủ nhân của vùng đất này”. Trước 2010 quân số của HĐBĐ Nga không thể vượt quá 16000, dù chỉ hơn 1 người nếu không được Quốc hội Ukraina phê duyệt. Thế nhưng không có ai được biết họ đã ghi gì trong các biên bản của Thỏa ước Kharkiv. Có nguồn tin khẳng định rằng họ đã bí mật thổi căng hạm đội này lên đến 20000.

“Việc chiếm đoạt Crimea đã được bắt đầu từ lâu rồi… Luzgkov(cựu thị trưởng Moskva – ND) đã làm bao nhiêu và đã làm những trò gì ở Sevastopil, có bao nhiêu đảng phái phò Nga đã được thành lập ở Sevastopil! Những việc đó lãnh đạo ai ai cũng đã được trình báo đến tận tai rồi… Bao nhiêu đất đã được cấp để xây dựng nhà cửa cho các sĩ quan Nga, tiền lương của sĩ quan Nga bao nhiêu và tiền lương của sĩ quan Ukraina bao nhiêu”- ông Tenhyukh đã hồi tưởng lại.

Tình báo đã báo cáo lên là phía Nga tăng cường lực lượng trên bán đảo, thế còn ngay trước thềm chính biến – di quân rầm rộ trên các tầu của Hạm đội biển đen(HĐBĐ) từ Novorosiysk đến Sevastopil. Thế nhưng phản ứng đáp trả kịp thời cần thiết từ phía Ukraina đã không được thực hiện.

Quân đội Ukraina trong thời kì trị vì của Janukovich đã bị người ta tiêu hủy một cách có chủ định, ông Tenhyukh nhớ lại. Khi ông ta lên nắm chính quyền năm 2010 là bắt đầu cuộc đại thanh lọc cán bộ sĩ quan. Chính ông Tenhyukh bị cách chức tư lệnh lực lượng hải quân. Bộ trưởng quốc phòng Ezgel (2010-2012) đã giải thích việc cách chức ông trong một cuộc điện đàm như thế này:

“Cậu làm sao, không hiểu hả?- cái này rõ ràng đến từng từ, từng chữ. Như một số nguồn tin cho hay, có mệnh lệnh từ Moskva: hãy dọn cái thằng cha bandera này đi.”
Một tháng sau thì đến lượt phó của ông ta – chỉ huy trưởng lực lượng phòng ngự duyên hải, tướng Ostrovskiy, cũng bị cách chức mà không có một lời báo trước. Sau đấy là họ thay hết các chỉ huy trưởng của các tiểu đoàn đoàn và các chiến hạm.

“Những sĩ quan và chỉ huy trung thành với Ukraina được thay bằng những người thân Nga hơn”-ông Tenhyukh giải thích. Lấy danh nghĩa để xây dựng một quân đội nhà nghề gọn nhẹ, sĩ quan và thuỷ thủ trên các chiến hạm được tuyển 100% là người Crimea, mà đáng lẽ phải tuyển từ nguồn lính nghĩa vụ. Không riêng gì hải quân và không riêng gì ở Crimea, quá trình tương tự như thế này cũng đã xảy ra với cả quân đội Ukraina nói chung. Các cựu bộ trưởng QP thời Janukovich Lebedev và Salamatin đã cắt giảm quân số quân đội. Lebedev đã tuyên bố đến cuối 2015 quân đội sẽ chỉ còn 60000 người. “Những LLVT thế này thì có thể tập trung lại gỏn gọn trên một cái sân bóng đá hiện nay” – ông Tenhyukh nói.
Ngày 20.02.2014 bắt đầu giai đoạn chính thức và quyết liệt của sự việc xâm chiếm Crimea – bao vây các doanh trại quân đội và sân bay quân sự. Lính kozak Cuban hoá phục và người xanh đã làm việc này bằng cách đứng sau lưng thường dân. Dựa trên thông tin tình báo, ông Tenhyukh nói rằng, để bắt đầu chiến dịch phía Nga đã ném vào Crimea thêm gần 6000 quân.

Về việc này bộ tổng tư lệnh của Janukovich cũng được thông tin đầy đủ cả. Khốn nỗi là trong số này rất nhiều kẻ phản bội đã tiếp tay cho quân xâm lược. Theo số liệu của nhân chứng thì tất cả có 10 đến 12 ngàn quân nhân của LLHQ Ukraina chạy sang hàng ngủ địch.

Tenhyukh được đề bạt quyền bộ trưởng quốc phòng ngày 27.02. 21:30 ông bước vào phòng làm việc mới của mình và hỏi quyền tổng tham mưu trưởng lúc đó là tướng Vorobyev, tại sao LLHQ lại không được lệnh chuẩn bị tác chiến. Vorobyev trả lời: đã có lệnh sẳn sàng chiến đấu từ buổi sáng, thế nhưng lệnh này đã bị tổng tham mưu trưởng các LLVT Ukraina đương chức Juri Ilin hủy rồi.

Lebedev và Ilin từ ngày 20.02 đã có mặt ở Crimea.

“Tôi liên lạc được với Ilin. Tôi nói: ông tạm thời bị đình chỉ chức vụ, ngay lập tức phải có mặt ở Kiyv. Trả lời: tôi sẽ không lên Kiyv”- Tenhyukh đã làm chứng tại toà. Sau đó người ta đã báo cáo với ông rằng Ilin dường như bị khủng hoảng cao huyết áp và đang nằm viện tại Crimea. Hàng ngày bộ chỉ huy của HĐ Biển đen Nga đến tham vấn và dự họp cùng ông ta.
Sau này thì mới rõ được rằng, Ilin đã ba lần đến chiêu dụ giám đốc Học viện hải quân Goncharenko làm việc phản quốc, để ông này chạy sang phía Nga. “Ba lần. Và đó là cựu tư lệnh LLHQ, tổng tham mưu trưởng các LLVT Ukraina. Ilin đến Goncharenko:”tất cả đã được quyết định xong rồi, đơn giản là cậu hãy đổi cờ (quốc kì và quân kì – ND) đi, sang đi, và mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Tôi sẽ chịu trách nhiệm về những lời nói này”, – ông Tenhyukh nói, và bổ sung thêm là Goncharenko đã từ chối phản bội lời thề của người sĩ quan Ukraina.

Ngày 28.02 Ilin bị bãi chức. Tại thời điểm này trong tổng số 20000 quân, Ukraina chỉ có vẻn vẹn 6000 là còn khả năng chiến đấu. Ở các trung tâm huấn luyện, trường bắn ngay lập tức bắt đầu thực hiện kế hoạch “Mưa giông mùa xuân” nhằm đưa các LLVT vào tư thế chiến đấu ở mức tối đa. Các đơn vị được di chuyển và bố trí lại đội hình sao cho phù hợp với tình thế và vị trí đóng quân của phía quân Nga. Thực hiện lệnh tổng động viên cục bộ, nhưng đúng ra lúc đấy là phải tổng động viên toàn bộ. Tenhyukh cho rằng những biện pháp chớp nhoáng kịp thời và hiệu quả đó đã cho phép ngăn chặn được các bước tiến công tiếp theo của Nga, nếu không thì đến trước 08.03 lãnh thổ bị chiếm đóng sẽ lớn hơn gấp nhiều lần bây giờ. “Và đường biên của cái gọi là ORDLO(các vùng tạm chiếm của tỉnh Donhetsk và Lugansk – ND) phải rộng đến tận sông Dnipro rồi”- ông tuyên bố.

Phần hai của kế hoạch, ông Tenhyukh nói, bị lãnh đạo Ukraina từ chối thực hiện. Ban đầu trên các cuộc họp ông đã yêu cầu cho một hội đồng chính phủ đi Crimea – đề nghị này bị Arsenhiy Jatsenhyuk (cựu quyền thủ tướng lúc đó – ND), với lí do “xuống đấy” chúng bắt hết”. Sau đó thì trên hội nghị của UB quốc phòng và an ninh quốc gia Tenhyukh đưa ra đề nghị tiến hành một chiến dịch tổng lực ở Crimea. Kế hoạch này đã bị bà Julia Timoshenko (thủ lĩnh đảng БЮТ,cựu thủ tướng, cựu đối thủ của Janukovich trong cuộc bầu cữ tổng thống, đã bị ông ta bắt giam, vừa được chính quyền mới giải phóng ra khỏi tù – ND) phản đối – triển khai lực lượng “sẽ dẫn đến cuộc tấn công tổng lực của LB Nga, cần phải suy tính không chỉ về Crimea mà về tất cả Ukraina”.

Cuối cùng thì đề nghị của Tenhyukh được thông qua một phần: chuyển LLVT vào tư thế sẵn sàng tác chiến nhưng không xuất quân khỏi doanh trại đồn trú.

“Cái thứ hai mà tôi thành khẩn yêu cầu – đó là cho phép sử dụng máy bay chiến đấu, cụ thể là máy bay cường kích và máy bay ném bom. Họ đã không cho phép tôi” – ông nói.
Tất cả những cái đấy dồn nén thành lí do để 25.03 tôi xin từ chức, ông Tenhyukh bổ sung thêm.

Các luật sư biện hộ cho Janukovich đã đưa ra các câu hỏi thẫm vấn Tenhyukh tại toà, tại sao quân Ukraina ở Crimea đã không sử dụng hỏa lực và có lệnh cho phép họ khai hỏa không? Cựu quyền bộ trưởng quốc phòng đã tuyên bố rằng ngày 03.03 đã có lệnh cho phép bắn tất cả kẻ nào vượt qua gianh giới vào các doanh trại quân đội, nhưng mệnh lệnh đã không được tuân thủ và đó cũng là kết quả từ những công việc mà đội quân thân cận của Janukovich đã làm.

Theo lời ông Tenhyukh, nói chung thì các quân nhân không cần phải được phép sử dụng vũ khí: bất cứ kẻ ngoại bang nào mà tự nhiên đến và xông vào chiếm toà nhà hành chính – là kẻ xâm lược, kẻ đó phải nhận được đòn giáng trả thích đáng.

Картинки по запросу Игорь Тенюх

Igor Tenhyukh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề