HÃY DỌN HẾT NHỮNG BỌN BANDERA ẤY ĐI”. HỌ ĐÃ PHÁ TAN TÀNH LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA VÀ CƯỠNG CHIẾM CRIMEA NHƯ THẾ NÀO

PHẦN II: VALENTIN NALIVAICHENKO: “JANUKOVICH CHỦ TRƯƠNG BÁN ĐỨNG UKRAINA VÀ CRIMEA”

Ông chỉ huy Cục anh ninh quốc gia Ukraina (SBU) trong những ngày đầu của cuộc xâm lăng Crimea, từ 24.02.2014 và lãnh đạo cơ quan này cho đến 18.06.2015 – giai đoạn sóng gió nhất của nền độc lập Ukraina.
Trên toà Nalivaichenko đã tuyên bố rằng Nga đã bắt đầu chuẩn bị cho việc xâm lược Crimea từ 2010 khi Janukovich lên nắm chính quyền. Trước hết là Janukovich đã cho các nhân viên an ninh của FSB Nga (Cục An ninh Liên bang Nga) quay trở lại Crimea. Một năm trước đó SBU đã huỷ tất cả các hiệp định kí với FSB và trục xuất tất cả nhân viên của họ khỏi Ukraina.
Tất cả các vị trí chủ chốt của SBU được đề bạt cho những đối tượng hoặc là nằm dưới ảnh hưởng của các cơ quan đặc vụ Nga, hoặc là “trực tiếp cộng tác với họ trong kế hoạch chuẩn bị cho việc xâm chiếm Crimea và các lãnh thổ khác của Ukraina trong tương lai”.
Thỏa ước Kharkiv đã tăng cường vị thế của Hạm đội biển Đen (HĐBĐ) Nga – “quân Nga đã được đưa đến Crimea ngay từ trước”.
Từ tháng 12.2013 và tháng 01.2014 khi trên quảng trường Maidan Kiyv đang có những cuộc biểu tình phản đối, các nhóm công tác của tướng lĩnh và sĩ quan FSB Nga đã có mặt ở Ukraina. Điều này có văn bản giấy tờ ghi chép lại – ông Nalivaichenko khẳng định. Đó là những đoàn khá đông người: 30, 6 và 7 người. Theo chức năng thì đây là những người phụ trách về bảo vệ chính thể hợp hiến. Những chuyến thăm viếng kiểu này không thể không có lệnh cho phép của tổng thống Janukovich. Ở Ukraina họ được đón tiếp, được bố trí chỗ ăn ở, được sử dụng hệ thống thông tin liên lạc “Rosa”của chính phủ, họ được vào các toà nhà của chính phủ và đến các trung tâm huấn luyện chống khủng bố của SBU ở ngoại ô Kiyv. Nalivaichenko chắc chắn rằng họ đã chuẩn bị cho việc xâm lược của Nga trong sự phản bội của Janukovich và cựu giám đốc SBU Jakimenko.

“Janukovich chủ trương bán đứng Crimea và Ukraina”- ông nói.

Giai đoạn quyết liệt của chiến dịch cưỡng chiếm Crimea bắt đầu ngày 20.02.2014, do mấy nhóm người thực hiện. Trước hết, đó là HĐ Biển đen của LB Nga -24000 người. Nhóm thứ hai – lính chuyên nghiệp Nga. Tất cả đã xảy ra với sự tham gia của các tổ chức li khai được rộng tay hoạt động ở Crimea thời Janukovich. Nhóm thứ ba – FSB với nhiệm vụ giành sự kiểm soát SBU và các cơ quan bảo vệ pháp luật khác của Ukraina ở Crimea.

Không có gì khó khăn đối với những kẻ xâm lược trong việc này, ông Nalivaichenko cho biết. Khi các toà nhà hành chính bị chúng chiếm thì công an sở tại đã nộp vũ khí cho quân đặc nhiệm cải trang của Nga. Cái này đã được bộ phận phản gián quay video lại và chuyển về Kiyv.

Chỉ có 20% sĩ quan SBU còn trung thành với lời tuyên thệ và rút khỏi lãnh thổ Crimea: ” Bởi vì lãnh đạo đã phản bội… Jakimenko từ ngày 21.02 đã có mặt ở Sevastopil. Janukovich cũng ở đấy và họ đã ra những mệnh lệnh trái ngược (với chính quyền mới – ND)…

Họ là những kẻ cộng tác với giặc, những kẻ tay trong cho quân xâm lược Nga trên lãnh thổ Cộng hoà tự trị Crimea”. Theo lời ông thì cơ sở chứng cứ cho bằng chứng trên gồm nhiều tập đã được chuyển cho Viện công tố tối cao.

Tối 22 sang 23.02 Nalivaichenko và Avakov đến Crimea để kiểm tra xem Janukovich có trốn trong dinh thự quốc gia gần Jalta không. Ông khẳng định là tự mắt mình ông đã nhìn thấy các phương tiện kĩ thuật quân dụng của Nga trên phố phường và ngoài đường Crimea.

Bộ tham mưu của FSB từ những ngày đầu của cuộc xâm lược nằm trong sở chỉ huy của SBU Sevastopil – ở đây đã tổ chức những đợt tập huấn đôi bên cùng tham gia cho tướng lĩnh và sĩ quan. “Họ đã đặt lên bàn trước mặt các nhân viên SBU mệnh lệnh: hoặc là các anh sang phục vụ cho FSB Nga, hoặc là các anh đi khỏi đây vĩnh viễn. Những buổi tập huấn này do chính lãnh đạo sở SBU triệu tập, họ của ông ta là Zima, hiện nay phục vụ cho SBU Nga ở Moskva và được nhận căn hộ vì thành tích này”, – ông Nalivaichenko nói.

Theo thông tin của cựu thủ trưởng cơ quan SBU, khi đặc vụ Nga mới kiểm soát được các nhà ga xe lửa và các sân bay ở Crimea thì lính tuần tra đã có đủ bank dữ liệu của tất cả quân nhân Ukraina, các công tố viên, thẩm phán và nhân viên các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Trả lời câu hỏi của các luật sư bào chữa, tại sao các đơn vị của cơ quan ông không thực hiện trọng trách của mình về giải toả Quốc hội của Crimea 26-27.02.2014 và không bắt giữ những kẻ chiếm đóng bịt mặt, Nalivaichenko nói: ” Bởi vì vào thời điểm đó các đơn vị Ukraina đã không còn tồn tại trên lãnh thổ Crimea nữa rồi. FSB Nga làm việc từ 20.02″.
Ngày 27.02 Nalivaichenko ra mệnh lệnh cho SBU khu vực giải toả Nghị viện Crimea bị quân Nga chiếm đóng nhưng mệnh lệnh đã không được thực thi.

Наливайченко: Национальная безопасность это не политическая игрушка. Давно можно было создать независимые профессиональные подразделения

Nhikolai Nalivaichenko

Tình thế ở thủ đô Kiyv cũng rất phức tạp. Trong ngày Nalivaichenko nhậm chức, ông vào toà nhà SBU – toà nhà rỗng toang, thậm chí đến chỉ huy trưởng các bộ phận cũng không có mặt. Việc sắp đặt lãnh đạo mới của SBU ở Crimea chiếm mất một khoảng thời gian. Điều cán bộ SBU từ thủ đô đi Crimea là không thể được: “Những đơn vị còn ở lại Kiyv và đã có mặt ngoài quảng trường Maidan đang bị đưa đi thẩm cung và đã phải nộp vũ khí để kiểm tra xem chúng có được sử dụng hay không (một số bộ phận và cá nhân thuộc SBU lúc đó đang bị tình nghi là đã bắn người biểu tình ở Maidan – ND)”.

Chỉ có sau khi các chiến sĩ của đội Alfa thuộc SBU đã qua thẫm tra về vụ Maidan và thẫm định vũ khí thì họ mới bắt đầu được thi hành nhiệm vụ dưới quyền chỉ huy của thủ trưởng mới Genadiy Kuznhetsov. Việc đầu tiên là khống chế các sân bay chủ chốt của Kiyv và các đường băng để ngăn không cho quân dù Nga đổ bộ vào thủ đô. Ngày nào cơ quan an ninh cũng nhận được thông tin của bộ phận phản gián về việc Nga chuẩn bị kéo quân vào Ukraina trên toàn tuyến biên giới.

Cần phải tuyên bố tình trạng thiết quân luật ngay ngày 20.02.2014, ông Nalivaichenko tuyên bố. Nhưng để làm việc này một cách hợp pháp, thậm chí là chỉ tuyên bố chiến dịch chống khủng bố (ATO) ở Crimea trong những ngày đầu của cuộc xâm lược chính quyền mới không thể làm được. Để thực hiện phương án thứ nhất cần phải có quyết định của tổng tư lệnh các LLVT, phải có bộ tổng tham mưu mới, phải có quyền hạn của tổng thống – tất cả những thứ này hãy chưa được thông qua hợp hiến. Tuyên bố ATO, theo đúng điều luật về chống khủng bố chỉ có chỉ huy trưởng SBU của Crimea là có quyền, nhưng người này đã phản bội Ukraina rồi.
“Và đó là cái bất hạnh lớn nhất của đất nước chúng ta”, – Nalivaichenko bổ sung thêm.

Trả lời câu hỏi của các luật sư, tại sao không bổ nhiệm kịp thời chỉ huy trưởng của Trung tâm chống khủng bố của SBU, ông phải thừa nhận: ” việc này đã bị chậm trễ là do những nguyên nhân mà tôi không nắm được”. Chỉ huy trưởng tiền nhiệm của Trung tâm chống khủng bố đã ở lại Simperopil, Krymea.

Hầu như đêm nào Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia đều có họp tại phòng làm việc của Turchinov(cựu chủ tịch quốc hội, sau đó là cựu quyền tổng thống khi Janukovich đã bỏ chạy – ND) ở tòa nhà Quốc hội. “Và trên các cuộc họp này người ta đã báo cáo,- nhân chứng tuyên bố, – rằng, đây là cuộc tấn công xâm lược của các LLVT Nga, rằng có sự phản bội đồng loạt. Và rằng tất cả những cái này được tiến hành với sự giúp đỡ của Janukovich”.

 

Chan Vu (Kharkov tháng 8/2018, theo liga)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề