Chính phủ mới của Ukraina đã thành lập: Họ là ai?


Quốc hội mới khóa 9 của Ukraina đã thông qua chính phủ mới do ông Alexey Goncharuk làm thủ tướng. Từ nay cũng có thể gọi là chính phủ Goncharuk.
Điều đặc biệt của chính phủ mới là hầu hết các bộ trưởng đều trẻ tuổi, thậm chí có cả dưới 30 tuổi. Điều đặc biệt thứ hai là tinh giản, có ba bộ được gộp vào các bộ khác, đồng thời cũng chỉ có 2 phó thủ tướng. Điều đặc biệt hứ ba, tuy không công khai nhưng thấy rõ là hầu hết các bộ trưởng đều thông thạo tiếng anh và ứng dụng kỹ thuật số.
Thủ tướng Alexey Goncharuk, 35 tuổi, sinh ra ở tỉnh Chernigivska. Cho tới ngày hôm nay ông từng làm phó trưởng Văn phòng tổng thống, phụ trách khối kinh tế. Ông tốt nghiệp ngành luật. từng làm lãnh đạo trung tâm điều tiết hiệu quả BRDO.

BRDO – đó là một trung tâm phân tích, làm những việc hợp tác của nhà nước với doanh nghiệp, được thành lập vào năm 2015 theo sáng kiến của cựu bộ trưởng MERT Abromavichus. Ông Gincharuk đồng thời là cố vấn của cựu phó thủ tướng Stepan Kubiv. Ông được chánh VP tổng thống Andrey Bogdan giới thiệu cho tổng thống Zelenskiy. Ông Bogdan cũng là người đề xuất tổng thống cử ông Goncharuk làm thủ tướng.

Алексей Гончарук
Thủ tướng Alexey Goncharuk

Phó thủ tướng, bộ trưởng chuyển đổi định dạng kỹ thuật số Mikhail Fedorov, 28 tuổi, Vasilevka, Zaporizhzhya. Ông là người lãnh đạo chiến lược Digital của chiến dịch tranh cử của ứng viên Zelenskiy và đảng “Phụng sự nhân dân”. Từ năm – 2013 lãnh đạo hãng kỹ thuật số “SMMSTUDIO” chuyên làm việc cài đặt quảng cáo lên mạng xã hội.

Михаил Федоров
Phó thủ tướng Mikhail Fedorov

Phó thủ tướng về các vấn đề hội nhập Châu Âu và Bắc Đại tây dương (NATO) Dmitry Kuleba, 38 tuổi, người tỉnh Sumy. Ông là nhà ngoại giao đại diện nhà nước Ukraina ở Hội đồng Châu Âu. Một trong những nhà ngoại giao có hiệu quả trong 5 năm lại đây.

Дмитрий Кулеба
Phó thủ tướng Dmitry Kuleba

Vadim Pristaiko – Bộ trưởng ngoại giao, 49 tuổi, từ Odesa. Ông làm việc trong bộ ngoại giao từ năm 1997, nói riêng có 2 năm làm đại sứ ở Canada. Từ năm 2017 ông lãnh đạo Phái bộ của Ukraina ở NATO. Trước khi ông trở thành bộ trưởng ông đã làm phó chánh văn phòng tổng thống Zelenskiy, phụ trách đối ngoại.

Вадим Пристайко
Bộ trưởng ngoại giao Vadim Pristaiko

Bộ trưởng quốc phòng Andrey Zagorodnhyuk, 42 tuổi, người Kyiv. Từ năm 2014 ông là tình nguyện viên các lực lượng vũ trang, phát động chiến dịch ủng hộ quân đội lò bếp “Burzhuyka) để quân đội sưởi ấm, xe cứu thương. Năm 2015 ông lãnh đạo Văn phòng thử nghiệm cải cách của Bộ quốc phòng. Ông là người sáng lập và tổng giám đốc Cty “Discovery” lo liệu việc sản xuất và công tác của các thiết bị khoản. Thành viên Hội đồng quan sát của tập đoàn công nghiệp quân sự “Ukroboronprom” và “Ukrnaffta”, mà một trong số cố đông của Cty là ông Kolomoyskiy.

Андрей Загороднюк
Bộ trưởng quốc phòng Andrey Zagorodnhyuk

Bộ trưởng kinh tế, phát triển thương mại và nông nghiệp (gộp 2 bộ) Timofey Milovanov, 44 tuổi, Kyiv/KPI. Chủ tịch danh dự Trường phái kinh tế Kyiv, thành viên Hội đồng Ngân hàng quốc gia Ukraina (NBU). Giảng dạy tại một số ĐH của Hoa Kỳ, nghiên cứu lý thuyết trò chơi và hợp đồng. Từng là người tổ chức khóa học bồi dưỡng chuyên môn cho các đại biểu nhân dân của đảng “Phụng sự nhân dân” sau khi trúng cử (mới đây ở tp Truskavets).

Тимофей Милованов
Bộ trưởng kinh tế, phát triển thương mại và nông nghiệp Timofey Milovanov

Bộ trưởng tài chính Oksana Markarova, 42 tuổi, Kyiv. Lãnh đạo bộ tài chính từ năm 2018. Từ năm 2003-2014 bà làm lãnh đạo Nhóm đầu tư ITT. Từ năm 2015 – thứ trưởng bộ tài chính, từ tháng 4 năm 2016 – thứ trưởng thứ nhất.

Оксана Маркарова
Bộ trưởng tài chính Oksana Markarova

Bộ trưởng năng lượng và bảo vệ môi trường Ukraina (gộp 2 bộ) Alexey Orzhel, 35 tuổi, Kyiv/KPI. Ông cũng như thủ tướng, từ Trung tâm BRDO tới đây. Từ năm 2006 đến 2014 ông làm nhà điều tiết trong lĩnh vực năng lượng, sau đó trong lĩnh vực tư nhân. Ông Orzhel lãnh đạo hiệp hội năng lượng tái tạo.

Алексей Оржель
Bộ trưởng năng lượng và bảo vệ môi trường Alexey Orzhel

Bộ trưởng hạ tầng cơ sở Vladislav Krikliy, 32 tuổi, Kyiv, phó tiến sĩ, từng lãnh đạo Trung tâm dịch vụ trung ương của Bộ nội vụ. Trước đó ông làm trong các Cty đầu tư.

Владислав Криклий
Bộ trưởng hạ tầng cơ sở Vladislav Krikliy

Bộ trưởng phát triển địa phương và cộng đồng Alyona Babak, 50 tuổi, Krivoi Rig. Trong quốc hội khoá 8 là ĐBND thuộc phái “Tự cứu mình”. Bà sáng lập Quỹ từ thiện “Viện phát triển địa phương”. Bà được xem là chuyên viên trong lĩnh vực kinh tế nhà ở cộng đồng.

Алена Бабак
Bộ trưởng phát triển địa phương và cộng đồng Alyona Babak

Bộ trưởng giáo dục và khoa học Anna Novosad, 29 tuổi, tỉnh Vinnhitsa. Từng làm việc trong bộ giáo dục từ năm 2014. Từ tháng 3 tới tháng 11 năm 2014 bà giữ chức vụ cố vấn bộ trưởng, tháng 12 năm 2017 bà lãnh đạo cục hợp tác quốc tế và hội nhập Châu Âu của Bộ GD.

Анна Новосад
Bộ trưởng giáo dục và khoa học Anna Novosad

Bộ trưởng y tế Zoriana Skaletska, 39 tuổi, Lviv. Từ năm 2006 làm việc tại ĐH Kyevo-Mogilianska” ban đầu ở khoa luật, sau đó là khoa luật pháp quốc tế và Châu Âu, tiến sĩ, tác giả của nhiều công trình khoa học luật y tế và dược, nhà tư vấn quốc tế. Bà cũng giảng dạy trong trường NAUKMA, chuyên viên cải cách ngành y.

 Зоряна Скалецкая
Bộ trưởng Bộ Y tế Zoriana Skaletska

Bộ trưởng bộ văn hóa, thanh niên và thể thao (gộp 2 bộ) Vladimir Borodyanskiy, 45 tuổi, tỉnh Lviv, (cựu chủ tịch kênh truyền hình STB (СТБ) nằm trong tập đoàn đa phương tiện của ông Pinchuk, đồng thời là cố vấn của Zelenskiy về các vấn đề nhân văn.

Владимир Бородянский
Bộ trưởng bộ văn hóa, thanh niên và thể thao Vladimir Borodyanskiy

Bộ trưởng chính sách xã hội Yulia Sokolovska, 34 tuổi, tỉnh Vinnhitsa. Trước đó bà là cố vấn trong bộ tài chính, trước nữa – giám đốc vụ chi tiêu ngân sách xxax hội trong bộ phát triển kinh tế và thương mại.

Юлия Соколовская
Bộ trưởng chính sách xã hội Yulia Sokolovska

Bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov, 55 tuổi, sinh tại Ba Cu/Kharkiv. Một trong hai bộ trưởng của chính phủ Groisman được giữ lại, bộ trưởng duy nhất của Cách mạng phẩm giá được tiếp tục tiếp đón. Theo lời thủ tướng mới Goncharuk, để bộ trưởng Avakov lại làm việc là một quyết định vô cùng khó khăn. Trong chính phủ mới hầu hết không có kinh nghiệm nào, còn ông ấy có nhiều kinh nghiệm trong bối cảnh phức tạp, đồng thời ông ấy đã bảo đảm được cho một cuộc bầu cử tự do diễn ra ở Ukraina. Tuy nhiên, bộ nội vụ là bộ yếu kém về cải cách và có nhiều phản ứng xấu từ phía xã hội. Chúng tôi hi vọng tốt-xấu bù trừ lẫn nhau và mong ông ấy không vượt qua làn ranh đỏ.

Bộ trưởng nội vụ Arsen Avakov

Bộ trưởng về các vấn đề cựu binh, lãnh thổ bị chiếm đóng và di trú Oksana Kolyada (Gavrilyuk), 38 tuổi, tỉnh Khmelnhitska. >>Оксана Коляда. Bà từng là thứ trưởng về các vấn đề cựu binh. Năm 2013-2015 phục vụ trong bộ nội vụ, từ năm 2015-2017 – trong quân đội. Từng lãnh đạo vụ báo chí bộ quốc phòng, từng tham gia ATO, có 3 tháng trong năm 2017 làm phó chỉ huy ATO. Chủ tịch Liên đoàn xã hội “Nhà cựu binh”, tổ chức các Diễn đàn liên quan tới phong trào tình nguyện và cựu binh..

Оксана Коляда
Bộ trưởng về các vấn đề cựu binh, lãnh thổ bị chiếm đóng và di trú Oksana Kolyada


Bộ trưởng tư pháp Denis Malyuska, 37 tuổi, tỉnh Khmelnhitska. Năm 2004 sáng lập Liên hợp “Бизнес-право”, còn năm 2005 – lập xí nghiệp in. Ngoài ra còn làm phó của ông Goncharuk trong Trung tâm BRDO

Денис Малюська
Bộ trưởng tư pháp Denis Malyuska

Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Dmitry Dubilet, 34 tuổi, Dnipro. Doanh nhân, người sáng lập Ngân hàng di động “MobiBank” và cổng dịch vụ thông tin “iGov” (trên 300 dịch vụ được điện tử hóa) nhằm mục đích đơn giản hóa sự tiếp cận các dịch vụ của nhà nước. Trước đó là giám đốc tin học của Ngân hàng PrivatBank, còn cha của ông khi đó là chủ tịch HĐQT ngân hàng này.

Дмитрий Дубилет
Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Dmitry Dubilet

Hoàng Xuân Kiểm (theo lb.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề