Ukraine có thể thuê hoặc tự sản xuất tiêm kích Gripen Thụy Điển

(Đại lộ) -Ukraine có thể thuê hoặc chế tạo theo giấy phép loại máy bay JAS-39 Gripen trong nước, nhằm nâng cấp cho phi đội máy bay chiến đấu già cỗi của không quân nước này.
Các lực lượng vũ trang Ukraine đang đối mặt với tình cảnh vô cùng khó khăn và cần phải được nâng cấp triệt để. Hiển nhiên là, trong tương lai, Ukraine cần phải “thay máu” các phi đội máy bay chiến đấu già cỗi của mình.
Dự kiến chương trình mua sắm máy bay của quân đội nước này sẽ thông qua đấu thầu quốc tế, tuy nhiên mẫu máy bay mới phải là loại đa chức năng để giảm chi phí, do Kiev không đủ tiềm lực tài chính để duy trì nhiều loại máy bay với chức năng khác nhau.
Vì những lý do trên, các nhà lãnh đạo cũng như Bộ quốc phòng Ukraine đang xem xét lại ý tưởng sử dụng mẫu máy bay JAS-39 Gripen của Thụy Điển.

oc7kapqww-q-1413021907134 (1)

 

Bản vẽ tiêm kích JAS-39 Gripen với màu sơn ngụy trang của Không quân Ukraine.

Vào năm 2005, ông Petro Poroshenko (nay là Tổng thống đương nhiệm của Ukraine) khi đó là Thư ký Hội đồng quốc phòng & an ninh quốc gia, đã thông báo về một thỏa thuận với phía Thụy Điển về khả năng Ukraine chế tạo theo giấy phép máy bay JAS-39 tại nhà máy Lviv.
Bộ trưởng quốc phòng Ukraine lúc đó là ông Valeriy Ivashchenko cũng đồng ý với ý tưởng chế tạo theo giấy phép tại Ukraine một mẫu máy bay chiến đấu của đối tác nước ngoài (đối tác có thể là công ty Thụy Điển). Tuy nhiên, việc thay đổi quyền lực tại Ukraine ban đầu đã đóng băng dự án và sau đó hủy bỏ hoàn toàn do ngân sách quốc phòng của Ukraine không đủ.
Nay, ở trên cương vị Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đã quay lại với ý định về các máy bay chiến đấu của Thụy Điển. Kiev có 2 lựa chọn để hợp tác với phía Thụy Điển là, thiết lập dây chuyền sản xuất theo giấy phép hoặc thuê 21 máy bay Gripen của Không quân Thụy Điển.

ukraine-co-the-thue-hoac-tu-san-xuat-tiem-kich-gripen-thuy-dien

Phiên bản JAS-39NG.

JAS-39 Gripen là loại máy bay chủ lực của Không quân Thụy Điển. Hiện tại, có 2 quốc gia đang thuê máy bay Gripen là Cộng hòa Séc và Hungary với 14 chiếc. Bên cạnh đó, Không quân Hoàng gia Thái Lan và Không quân Nam Phi cũng đã mua máy bay Gripen.
Hiện tại, Không quân Ukraine đang duy trì cùng lúc các loại máy bay như MiG-29, Su-27, Su-24 với chức năng riêng biệt. Việc sử dụng cùng một loại máy bay đa nhiệm sẽ giảm bớt chi phí duy trì, vận hành cũng như đồng bộ trong linh kiện thay thế.
Thụy Điển thiết kế mẫu JAS-39 Gripen với yêu cầu đặt ra rằng, đây phải là loại máy bay đa nhiệm với chi phí thấp. Gripen có thể được sử dụng như là máy bay tiêm kích, máy bay đánh chặn, máy bay trinh sát,…
Máy bay Gripen là loại máy bay có giá thấp nhất hiện nay (ngay cả với phiên bản JAS-39NG mới nhất) trong số các ứng viên đến từ phương Tây, các loại máy bay tương tự của phương Tây có thể có giá đắt gấp 2-3 lần.

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề